22:08 - 31/07/2017

65% doanh nghệp mong muốn về một Chính phủ hành động

Sáng 31/7, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Sáng kiến phát triển khu vực tư nhân tiểu vùng Kekong MBI do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)  đã tổ chức Diễn đàn  Kinh tế tư nhân Việt Nam 2017 – Lần thứ 2 với chủ đề “Chương trình hành động của Khu vực tư nhân từ nghị quyết Trung ương 5”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và trực tiếp chủ trì Diễn đàn. 

Quang cảnh Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2017. Ảnh: H.Anh.

Theo Ban tổ chức Diễn đàn, Diễn đàn VPFS lần thứ 2 có sự tham dự của hơn 30 tổ chức quốc tế là các đại sứ quán, các cơ quan đại diện thương mại và gần 1.000 đại biểu là các chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế, đại diện các hiệp hội DN và ngành hàng, CEOs, lãnh đạo các DN Việt Nam, DN FDI. 

Diễn đàn VPFS lần này chọn 1 chuyên đề chung (“Chương trình hành động của Khu vực tư nhân từ nghị quyết Trung ương 5”) và 3 chuyên đề ngành (kinh tế số, nông nghiệp và du lịch) để tiến hành đối thoại giữa khu vực tư nhân và Chính phủ cùng đại diện các bộ, ban ngành, địa phương. 

 Được biết, để chuẩn bị cho diễn đàn, trong suốt gần 1 năm vừa qua, gần 100 cuộc họp nhóm, thảo luận và hội thảo cấp cơ sở giữa DN với các DN và với các chuyên gia và trên 20 cuộc họp giữa giữa DN và đại diện các bộ ngành đã được các nhóm công tác và Ban thư ký Diễn đàn triển khai. 

Hành động của của Khu vực tư nhân từ nghị quyết Trung ương 5 là chuyên đề tổng hợp thảo luận và đối thoại về những vấn đề thiết thực để Nghị quyết Trung ương 5 đi vào thực tiễn cuộc sống khả thi và hiệu quả, tiếp tục thúc đẩy sự cam kết, nỗ lực và đồng thuận của khu vực tư nhân góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế đất nước đã đề ra. 

Chia sẻ về sự đón nhận Nghị quyết này, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT cho rằng, các DN tư nhân đều phấn khởi bởi vì đã nhìn thấy Đảng đã có một nghị quyết dành riêng, tập trung chính về họ, sự quan tâm này là sự động viên, cổ vũ rất lớn. 

Ông Trần Anh Vương, Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Diễn đàn VPFS 2017 cũng cho biết, đây là lần thứ 2 Diễn đàn Kinh tế tư nhân được tổ chức và lần này diễn ra vào thời điểm quan trọng, ngay sau khi Trung ương Đảng có Nghị quyết 05 nhấn mạnh vai trò kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế. Chúng tôi thấy rằng, mình cần phải có những cam kết, mối liên lết và những chương trình hành động cụ thể hơn nữa. Diễn đàn lần này sẽ chia sẻ và trao đổi về các chương trình hành động cụ thể của các DN tư nhân sau khi Nghị quyết 05 ra đời. 

Đại diện dự án MBI, đơn vị đồng sáng lập diễn đàn VPSF, ông Dominic Mellor, chuyên gia kinh tế Ngân hàng ADB bày tỏ: “Để hoạt động đối thoại giữa Chính phủ và doanh nghiệp hiệu quả cần có câu chuyện về thực thi chính sách chỗ nào chưa hiệu quả. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng Diễn đàn để xây dựng hoạt động đối thoại và hy vọng diễn đàn sẽ là kênh đối thoại không chỉ trong một vài năm mà là hoạt động thường kỳ và dài hạn”.

Ba chuyên đề ngành được chọn đối thoại tại diễn đàn lần này gồm Kinh tế số, du lịch và nông nghiệp. cũng là 3 ngành được Chính phủ xác định là mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến năm 2030.

Ông Lê Vĩnh Sơn, Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam chia sẻ: “Trước hết đây chính là các ngành, lĩnh vực mà tư nhân đặc biệt quan tâm, nhận thức được các cơ hội của thị trường, tiềm năng của Việt Nam và có mong muốn tham gia đầu tư, phát triển. Đồng thời chúng tôi cũng rất vui mừng vì Chính phủ xác định đây là 3 ngành kinh tế mũi nhọn quốc gia. Điều đó có ý nghĩa hết sức to lớn vì là Chính phủ và doanh nghiệp đã có cùng hướng nhìn, cùng mục tiêu để tiến tới và hiện nếu có thêm Chương trình hành động chất lượng nữa, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng kinh tế đất nước sẽ có nhiều thay đổi tích cực”.

Ngay trong thời điểm khai mạc diễn đàn, trả lời câu hỏi của cuộc thăm dò về mong muốn của DN, 65% DN có mặt tại diễn đàn cho rằng điều họ mong muốn nhất hiện nay là một Chính phủ hành động, một tỷ lệ thăm dò cao hơn hẳn so với tỷ lệ dành cho Chính phủ liêm chính, Chính phủ kiến tạo.  

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn VPSF 2017, lần đầu tiên VPSF – Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam triển khai thành công và công bố Khảo sát Bộ chỉ số Niềm tin Doanh nhân – CEO.CI, dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Kết quả chỉ số CEO.CI sẽ là một trong các căn cứ quan trọng của đối thoại công – tư tại VPSF 2017 cũng như là căn cứ cho các tuyên bố, kiến nghị, quan điểm của khu vực tư nhân Việt Nam tại Sách trắng VPSF ra mắt cuối năm nay.

Hoài Anh

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Đề xuất hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang dự thảo Nghị định về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản trong lâm nghiệp. Trong đó, Bộ đề xuất chính sách hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ. Theo […]

 • Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

  Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai. Cả hệ thống phải trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện […]

 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

Sự kiện
Tam nông
 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

 • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

  Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]