6 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ RĂNG KHÔN MỌC LỆCH

Tên quảng cáo

6 Điều cần biết về răng khôn mọc lệch sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !Răng khôn không chỉ gây nên các cảm giác đau đớn khó chịu cho người bệnh, trong trường hợp răng khôn bị mọc lệch sẽ kéo theo rất nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khoẻ răng miệng thậm chí có thể dẫn đến hỏng răng vĩnh viễn. Dưới đây là những triệu chứng răng khôn mọc lệch dễ nhận biết nhất giúp bạn sớm phát hiện và có biện pháp chữa trị thích hợp nhất.

Răng khôn mọc lệch là gì?

Răng khôn mọc lệch là một tình trạng bệnh lý về răng miệng diễn ra rất nhiều ở người trưởng thành. Chiếc răng khôn còn được biết với tên gọi dân gian là răng số tám, trung bình độ tuổi mọc răng khôn sẽ rơi vào khoảng 17-25 tuổi. Trong một vài trường hợp đặc biệt răng khôn có thể mọc muộn hơn nữa.

Răng khôn mọc lệch
Răng khôn mọc lệch

Tình trạng này gây ảnh hưởng vô cùng lớn đối với sức khoẻ răng miệng của người bệnh. Chắc chắn ai trong số chúng ta cũng đã từng biết đến tình trạng răng khôn lệch, nhưng chưa chắc đã có ai nắm rõ thông tin về tình trạng này.

Độ tuổi mọc răng khôn khi có xương hàm chưa phát triển về cấu trúc lớp mô mềm còn mỏng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để răng khôn nhô lên, hoặc có thể mọc dài ra phía trong răng hàm.

Những chiếc răng khôn không đảm nhiệm chức năng nhai thức ăn cũng không đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ cấu trúc xương hàm, chính vì thế phảicác phương pháp nhổ bỏ sớm.

Tham khảo thêm : https://bedental.vn/rang-khon-moc-lech.html

Các kiểu răng khôn mọc lệch 

Có thể chia răng khôn mọc ngược làm các loại dưới đây:

răng khôn mọc lệch 
răng khôn mọc lệch

Tham khảo thêm : https://langmoi.vn/nhung-truong-hop-nen-boc-rang-su/

Răng khôn mọc lệch về phía sau: Đây là tình trạng thường gặp nhất của răng khôn mọc ngược, nghĩa là trục của nghiêng về phía trước ( phía răng số 7) một góc 45 độ. Khi ấy, chiếc răng này vẫn mọc ngược lên trên nướu nhưng sẽ tì vào răng số 7 bên cạnh làm đau và xô lệch răng bên cạnh.

Răng khôn mọc lệch theo chiều dọc: Răng khôn mọc ngang nhưng thân răng quá dài không phát triển gây cảm giác đau đớn khó chịu cho người bệnh. Cũng có trường hợp răng khôn mọc khá dài nhưng kẽ răng không đều dẫn tới hiện tượng dính thức ăn ở kẽ răng số 7 – số 8, gây đau miệng, viêm lợi viêm quanh răng.

Răng mọc đâm chéo về phía sau: Răng khôn mọc nghiêng về phía sau cũng được nhiều bác sĩ khuyến cáo nhổ sớm tránh bị biến chứng.

Răng mọc kẹt nằm ngang (răng khôn mọc lệch 90 độ) : Răng khôn mọc kẹp ngang vào răng bên cạnh nếu để lâu ngày sẽ gây nhiễm trùng, tạo mủ quanh răng dẫn đến viêm hoặc thậm chí là gãy chân răng số 7.

Mọc kẹt trong khoang miệng: Biến chứng lợi răng khôn xảy ra khi một vạt nướu chèn phía trên khiến răng khôn khi mọc không nhô hẳn lên được. Tại vùng lợi do răng khôn chèn ép sẽ gây nên tình trạng viêm nhiễm sưng đau dẫn đến bị viêm lợi trùm.

Răng mọc mắc kẹt trong xương hàm: Là răng khôn bị xương hàm bao quanh nên không đẩy ra ngoài được. Răng khôn mọc lệch hay mọc sai vị trí sẽ kèm theo các biểu hiện sưng lợi, nướu, ê buốt và cứng hàm do răng không chỗ hở để vươn lên nên bị mắc kẹt một phần hoặc hoàn toàn trong xương hàm.

Hậu quả của răng khôn mọc lệch

Các biến chứng do răng khôn mọc lệch ngầm

SỐT

Trong một vài trường hợp, sốt là tình trạng bình thường bạn sẽ thấy khi răng khôn mọc, tuy nhiên nếu tình trạng thân nhiệt cao kéo dài thì bạn cần đến bệnh viện ngay đây chínhtriệu chứng của răng khôn mọc ngược. Răng khôn mọc lệch gây đau có thể khiến xương hàm co lại cũng dẫn đến sốt. Ngoài ra, tình trạng lợi sưng tấy và viêm nhiễm kéo dài vùng chân răng cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn bị sốt.

Hậu quả răng khôn mọc lệch : Sâu răng

Đây là tình trạng rất phổ biến. Răng khôn mọc lệch và sâu, đâm vào răng bên cạnh tạo khoảng trống đút thức ăn. Ở vị trí đó việc vệ sinh răng miệng khó môi trường lý tưởng để sâu răng phát triển. Khi răng đã bị hỏng, lỗ sâu tăng lên huỷ hoại cấu trúc răng hàm. Hậu quả là làm hư hỏng răng hàmlây lan sâu sang các răng xung quanh.

Ảnh hưởng răng số 7

Khi nhổ răng khôn, chiếc răng đầu tiên bị ảnh hưởng chính là răng số 7 liền kề ngay sau. Điều này vô tình tạo thành khe hở giữa các răng khiến cho thức ăn dư thừa bám vào răng. Quá trình vệ sinh răng miệng cũng trở nên phức tạp trở thành môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn phát triển một cách nhanh chóng, nghiêm trọng hơn nữa sẽ dẫn tới sâu răng.

Trong những trường hợp biến chứng nghiêm trọng, việc răng số 7 bị viêm nhiễm sẽ kéo theo răng số 8 bị tổn thương thậm chí mất hoàn toàn răng.

Hậu quả răng khôn mọc lệch : Hôi miệng

Một biểu hiện răng khôn bị mọc lệch nữa đó là bệnh nhân sẽ thường xuyên có cảm giác khô miệng đắng lưỡi. Trong quá trình mọc răng khôn, giai đoạn nướu chưa thực sự trồi lên, phần lợi bắt đầu nứt hình thành nên khe hở giữa những kẽ răng. Khi chúng ta ăn uống, các mảng bám thức ăn sẽ mắc kẹt vào khe hở đó, nếu không vệ sinh răng miệng một cách cẩn thận, những mảng này có thể phát triển thành vi khuẩn tạo nên mùi hôi miệng cảm giác đắng lưỡi.

Gây viêm chân răng

Sưng Nướu Răng Khôn (Trong Cùng) Do Đâu? Cách Chữa Trị

Răng khôn mọc lên sẽ gặp khó khăn và cọ xát vào răng bên cạnh nên dễ bị viêm phần nướu quanh răng. đau nhiều người lười vệ sinh răng miệng thường xuyên, khi ăn uống cũng tránh nhai vào bên hàm có răng khôn mọc, dễ xảy ra viêm lợi ở chính khu vực răng đó.

Viêm chân răng thường xảy ra khi răng bị lệch lên 1 phần, hoặc một phần khác bên dưới lợi. Phần nướu quanh răng rất dễ bị viêm, đỏ, sưng đau có thể khiến bệnh nhân không ăn hay nói được. Viêm chân răng thường kèm theo sốt với các đợt đau kéo dài biểu hiện không dung nạp với thuốc giảm đau.

Đau họng

Tình trạng răng khôn mọc bị lệch cũng có thể khiến bệnh nhân cảm thấy đau họng sốt nhẹ. Khi các tụ vi khuẩn phát triển mạnh hơn trong quá trình nuốt, những chùm vi khuẩn này sẽ lọt vào khí quản theo đường miệng tạo ra cảm giác đau họng bệnh nhân. Thêm vào đó mọc răng khôn cũng sẽ khiến phần nướu bị sưng lên làm tổn thương tới hệ thống mạch máu dẫn đến tình trạng sốt cao.

Đau nhức dai dẳng

Tình trạng mọc răng khôn cũng sẽ kéo theo hiện tượng đau dai dẳng trong một khoảng thời gian. Đặc biệt, đối với những trường hợp răng khôn mọc quá lệch thì cảm giác đau đớn này sẽ ngày càng trở nên rõ rệt.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau khi mọc răng không đều xuất phát từ quá trình lớn lên tự nhiên của răng. Một chiếc răng khôn thông thường sẽ mọc liên tục trong nhiều năm kéo theo đó là cảm giác đau nhức không thể dừng lại nếu không được điều trị sớm. Tình trạng đau nhức gây rất nhiều phiền toái cho bệnh nhân, khiến bạn gặp phải những khó khăn khi ăn uống sinh hoạt. Nếu kéo dài có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm cho răng của bạn.

Rối loạn phản xạ và cảm giác

miệngcác dây thần kinh chi phối nên khi răng khôn mọc sẽ chèn ép làm mất hay giảm cảm giác ở lợi, môi, lưỡi, nhất là ở nửa cung hàm. Răng khôn cũng có thể gây nên hội chứng thị giác: đau nhức một bên mặt sưng đỏ quanh ổ mắt.

Răng khôn mọc lệch phải làm thế nào?

Trong hầu hết những trường hợp mọc lệch thì răng khôn sẽ được loại bỏ. Chính vì vậy các nha sĩ luôn khuyên bạn đi khám răng định kỳ vào khoảng thời gian 16 – 25 tuổi nhằm giúp phát hiện những trường hợp răng khôn mọc lệch được loại bỏ kịp thời.

Tại sao phải nhổ bỏ răng khôn?  Qúa trình nhổ răng khôn rất đơn giản và khá phổ biến hiện nay. Bạn không nên quá lo sợnhững ca nhổ răng sẽ phải gây mê để giảm đau đớn. Nhổ răng khôn không tốn nhiều thời gian, không gây đaulàm lành vết thương nhanh.

Biến chứng nguy hiểm khi răng khôn mọc lệch ngầm - Nha Khoa Tâm Sài Gòn

Tuỳ vào tình trạng hiện răng không bị lệch hiện tại mà nha sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nha sĩ sẽ gây tê cho bạn trước sau đó mới phẫu thuật nhổ răng khôn. Cuối cùng là giai đoạn hậu phẫu với các hướng dẫn và chỉ định để vết thương mau bình phục

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học n

Bài liên quan

8 thoughts on “6 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ RĂNG KHÔN MỌC LỆCH

  1. Pingback: 14 Mẹo trị đau răng khôn hiệu quả nhất - Làng mới

  2. Pingback: Nhổ răng khôn bao giờ hết đau ? - Làng mới

  3. Pingback: Bao nhiêu tuổi thì mọc răng khôn? - Làng mới

  4. Pingback: Cách khắc phục của việc bị gãy răng cửa - Làng mới

  5. Pingback: 8 NGUYÊN NHÂN KHIẾN RĂNG SỮA MỌC LỆCH - Làng mới

  6. Pingback: Đau răng khôn nên và không nên ăn gì ? - Làng mới

  7. Pingback: 5 Trường hợp không nên nhổ răng khôn - Làng mới

  8. Pingback: 9 Phương pháp ngăn ngừa hôi miệng sau khi nhổ răng khôn - Làng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *