5 Quy trình nhổ răng khôn đạt tiêu chuẩn, an toàn

quy trình nhổ răng khôn
Tên quảng cáo

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Quy trình nhổ răng khôn đạt tiêu chuẩn, an toàn sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé ! 

Quy trình nhổ răng khôn đạt tiêu chuẩn, an toàn

Quy trình nhổ răng khôn đạt tiêu chuẩn
Quy trình nhổ răng khôn đạt tiêu chuẩn

Tại Bệnh viện, cho dù nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngang hay mọc dọc thì cũng sẽ phải thực hiện tuần tự theo một quy trình tiêu chuẩn bao gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Khám lâm sàng và gây tê tiểu phẫu

Trước khi tiến hành nhổ răng khôn, các nha sĩ sẽ phải thực hiện khám lâm sàng và hướng dẫn cho bệnh nhân những bước cần thiết. Nha sĩ sẽ cần xem xét kỹ phim chụp X-quang răng của bệnh nhân để có thể thấy được quá trình tiến triển của răng khôn phải nhổ bỏ, từ đó đề ra phác đồ chẩn đoánđiều trị.

Người bệnh cũng cần báo cáo tình hình sức khoẻ và các dấu hiệu dị ứng với bác sĩ phẫu thuật nhằm chuẩn bị trước những biến chứng có thể xảy đến trong quá trình nhổ răng, đồng thời dựa vào đó ra đơn thuốc hỗ trợ thích hợp để bệnh nhân dùng ngay sau khi nhổ răng.

Bước 2: Vệ sinh và sát khuẩn răng miệng chuyên dụng

Khi người bệnh đã đáp ứng đủ các yêu cầu về mặt y tế thì sẽ được tiến hành nhổ răng khôn. Tiếp đến, bác sĩ sẽ tiến hành sát khuẩn làm sạch khoang miệng với nước súc miệng chuyên dụng nhằm đảm bảo yếu tố vô trùng trong quy trình nhổ răng khôn.

Bước 3: Gây tê tại chỗ

Gây tê vùng cần nhổ răng để bệnh nhân không thấy đau đớn trong quá trình thực hiện, khi đó tinh thần của người bệnh cũng sẽ phấn chấnan tâm hơn giúp quá trình nhổ răng diễn ra suôn sẻ.

Bước 4: Nhổ răng khôn

Tuỳ theo mức độ phức tạp của răng khôn mà bác sĩ sẽ tiến hành những biện pháp tiểu phẫu khác nhau. Những trường hợp răng khôn mọc sâu hay mọc chưa hết thì sẽ phải cắt xương để bọc kín thân răng rồi mới nhổ bỏ. Với trường hợp mọc ngầm trong xương thì sẽ phải rạch xương để tạo lối thoát cho răng, tách rời phần thân răng và chân răng để nhanh chóng lấy vi khuẩn ra ngoài mô nướu.

Tham khảo thêm : MỌC RĂNG KHÔN HÀM DƯỚI CÓ CẦN NHỔ KHÔNG ?

Bước 5: Khâu lại vết thương và kết thúc quá trình nhổ răng : 

Sau khi đã nhổ bỏ răng khôn số 8 hoàn toàn thì bác sĩ sẽ tiến hành sát trùng vết thương để làm sạch khoang miệng và cầm máu cho bệnh nhân. Tiếp đến là kê đơn thuốc giảm đau, dặn kỹ những lưu ý về việc vệ sinh răng miệng sau nhổ răng khôn nhằm đảm bảo vết thương không bị nhiễm khuẩn.

Cần lưu ý cảm giác sau khi nhổ răng xong sẽ rất không thoải mái, nên nhờ một người đưa đón về và tránh việc tự lái với tình trạng như thế. Đối với phần còn lại của ngày, bạn sẽ cần phải làm cho nó thoải mái. Bạn có thể sẽ dành phần còn lại của ngày để làm việc hay nghỉ ngơi trên giường.

– 24 giờ đầu: Các cục máu đông sẽ hình thành.

– 2 đến 3 ngày: Những ảnh hưởng như sưng miệng sẽ thuyên giảm

– 7 ngày: Bạn nên quay trở lại gặp nha sĩ để cắt chỉ.

– 7 đến 10 ngày: Cảm giác cứng hàm và đau nhức sẽ biến mất.

– 2 tuần: Việc sưng đau nhức sẽ giảm đi rất nhanh.

Thời gian hồi phục sẽ khác nhau giữa từng cá nhân. Nếu cục máu đông bị bật ra khỏi vết thương, hay vết thương bị nhiễm khuẩn, quá trình hồi phục sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Quy trình nhổ răng khôn khác mấy so với răng thông thường?

 

quy trình nhổ răng khôn
quy trình nhổ răng khôn

 

Như đã nói ở trên thì quy trình nhổ răng khôn sẽ phức tạp hơn, khó khăn hơn và kéo dài hơn ở bước lấy răng ra ngoài cung hàm.

Khi nhổ răng số 8, trong trường hợp mọc lệch các bác sĩ thông thường sẽ phải rạch một đường nhỏ tuỳ thuộc theo hoàn cảnh có thể rút ngắn chân răng để lấy chúng ra. Có một số trường hợp răng nhiều chân , chân to mọc vào thế khó thì bước này lại trở nên cực kỳ khó khăn.

Ối với các răng bình thường, các bác sĩ đơn giản chỉ cần lấy kìm và kéo nhẹ răng ra ngoài cung hàm sau khi đã qua bước làm gãy chân răng.

Các răng loại này cũng không ít trường hợp rơi vào thế kẹt nên đây là điểm khác biệt duy nhất giữa hai quy trình.

Nhổ răng cần thời gian bao lâu?

Nhổ răng cần thời gian bao lâu sẽ rất khó có thể đánh giá một cách chính xác nhất, điều này tuỳ thuộc nhiều vào các yếu tố sau: vị trí phát triển của răng ở, hình dạng chân răng thế nào, sức khoẻ bệnh nhân, . ..

Đối với những trường hợp răng phải nhổ đi không phức tạp người bệnh không có vấn đề gì nghiêm trọng về sức khoẻ răng miệng như viêm nướu, nha chu hay một số vấn đề về sức khoẻ khác như bệnh tim, chứng máu khó đông. .. thì việc nhổ bỏ răng diễn ra khá nhanh trong khoảng 15-20 phút.

Đối với trường hợp phức tạp như nhổ răng khôn, nhổ răng mọc ngược, . .. việc nhổ răng sẽ tốn nhiều thời gian hơn, trung bình khoảng 30 phút phải bóc nướu, tách răng làm các đoạn nhỏ để lấy dị vật dễ dàng, không ảnh hưởng đến mô mềm.

Ngoài ra, nếu nướu ngay vùng răng muốn nhổ bị sưng hoặc có biểu hiện chảy máu, bác sĩ sẽ tiến hành kê đơn thuốc để chữa trị cho đến khi nào những vấn đề nướu được xử lý hoàn toàn mới tiến hành nhổ răng. Điều này là cần thiết giúp hạn chế nhiễm trùng chảy máu dai dẳng sau đó.

Tham khảo thêm : 5 Dấu hiệu nhận biết răng khôn bị nhiễm trùng và cách điều trị kịp thời

Hoàn tất quy trình nhổ răng khôn cần làm thế nào để giảm đau nhổ răng khôn?

Cầm máu tại chỗ:

Máu sẽ bị chảy ra khoảng 24 giờ sau khi nhổ răng khôn. Cố gắng tránh khạc nhổ quá mạnh thay băng trên vị trí nhổ răng theo hướng dẫn của nha sĩ 30 phút một lần.

Uống thuốc giảm đau:

Bạn có thể kiểm soát cơn đau với thuốc này theo chỉ dẫn của nha sĩ. Nên dùng thuốc giảm đau thuốc khi thuốc tê còn tác dụng khoảng 3 tiếng sau khi nhổ răng khôn. Chườm đá 10 phút một lần giảm đau và sưng.

Giảm sưng và bầm tím:

Sử dụng túi nước đá theo hướng dẫn của nha sĩ áp ngoài má 10 phút một lần. Sưng má thông thường sẽ giảm sau hai hoặc ba ngày. Những vết thâm tím sẽ mất khoảng vài ngày mới hết.

Hoạt động và làm việc:

Sau khi phẫu thuật nhổ răng khôn, hãy nghỉ ngơi trong ngày hôm đó. Sau phẫu thuật, bạn có thể sinh hoạt lại bình thường vào ngày hôm sau, nhưng tránh làm việc quá sức sẽ dẫn đến chảy máu trở lại.

Nên nghỉ ngơi thế nào?

Uống nhiều nước sau phẫu thuật. Không uống đồ uống có cồn, cafein, có gas hoặc nóng trong 24 giờ đầu. Không dùng ống hút trong vòng một tuần để có thể loại bỏ cục máu đông khỏi ổ răng.

Chỉ ăn thực phẩm lạnh trong 24 giờ đầu tiên. Tránh những thực phẩm giòn, dai, nóng hoặc không. 

Vệ sinh miệng:

Không đánh răng, súc miệng, nhổ quá nhiều hoặc dùng nước súc miệng trong 24 giờ đầu tại vị trí nhổ răng. Đặc biệt, cần vận động nhẹ nhàng xung quanh tổn thương, chải răng thường xuyên và không uống nước muối khi rỉ máu sau khi nhổ răng khôn.

quy trình nhổ răng khôn
quy trình nhổ răng khôn

 

Không sử dụng thuốc lá. Nếu bạn hút thuốc, bạn cần dừng sử dụng ít nhất 72 giờ sau khi nhổ răng. Hút thuốc lá sau phẫu thuật miệng sẽ làm chậm quá trình hồi phụcgia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn hậu phẫu.

Các biến chứng khi nhổ răng khôn?

  • Hầu hết, nhổ răng khôn rất an toàn không xảy ra những biến chứng lâu dài. Tuy nhiên, cũng như nhiều tiểu phẫu thuật khác, nhổ răng khôn cũng có những nguy cơ nhất định:
  • Tê hàm vĩnh viễn do dây thần kinh bị chèn ép dẫn đến mất cảm giác. Nguy cơ bị liệt hàm rất thấp, ít xảy ra trường hợp tê hàm kéo dài vài tuần đến hàng tháng. Nhưng bạn không nên chủ quan, nếu đểtrên một tháng thì cần đi kiểm tra ngay.
  • Viêm ổ răng do cầm máu không đúng.
  • Sau khi nhổ răng, nếu bạn vệ sinh và chăm sóc không đúng cách sẽ dẫn tới nhiễm khuẩn. Khi bị nhiễm khuẩn bạn sẽnhững triệu chứng chảy dịch màu vàng hoặc trắng, sốt, đau nhức và sưng tấy, . .. khi đó bạn nên đến khám bác sĩ ngay.
  • Nhiễm trùng trong ổ răng hoặc thức ăn ứ đọng trong hốc chân răng.
  • Tổn thương răng trên, dưới, góc hàm hoặc xoang kế cận nếu tay nghề Bác sĩ yếu đánh răng quá kỹ.
  • Khi cục máu đông không hình thành trong ổ răng xung quanh hoặc bị tuột ra sẽ dẫn đến viêm ổ răng. Bạn nên đến bác sĩ sớm khi xảy ra hiện tượng trên.

Quy trình nhổ răng số 8 khá đơn giản và thông thường chỉ cần một buổi sáng là xong. Hy vọng bài viết hôm nay đã giúp giải đáp được thắc mắc của của chúng tôi sẽ thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Lo tìm những phòng khám nha khoa uy tín chất lượng thì việc nhổ răng số 8 không còn là nỗi ám ảnh nữa ! 

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.

Website:https://langmoi.vn/

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *