5+ Phương pháp niềng răng nong hàm hiệu quả

Tên quảng cáo

Phương pháp niềng răng nong hàm giúp nới rộng cung hàm và tạo điều kiện thuận tiện giúp những răng mọc lệch lạc dịch chuyển. Thời gian sử dụng khí cụ nới rộng hàm sẽ có sự chênh lệch giữa mỗi bệnh nhân nhưng thông thường từ 1 – 3 tháng. Bài chia sẻ dưới đây của Nha Khoa Bedental sẽ giúp bạn có góc nhìn tổng quát hơn nữa về hiệu quả, những trường hợp áp dụng, khí cụ. .. của nong hàm.

1. Nong hàm là gì? Tác dụng để làm gì?

Theo bác sĩ: Nong hàm là một kĩ thuật cơ bản trong quy trình chỉnh nha. Nó được tiến hành bằng việc sử dụng các khí cụ chuyên biệt nhằm kéo dài cung hàm, gia tăng diện tích răng hàm và khoảng cách giữa các răng. Qua đó, tạo ra khoảng trống giúp chân răng dịch chuyển được thuận lợi, mang tới hiệu quả điều trị cao hơn và hạn chế việc cần nhổ răng trước khi niềng.

Nong hàm thường được bác sĩ chỉ định cho trẻ em hoặc thiếu niên dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, điều ấy không có nghĩa là bạn không nới rộng hàm. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể sử dụng đến khí cụ nong hàm tuy nhiên hiệu quả sẽ thấp đituổi thọ cũng kéo dài như trẻ em.

Nong hàm là phương pháp nới rộng diện tích hàm răng
Nong hàm là phương pháp nới rộng diện tích hàm răng

2. Các trường hợp khác cần niềng răng nong hàm

Nong hàm cũngthủ thuật quan trọng được các bác sĩ nha khoa chỉ định đối với trường hợp cung hàm hẹp, vòm hàm không còn đủ diện tích cho phép di chuyển của răng và bị lệch méo. Đây là một kỹ thuật cần thiết trước khi niềng răng nhằm tạo ra khoảng trống và diện tích đủ rộng cho phép những răng mọc lệch lạc di chuyển, bảo đảm hiệu quả chỉnh nha tối ưu nhất.

>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Niềng răng nên và không nên ăn gì?

2.1. Vòm hàm không đủ chỗ xếp răng

Nếu các răng mọc chồng lên nhau khiến phần vòm hàm không còn đủ khoảng trống nhằm xếp răng mọc lệch, những bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ nới rộng hàm với mục tiêu tăng diện tích hàm. Điều ấy giúp răng dễ dịch chuyển và tăng cao hiệu quả chỉnh nha.

Tuy nhiên, đối với trường hợp trên, phương pháp nong hàm chỉ được thực hiện với tỷ lệ nhỏ. Nếu như nong hàm quá lớn, kết cấu khuôn mặt sẽ bị phá vỡ. Do đó, đội ngũ bác sĩ sẽ thường xuyên phối hợp với nhổ răng nhằm bảo đảm hiệu quả cao nhất.

2.2. Hàm bị lệch, méo mó

Hàm lệch, vẹohiện tượng hai hàm không có sự cân xứng, bị lệch hoàn toàn về một bên. Trường hợp trên khá phổ biến khiến các răng không sắp xếp được ngay ngắngặp trở ngại đối với việc ăn uống nhai, nói chuyện, ăn uống. .. Khi niềng, những bác sĩ sẽ cần nong rộng một bên hàm để răng cân đối với hàm còn thiếu, giúp răng dễ dịch chuyển về hướngtỷ lệ khuôn mặt cân đối hơn.

2.3. Cung hàm hẹp

Bên cạch hai trường hợp được chúng mình nhắc đến như những trường hợp trên, cung hàm hẹp cũng sẽ được những bác sĩ nha khoa chỉ định nong hàm niềng răng. Mục đích là nhằm tăng diện tích cung hàm. Khi ấy, bạn sẽ không cần nhổ loại bỏ đi bất cứ cái răng nào trên cung hàm nong hàm sẽ khoảng trống giúp cho răng di chuyển.

Tuy nhiên, cung hàm hẹp không được đánh giá bởi những con số cố địnhcần căn cứ trên quan hệ giữa vòm hàm trên toàn bộ khuôn mặt. Sau khi khám lâm sàng cùng chiếu chụp X-quang, đội ngũ bác sĩ sẽ chẩn đoán xem cung hàm của bạn có đang bị hẹp hay là không và chỉ định phương án tối ưu.

Cung hàm hẹp
Cung hàm hẹp

3. Có thể tiến hành nong hàm dưới không

Trong ngành nha khoa, nong hàm là một phương pháp thường được bác sĩ sử dụng hàm trên tuy nhiên cũng có trường hợp sử dụng được hàm dưới như là bihelix. Tuy nhiên, hiệu quả đem tới không bằng nới rộng hàm trên. Bên cạnh đó, trước khi tiến hành nong hàm dưới, bác sĩ cần kiểm tra tỉ mỉ, kỹ càng cả mật độ xương, cấu trúc xương và tình trạng của lợi, răng nhằm tìm ra giải pháp tối ưu nhất.

Khi quan sát phần hàm trên, bạn sẽ bắt gặp một đường sụn trải dài giữa 2 răng cửa đến bên trong miệng. Đường sụn trên chính là điểm kết nối giữa 2 bên cung hàm. Ở lứa tuổi trẻ dưới 18, đường xương sụn trên không thật sự cố định và có xu hướng co giãn được. Vì thế, khí cụ nong rộng hàm sẽ tạo ra sự tăng trưởng của xương hàm trên. Đối với trẻ vị thành niên, đường sụn đã co nhỏcố định lại nhưng cũng có thể can thiệp được.

Trong khi ấy, xương hàm dưới không có đường xương sụn nối liền 2 bên cung hàm. Do đó, việc nong hàm dưới tuy có sự phát triển nhưng khá chậm, phần lớndo răng dịch chuyển chếch ra chứ không hướng tới xương.

Bác sĩ vẫn có thể nong hàm dưới trong trường hợp cần thiết
Bác sĩ vẫn có thể nong hàm dưới trong trường hợp cần thiết

4. Có những phương pháp niềng răng nong hàm nào

Hiện tại có 4 kỹ thuật nong hàm đang được áp dụng rộng rãi Nha khoa Bedental là:

  • Nong hàm nhanh RPE
  • Nong hàm chậm
  • Nong hàm có Mini-Implant hỗ trợ
  • Nong hàm dây cung.

4.1. Niềng răng nong hàm nhanh RPE (Rapid Palatal Expander)

Theo bác sĩ đánh giá, kỹ thuật RPE có hiệu quả nhất khi được thực hiện với trẻ con hoặc người thuộc lứa tuổi thanh thiếu niên. Kỹ thuật trên tập trung nhiều việc nới rộng diện tích xương hàm đồng thời cũng khiến cho tốc độ phát triển của xương hàm nhanh hơn tốc độ dịch chuyển của răng. Vòm hàm sẽ được mở rộng từ 0,5 – 1 milimet mỗi ngày.

Tuy nhiên, việc nong hàm sẽ khiến tăng tốc độ phát triển của xương hàm, khiến răng không dịch chuyển được sẽ gây ra những khe hở rộng giữa hai răng cửa. Do đó, bạn cần sớm thực hiện chỉnh hàm mới bảo đảm hiệu quả thẩm mỹ.

Niềng răng nong hàm nhanh RPE
Niềng răng nong hàm nhanh RPE

4.2. Niềng rang nong hàm chậm

Với kỹ thuật nong hàm chậm, vòm hàm được mở rộng dần với tốc độ 1mm mỗi tuần. Bác sĩ sẽ chỉ dẫn bệnh nhân tập vặn vít nhà riêng nhằm giảm thời gian quay tái khám.

Kỹ thuật nong hàm chậm được thực hiện trong khoảng 10 tuần. Tốc độ phát triển của xương hàm sẽ tương ứng với tốc độ răng dịch chuyển, giúp hạn chế kẽ hở giữa hai răng cửa và giảm thiểu tình trạng đau đớn.

4.3. Niềng răng nong hàm có Mini Implant hỗ trợ

Đây là kỹ thuật được những bác sĩ nha khoa áp dụng hầu hết cho người trưởng thành. Bởi khi ấy, phần sụn hai đầu cung hàm đã co xuống nên thật khó khăn để răng có thể dãn rộng. Các bác sĩ sẽ cấy ghép từ 2 – 4 cái Mini Implant giữa vòm miệng. Sau đó, Mini Implant kết hợp với các dụng cụ giúp mở rộng diện tích cung hàm.

Nong hàm có Mini Implant hỗ trợ
Nong hàm có Mini Implant hỗ trợ

>> Xem thêm: Niềng răng xong đeo máng duy trì trong bao lâu? 1 số thông tin về hàm duy trì trong chỉnh nha

4.4. Niềng răng nong hàm với dây cung

Kỹ thuật nong hàm với dây cung hay được bác sĩ nha khoa áp dụng trong tình trạng răng thưa nhẹ nhằm tăng diện tích của cung hàm mặt trên, giúp quá trình chỉnh răng xảy ra hiệu thuận lợi. Tuy nhiên, hiệu quả của kỹ thuật trên không quá cao.

Nếu sau từ 5 – 6 tháng, nong hàm không có hiệu quả thì bạn cần thực hiện mở rộng hàm với khí cụ khác. Ngoài ra, với trường hợp cung hàm ngắn hoặc răng bị lệch lạc nghiêm trọng, nong hàm với dây cung không phải giải pháp tối ưu gần như không mang tới hiệu quả.

5. Danh sách những khí cụ nong hàm thông dụng

Để nới rộng vòm hàm, những bác sĩ nha khoa hay sử dụng hai phương pháp chủ yếu là nong hàm tháo lắp và nong hàm cố định. Cả hai điềutác dụng khá giỏi tuy nhiên điều khác giữa là nong hàm tháo lắp có thể gỡ ra gắn được.

5.1. Nong hàm tháo lắp

Với trẻ em, những bác sĩ hay khuyên sử dụng khí cụ EF nhằm nới rộng hàm. Khí cụ cần được sử dụng vào mỗi bữa tối cùng khoảng 8 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cũng không được tự mua để sử dụng cho mà cần có chỉ định của bác sĩ mới được hiệu quả cao nhất.

Ở người lớn, muốn nới rộng diện tích của vòm hàm, bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ có cấu trúc bao gồm cung hàm, lò xo và vít nong. Khí cụ sẽ tác động vừa đủ giúp mở rộng hàm, khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn hay hàm và giúp răng dịch chuyển nhanh chóng hơn.

Ưu điểm nổi bật nhất của nong hàm tháo lắp là có thể dễ gỡ ra gắn phục vụ quá trình giao tiếp, chăm sóc răng miệng mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng đủ khoảng thời gian cho phép thì có thể hiệu quả sẽ không được như ý muốn.

5.2. Nong hàm cố định

Trái ngược với nong hàm tháo lắp, nong hàm cố định không thể nào tự ý tháo lắp dời nếu không có dụng cụ hỗ trợ từ bác sĩ. Đây là khí cụ nong hàm đơn giản nhưng mang tới hiệu quả cao lại rút ngắn thời gian cho nên được khá đông người lựa chọn. Tuy nhiên, khoảng thời gian đầu tiên, vùng miệng còn chưa thể thích nghi được với khí cụ cho nên bạn sẽ thấy khá đau, khó chịu và bất tiện. .

6. Những bước thực hiện vặn vít tăng áp lực cho dụng cụ nong hàm

Dụng cụ vặn vít tăng áp lực nong hàm có kiểu dáng tương tự với cái chìa khoá. Bạn có thể nhờ người thân hoặc chính mình thực hiện theo những bước đơn giản sau:

Bước 1: Tìm nơinhiệt độ thích hợp giúp quá trình vặn vít xảy ra hiệu quả hơn

Bước 2: Đứng cạnh giường nếu bạn cần vặn vít. Trong tình huống bạn người thân thì cần nằm xuống thật nhẹ nhàng, miệng rộng nhằm hạn chế tình trạng dụng cụ vặn đụng đến miệng hoặc lưỡi.

Bước 3: Sử dụng một đoạn dây thép nhỏ hoặc chỉ nha khoa đưa thẳng đến dụng cụ vặn vít nhằm tránh tình trạng vướng cổ họng.

Bước 4: Đặt nhẹ nhàng chìa khoá vào đầu vít và chỉnh nhẹ để chế tăng áp lực vít nhằm nới rộng hàm. Bạn cũng nên chỉnh nong hàm sau khi ăn uống nhằm hạn chế cử động hàm quá mạnh.

7. Nong hàm có làm thay đổi khuôn mặt hay không? Có làm mặt to ra không?

Khi nhắc về nong hàm, nhiều người nghĩ đến chuyện nong hàm sẽ làm thay đổi khuôn mặt. Tuy nhiên, thực tiễn cho biết sự thay đổi không lớncũng khó khăn để nhìn bởi mắt thường.

Sự thay đổi khuôn mặt khi nong hàm là nhờ sự kéo giãn khoảng cách răng và nới rộng xương hàm. Đây là tình trạng thường xuyên diễn ra khi nong hàm trên. Tuỳ thuộc theo cấu tạo khuôn mặt và khung xương, sự thay đổi trên từng người sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nong hàm sẽ đem tới những thay đổi theo hướng tích cực nên bạn không cần phải lo ngại những ảnh hưởng của nó tới khuôn mặt.

Nong hàm thay đổi khuôn mặt theo hướng ngược lại
Nong hàm thay đổi khuôn mặt theo hướng ngược lại

8. Nong hàm có đau không? Có khó chịu không?

Đối với người lớn, lớp xương cùng sụn trên hàm đã dày hơn có thể mang đến sự khó chịu khi nong hàm. Tuy nhiên, với công nghệ nong hàm hiện đại, lực sử dụng những khí cụ được chế tạo một cách vừa phải đủ để nới rộng cung răng ragiảm khó chịu.

Về cơ bản, khí cụ nong hàm sẽ tác động một lực nhằm làm hai đầu xương hàm từ từ giãn rộng để phần xương xuất hiện tại trung tâm và làm cho khuôn hàm rộng hơn. Khi xương phải chịu đựng nhiều áp lực, chắc chắn bạn sẽ gặp phải tình trạng đau nhức rất khó chịu.

Để giảm đau, bạn có thể dùng thuốc tây, ăn uống thực phẩm mềm mại. .. Nếu như bạn thực hiện theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, tình trạng đau sẽ mau chóng giảm và biến mất hoàn toàn từ 1 – 2 tuần.

Một khảo sát được đăng trên tạp chí Nha Khoa Anh đã phỏng vấn 200 người nong hàm khi niềng răng. Hơn 90% trong số họ gặp phải tình trạng đau nhức chỉ mức trung bìnhtrong khoảng hơn 1 tuần. Gần 10% còn lại bị đau kéo dài khi bác sĩ làm sai lệch răng.

>> Xem thêm: Máng tẩy trắng răng là gì? Lưu ý khi sử dụng máng tẩy trắng răng

9. Một số tác động, ảnh hưởng có thể gặp khi niềng răng nong hàm

Bên cạnh các triệu chứng đau nhức, khó chịu, niềng răng nong hàm có thể gây nên một số tác động và ảnh hưởng nhất định như:

  • Cảm giác cộm cấn, khó chịu vùng miệng khi nong hàm
  • Các cơn đau sẽ khiến bạn gặp trở ngại trong quá trình ăn uống. Ngoài ra, răng có thể bị kẹt hoặc vướng với khí cụ khiến các vi trùng xâm nhập và gây các bệnh về sâu răng, viêm họng, viêm xoang. ..
  • Việc làm vệ sinh răng miệng mỗi ngày trong quá trình nong hàm cũng trở nên khó hơn khá nhiều. Đây cũng có thểmôi trường lý tưởng giúp vi sinh vật gây bệnh cư trú tại niêm mạc miệng
  • Áp lực do hàm nong vào trong miệng có thể gây đau đầu
  • Giọng phát âm bị thay đổi, việc giao tiếp trở nên khó khăn hơn khi có sự xuất hiện của khí cụ nới rộng hàm
  • Nước bọt chảy ra nhiều hơn trong vài ngày đầu đeo khí cụ nong hàm

10. Niềng răng nong hàm trong

Thời gian đeo nong hàm chỉnh hình nha sẽ khác biệt nhau với mỗi người. Tuy nhiên thời gian đeo khí cụ trên là khoảng chừng 1 – 3 tháng. Thời hạn nong hàm sẽ tuỳ thuộc vào nhiều nhân tố khách nhau bao gồm khí cụ nong hàm, tay nghề của bác sĩ và tình trạng khung hàm của từng người. Việc đeo nong hàm cần sự kiên nhẫnchấp hành nghiêm các chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu như bạn dùng khí cụ có vận tốc nong hàm thấp, hàm bị lệch nhiều hay bác sĩ tay nghề yếu thì chắc hẳn thời gian nong hàm sẽ lâu hơn, có thể lên tới 6 – 7 tháng. Ngoài ra, khi hoàn thành quá trình nong hàm, bạn cũng cần phải đeo khí cụ nong hàm khoảng 1 – 2 tháng tiếp theo để phần xương hàm không bị xê dịch trở lại chỗ . Bạn cũng không được tự tiện tháo lắp nong hàm khi khôngchỉ dẫn của bác sĩ có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả niềng nha.

Nong hàm trong có thể kéo dài từ 4-9 tháng
Nong hàm trong có thể kéo dài từ 4-9 tháng

11. Niềng răng nong hàm giá rẻ

Tại Nha Khoa Bedental, khí cụ nong hàm (1 hàm Hoa Kỳ) có khoảng giá là 10.000.000 đồng/hàm. Tuy nhiên, giá nong hàm cũng tuỳ thuộc rất nhiều yếu tố bao gồm loại khí cụ, tình trạng khung hàm, răng và tay nghề của bác sĩ.

Loại khí cụ: Các khí cụ nong hàm được nhập chính hãng, có xuất xứ rõ ràng thường sẽ có giá cao hơn những loại không có xuất xứ rõ ràng.

Tình trạng khung hàm và răng: Đối với tình trạng khung hàm nghiêng vừa phải và khoảng hở giữa các răng không bị thu hẹp, bạn chỉ cần nong hàm nhẹ nhàng. Nhờ thế, giá thành sẽ thấp hơn so với tình trạng nặng.

Tay nghề bác sĩ: không phải kỹ thuật khó nhưng bác sĩ tay nghề yếu cũng sẽ có thể gặp nhiều rủi ro trong quá trình nong hàm. Khi ấy, toàn bộ hệ thống răng cùng khung hàm chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến chất lượng răng miệng suy giảm. Bạn cần phải trả trước một khoản tiền nhằm giải quyết hậu quả.

12. Một số kinh nghiệm khi niềng răng nong hàm nên lưu ý

Để giúp quá trình nới rộng hàm xảy ra thuận lợi, bạn cần vệ sinh răng miệng thường xuyên và có thực đơn ăn uống hợp lý, giảm đau đúng cách kết hợp luyện tập nhằm cải thiện phát âm.

12.1. Vệ sinh răng miệng khi dùng hàm nong

Mỗi ngày, bạn cần sử dụng bàn chải lông mềm và gel đánh răng thích hợp để chà răng 2 lượt. Khi chải răng, bạn cũng nên đánh theo hướng thẳng đứng hoặc hình tròn nhằm bảo đảm việc chải răng mà không gây tổn hại cho răng, lợi.

Khó khăn lớn nhất khi vệ sinh răng miệng trong quá trình mở rộng hàm là đẩy đồ ăn ra ngoài khí cụ. Tuy nhiên, lược hay tăm tre thông thường lại khá khó sử dụng. Vì vậy, những chuyên gia nha khoa thường khuyên bạn hãy sử dụng chỉ nha khoa kết hợp xúc miệng với nước muối loãng hoặc nước xúc miệng diệt khuẩn. Ngoài ra, nếu có đủ kinh tế hơn bạn có thể mua cây tăm nước về vệ sinh răng miệng mỗi ngày.

12.2. Nguyên tắc ăn uống khi niềng răng nong hàm

Trong vài ngày đầu khi nới lỏng khí cụ nong hàm, bạn cần sử dụng những món ăn dưới dạng thức mềm, loãng như cháo, súp, sữa, nước ép trái cây. .. Bởi đây là lúc tình trạng đau nhức, khó chịu đạt mức độ nghiêm trọng nhất sẽ tác động trực tiếp vào quá trình ăn uống mỗi ngày.

Ngoài ra, khi dùng khí cụ mở rộng hàm, bạn cần hạn chế dùng các thức ăn cứng, giòn hoặc dai nhằm tránh đồ ăn bị mắc kẹt cứng tại khí cụ và gây ra tình trạng viêm. Bạn nên chia thức ăn thành những phần riêng biệt, để răng, hàm không phải vận động quá nhiều.

Bạn cũng nên dùng đồ mềm, loãng khi nong hàm
Bạn cũng nên dùng đồ mềm, loãng khi nong hàm

12.3. Cách giảm đau khi niềng răng nong hàm

Bạn có thể sử dụng một vài cách giảm đau khi nong hàm khác nhau:

– Dùng thuốc giảm đau: Bạn có thể sử dụng một vài dòng thuốc giảm đau như Ibuprofen, Paracetamol hay Aspirin nhằm giảm đau và viêm. Tuy nhiên, cần hỏi tư vấn của bác sỹ trước khi sử dụng thuốc và thực hiện theo chỉ địnhcách sử dụng.

– Chườm lạnh: Bạn sử dụng khăn hoặc túi xách bọc nước đá vào trong, sau đó chườm lên phần mặt phía trên khu vực bị đau nhức trong vòng 10 – 15 phút. Bạn không được chườm nóng quá có thể gây phỏng rét.

– Dùng sáp nha khoa: là một chấttác dụng giảm những cơn đau răng nhanh chóng, giúp ngăn ngừa sâu răng, viêm loét miệng khi sử dụng khí cụ nong hàm. Sáp có đặc tính mềm, dễ dàng sử dụng, nhẹ nhàng nhưng không trong suốt. Bạn nên vệ sinh bàn tay sạch, sử dụng một lượng sáp vừa đủ và thoa đều khí cụ.

– Tập yoga: Thường xuyên tập những động tác yoga thư giãn, chậm rãi không những có ích đối với cơ thể mà còn giảm áp lực trên hàm giúp giảm đau hiệu quả.

12.4. Cách khắc phục tình trạng khó phát âm

Trong vài ngày đầu sử dụng khí cụ nới rộng hàm, việc phát âm rõ ràng sẽ bị hạn chế vướng víu dụng cụ trong miệng khiến nước bọt chảy ra liên tục. Khi đó, bạn nên nói chuyện chậm rãicố gắng sử dụng đầu lưỡi giúp phát âm tròn vành rõ chữ hơn nữa.

Khi tại văn phòng, bạn có thể tranh thủ luyện phát âm một quyển sách, tạp chí, tờ báo viết hay luyện ca hát nhằm rút ngắn quá trình tiếp xúc với khí cụ nong hàm. Tuy nhiên, trong quá trình luyện phát âm, đầu lưỡi của bạn sẽ va đập khá mạnh với dụng cụ nên có thể bị chấn thương. Bạn có thể mua một lọ sáp nha khoa và thoa trên dụng cụ mở rộng hàm nhằm giảm tình trạng trên.

Khả năng phát âm có thể bị ảnh hưởng khi nong hàm
Khả năng phát âm có thể bị ảnh hưởng khi nong hàm

>> Xem thêm: Hàm nâng khớp tháo lắp trong niềng răng

13. Những câu hỏi thường gặp về niềng răng nong hàm

Dưới đây, bác sĩ sẽ giải đáp một vài vấn đề liên quan về việc nong hàm đang được mọi người bệnh thắc mắc nhất: nên nong hàm hay là nhổ răng, giữa nong hàm chỉnh nha có được hay là không.

13.1. Nên niềng răng nong hàm hay là nhổ răng

Quyết định nên nong hàm hay là nhổ răng còn tuỳ thuộc theo chỉ định chữa trị của bác sĩ. Đương nhiên nếu so với độ đau thì nong hàm sẽ an toàn hơn nhổ răng.

Thực tế, nong hàm hay nhổ răng sẽcác ưu, khuyết điểm riêng. Nhổ răng sẽ giúp bạn không phải chịu cảm giác đausưng suốt quãng thời gian lâu dài. Quá trình phẫu thuật được rút ngắn đáng kể. Tuy nhiên, đối với nhiều tình huống, các bác sĩ vẫn muốn bảo tồn răng phần chức năng chính khi ăn uống nhai.

Trong khi ấy, nong hàm tạo sự đau đớnkhó chịu kéo dài. Nhưng là một kỹ thuật khó nên hay được những bác sĩ nha khoa chỉ định sử dụng thêm thay vì nhổ răng.

13.2. Vừa nong hàm vừa niềng răng được không

Kỹ thuật nong hàm có thể sử dụng đối với cả trường hợp niềng răng dùng máng trong suốt hoặc niềng có mắc cài. Bạn cũng có thể vừa chỉnh nha nong hàm. Thậm chí, đây cũng là kỹ thuật bác sĩ đang hướng tới nhằm rút ngắn quá trình chỉnh nha.

Tuy nhiên, quy trình thực hiện yêu cầu bác sĩ cần phải là người có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm. Bởi chỉ bác sĩ tốt mới có thể tính đúngkiểm soát được lực tác dụng của tất cả 2 dòng dụng cụ trên răng cùng lúc.

Nong hàm và chỉnh nha răng phối hợp
Nong hàm và chỉnh nha răng phối hợp

Với các thông tinđầu bài viết trên, hy vọng đã giải đáp được phần nào băn khoăn của bạn về các thắc mắc nong hàm. Nếu bạn bất cứ khó khăn hay vướng mắc nào thì xin vui lòng liên lạc ngay với chúng mình để được giải đáp nhé.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *