10:48 - 21/07/2017

5 đặc sản khó quên của đất Trà Vinh

Không chỉ có dừa sáp, ẩm thực Trà Vinh còn nổi tiếng nhờ sự phong phú, đa dạng trong các món ăn. Mắm bò hóc, bún nước lèo hay cháo ám là những món dân dã, dễ tìm, đậm đà hương vị đồng quê và luôn hấp dẫn thực khách phương xa mỗi lần ghé qua đất Trà Vinh.

Mắm bò hóc

Mắm bò hóc được người Khmer xem như đặc sản đãi khách quý. Mắm được làm từ nhiều loại cá nhưng phổ biến nhất là cá lóc. Sau khi làm sạch, cá được ngâm nước một đêm cho trương sình rồi mới bỏ đầu, ruột và rửa lại nước muối. Khi xếp vào lọ, thông thường cá được ướp theo công thức một cá, một muối và nửa bát cơm nguội rồi để trong 3 tháng là dùng được.

Mắm bò hóc pha ăn kèm với các loại rau, quả như khế, chuối chát, rau thơm, lá xoài non, đọt cóc hay cải sống, đậu ớt, dưa leo, cà rừng. Vừa gắp miếng rau củ, vừa chấm thêm ít mắm bò hóc ăn cùng cơm trong ngày mưa, đó là dấu ấn tuổi thơ của nhiều người con vùng đất này. Người Trà Vinh dù có đi xa đến đâu cũng không thể quên được vị mặn mà, mùi thơm nồng của mắm bò hóc, giản đơn nhưng sâu nặng.

Trái quách

Cùng với dừa sáp thơm nức tiếng, Trà Vinh còn có một đặc sản độc đáo khác là trái quách. Người Trà Vinh vô cùng tự hào bởi vị thanh ngọt, mát lành của loại quả này.

Quách mới rụng xuống (vừa chín tới) tuy đã thơm phức nhưng thường người ta để dăm ba bữa đến khi quách chín hẳn, vỏ mềm mới dùng dao xẻ đôi trái. Lấy muỗng múc hết ruột quách cho vào ly, thêm đường đánh tan đều, cho đá đã đập nhỏ vào,… chỉ đơn giản thế mà đã có được một ly nước thanh mát giải nhiệt.

Những ai lần đầu thưởng thức sẽ khó chịu đôi chút vì chưa quen mùi đặc trưng của trái quách. Nhưng uống rồi đến ly thứ hai, thứ ba, chẳng mấy chốc thực khách sẽ “nghiện” và cứ lưu luyến mãi không thôi.

Cháo ám

Để có một nồi cháo ám ngon cần tốn khá nhiều công sức. Người ta phải chọn những con cá lóc tươi, mập, mang đi luộc và gỡ thành từng miếng. Sau khi đã bỏ hết xương, cá sẽ được xào với hành thơm nức mũi. Trứng cá được đánh nhuyễn trước khi cho vào nồi. Ngoài ra, trong món cháo ám còn có cả mực khô nướng, tôm khô và hành khô.

Thưởng thức cháo ám, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của nước, bùi bùi của mực, tôm, mềm béo của cá cùng với vị đậm nồng của mắm nêm. Bát cháo ám đúng điệu cũng không thể thiếu được các loại rau sống và rau thơm thái nhỏ. Tất cả kết hợp hài hòa với nhau, biến cháo ám thành một trong những loại cháo ngon và khác biệt nhất mà thực khách nên thử một lần trong đời.

Loi choi sả ớt

Du khách lần đầu đến Trà Vinh chắc chắn sẽ vô cùng tò mò và… bật cười khi được người bản địa mời thưởng thức loi choi. Tuy nhiên, số lượng loi choi chỉ có rất ít, không phải mùa nào cũng dễ dàng đánh bắt nên chỉ khách quý mới may mắn được thưởng thức món ăn có một – không – hai này.

Loi choi sống ở các bãi bùn ven sông hoặc bãi bồi ở các cồn đất mới nổi nước lợ. Loi choi có hình dạng giống chiếc đũa, không lớn hơn ngón tay út. Mỗi con dài từ 20 đến 40 phân, thân tròn và có màu trắng.

Mỗi khi bắt được loi choi, người ta thường rửa sạch cho hết bùn đất rồi ướp muối, phơi nắng hay hơ qua lửa rồi đem chiên trong chảo ngập dầu có vị sả và ớt. Gặp hơi lửa nóng, mỡ từ thân loi choi túa ra thơm phức.

Cắn một miếng loi choi, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của mỡ, hương thơm của sả, vị cay cay của ớt hòa quyện trong thớ thịt dai, ngọt. Nếu có thêm chén rượu nồng nhâm nhi, chắc chắn bạn sẽ không còn muốn gọi thêm bất cứ món nào nữa. Thịt loi choi phải ăn nóng mới ngon và ở Trà Vinh không có nhiều nhà hàng chế biến món ăn đặc sản này.

Bún nước lèo

Bún nước lèo cũng là một món đặc sản nổi tiếng không thể không thử khi du lịch Trà Vinh. Món ăn này là sự kết hợp giữa các nguyên liệu như thịt heo quay, mắm bò hóc và các loại rau sống. Nước dùng của bún có vị ngọt tự nhiên từ cá, tôm, giúp làm loãng đi độ đậm đặc của mắm bò hóc nên ngay cả những người kén ăn nhất hay những người không quen mùi mắm cũng có thể thưởng thức.

Từng sợi bún cùng với rau muống bào nhỏ, bắp chuối, bông súng và rau thơm được xắt nhuyễn ngập trong nước lèo là đủ ngon, đủ đậm. Nhưng món ăn sẽ càng thêm hấp dẫn khi thêm vào vài miếng thịt heo quay vừa miệng. Mỗi miếng bún mà thực khách thưởng thức đều mang theo hương thơm của hành phi, rau thơm, thịt, vừa nồng nàn vị mắm vừa thanh thanh vị nước lèo. Món ăn này vô cùng phổ biến ở Trà Vinh và ngay cả quán ăn nhỏ cũng sẽ không làm bạn thất vọng.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch, Đặc sản vùng miềnDanh mục ,
Tin cập nhật
  • Hội ND tỉnh Hải Dương: Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong phòng, chống bệnh lao

    Trong những năm qua, công tác phòng, chống và điều trị bệnh lao của tỉnh Hải Dương đã có những bước tiến đáng kể. Mạng lưới phòng, chống lao của tỉnh hiện nay được bao phủ ở 12/12 huyện, thị xã, thành phố và 100 % đơn vị cấp xã. Có được kết quả như […]

  • Truyền “lửa” cho nhân viên trong đại dịch

    Nhà lãnh đạo biết truyền “lửa” luôn hiểu rõ tầm quan trọng của đội ngũ; phải tập trung vào một nguyên tắc tối thượng là lợi ích sẽ tạo ra động lực; người giỏi, việc tốt phải được ghi nhận tôn vinh – Sự hợp lực ấy sẽ tạo ra đội ngũ tiên phong và […]

  • Giảm tiền điện cho nhiều đối tượng từ 2 – 6 tháng

    Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt đến 200kWh được giảm 15%; trên 200kWh được giảm 10% trong 2 tháng; cơ sở cách ly, y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch được giảm 100% tiền điện trong 6 tháng. Bộ Công Thương cho biết, ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng […]

Sự kiện
Tam nông
  • Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi

    Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang là “vùng xanh”, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Hiện, huyện miền núi này đang có hàng ngàn tấn nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Huyện miền núi Khánh Sơn đang bước vào mùa thu hoạch nông sản với tổng sản […]

  • Chuyển lúa sang sen, nông dân thu lợi kép

    Gần đây, một số nông dân ở tỉnh Quảng Nam mạnh dạn đầu tư trồng sen lấy hạt trên những vùng đất bỏ hoang, ruộng lúa kém hiệu quả. Vào vụ thu hoạch sen, người dân vừa thu hoạch từ cây sen vừa có nguồn thu từ du khách đến tham quan và chụp ảnh. […]

  • Phát triển nông nghiệp thông minh là chìa khóa xây dựng nông thôn mới

    Mục tiêu cao nhất của Chương trình nông thôn mới (NTM) là xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống, để đời sống người dân thực sự được nâng lên. Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% số xã […]