10:48 - 21/07/2017

5 đặc sản khó quên của đất Trà Vinh

Không chỉ có dừa sáp, ẩm thực Trà Vinh còn nổi tiếng nhờ sự phong phú, đa dạng trong các món ăn. Mắm bò hóc, bún nước lèo hay cháo ám là những món dân dã, dễ tìm, đậm đà hương vị đồng quê và luôn hấp dẫn thực khách phương xa mỗi lần ghé qua đất Trà Vinh.

Mắm bò hóc

Mắm bò hóc được người Khmer xem như đặc sản đãi khách quý. Mắm được làm từ nhiều loại cá nhưng phổ biến nhất là cá lóc. Sau khi làm sạch, cá được ngâm nước một đêm cho trương sình rồi mới bỏ đầu, ruột và rửa lại nước muối. Khi xếp vào lọ, thông thường cá được ướp theo công thức một cá, một muối và nửa bát cơm nguội rồi để trong 3 tháng là dùng được.

Mắm bò hóc pha ăn kèm với các loại rau, quả như khế, chuối chát, rau thơm, lá xoài non, đọt cóc hay cải sống, đậu ớt, dưa leo, cà rừng. Vừa gắp miếng rau củ, vừa chấm thêm ít mắm bò hóc ăn cùng cơm trong ngày mưa, đó là dấu ấn tuổi thơ của nhiều người con vùng đất này. Người Trà Vinh dù có đi xa đến đâu cũng không thể quên được vị mặn mà, mùi thơm nồng của mắm bò hóc, giản đơn nhưng sâu nặng.

Trái quách

Cùng với dừa sáp thơm nức tiếng, Trà Vinh còn có một đặc sản độc đáo khác là trái quách. Người Trà Vinh vô cùng tự hào bởi vị thanh ngọt, mát lành của loại quả này.

Quách mới rụng xuống (vừa chín tới) tuy đã thơm phức nhưng thường người ta để dăm ba bữa đến khi quách chín hẳn, vỏ mềm mới dùng dao xẻ đôi trái. Lấy muỗng múc hết ruột quách cho vào ly, thêm đường đánh tan đều, cho đá đã đập nhỏ vào,… chỉ đơn giản thế mà đã có được một ly nước thanh mát giải nhiệt.

Những ai lần đầu thưởng thức sẽ khó chịu đôi chút vì chưa quen mùi đặc trưng của trái quách. Nhưng uống rồi đến ly thứ hai, thứ ba, chẳng mấy chốc thực khách sẽ “nghiện” và cứ lưu luyến mãi không thôi.

Cháo ám

Để có một nồi cháo ám ngon cần tốn khá nhiều công sức. Người ta phải chọn những con cá lóc tươi, mập, mang đi luộc và gỡ thành từng miếng. Sau khi đã bỏ hết xương, cá sẽ được xào với hành thơm nức mũi. Trứng cá được đánh nhuyễn trước khi cho vào nồi. Ngoài ra, trong món cháo ám còn có cả mực khô nướng, tôm khô và hành khô.

Thưởng thức cháo ám, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của nước, bùi bùi của mực, tôm, mềm béo của cá cùng với vị đậm nồng của mắm nêm. Bát cháo ám đúng điệu cũng không thể thiếu được các loại rau sống và rau thơm thái nhỏ. Tất cả kết hợp hài hòa với nhau, biến cháo ám thành một trong những loại cháo ngon và khác biệt nhất mà thực khách nên thử một lần trong đời.

Loi choi sả ớt

Du khách lần đầu đến Trà Vinh chắc chắn sẽ vô cùng tò mò và… bật cười khi được người bản địa mời thưởng thức loi choi. Tuy nhiên, số lượng loi choi chỉ có rất ít, không phải mùa nào cũng dễ dàng đánh bắt nên chỉ khách quý mới may mắn được thưởng thức món ăn có một – không – hai này.

Loi choi sống ở các bãi bùn ven sông hoặc bãi bồi ở các cồn đất mới nổi nước lợ. Loi choi có hình dạng giống chiếc đũa, không lớn hơn ngón tay út. Mỗi con dài từ 20 đến 40 phân, thân tròn và có màu trắng.

Mỗi khi bắt được loi choi, người ta thường rửa sạch cho hết bùn đất rồi ướp muối, phơi nắng hay hơ qua lửa rồi đem chiên trong chảo ngập dầu có vị sả và ớt. Gặp hơi lửa nóng, mỡ từ thân loi choi túa ra thơm phức.

Cắn một miếng loi choi, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của mỡ, hương thơm của sả, vị cay cay của ớt hòa quyện trong thớ thịt dai, ngọt. Nếu có thêm chén rượu nồng nhâm nhi, chắc chắn bạn sẽ không còn muốn gọi thêm bất cứ món nào nữa. Thịt loi choi phải ăn nóng mới ngon và ở Trà Vinh không có nhiều nhà hàng chế biến món ăn đặc sản này.

Bún nước lèo

Bún nước lèo cũng là một món đặc sản nổi tiếng không thể không thử khi du lịch Trà Vinh. Món ăn này là sự kết hợp giữa các nguyên liệu như thịt heo quay, mắm bò hóc và các loại rau sống. Nước dùng của bún có vị ngọt tự nhiên từ cá, tôm, giúp làm loãng đi độ đậm đặc của mắm bò hóc nên ngay cả những người kén ăn nhất hay những người không quen mùi mắm cũng có thể thưởng thức.

Từng sợi bún cùng với rau muống bào nhỏ, bắp chuối, bông súng và rau thơm được xắt nhuyễn ngập trong nước lèo là đủ ngon, đủ đậm. Nhưng món ăn sẽ càng thêm hấp dẫn khi thêm vào vài miếng thịt heo quay vừa miệng. Mỗi miếng bún mà thực khách thưởng thức đều mang theo hương thơm của hành phi, rau thơm, thịt, vừa nồng nàn vị mắm vừa thanh thanh vị nước lèo. Món ăn này vô cùng phổ biến ở Trà Vinh và ngay cả quán ăn nhỏ cũng sẽ không làm bạn thất vọng.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch, Đặc sản vùng miềnDanh mục ,
Tin cập nhật
  • Hội ND Thanh Hóa chú trọng bảo vệ môi trường ven biển

    Thời gian qua, các hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng đã được Hội ND các cấp tỉnh Thanh Hóa chung tay thực hiện, từng bước tạo chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ môi trường ven biển xanh – sạch – đẹp. Đẩy mạnh các hoạt […]

  • Sốt xuất huyết vào mùa: Cảnh báo việc dùng sai thuốc điều trị

    Sốt xuất huyết nếu không phát hiện và điều trị đúng, kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng….  Sốt xuất huyết thường xuất hiện vào khoảng thời gian giao mùa, vào mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm. Đây là thời điểm thuận […]

  • Những điều cần biết về vaccine Pfizer cho trẻ dưới 12 tuổi

    Theo số liệu chưa chính thức, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine Pfizer an toàn và hiệu quả khi được sử dụng để ngăn ngừa COVID-19 ở trẻ em từ 5-11 tuổi. Ngày 15/10, hãng dược phẩm Pfizer Inc (Mỹ) và đối tác BioNTech SE (Đức) thông báo nộp các dữ liệu về […]

Sự kiện
  • Hội ND Hải Dương nỗ lực hoàn thành “mục tiêu kép” trong đại dịch

    Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, tuy nhiên Hải Dương đã có nhiều giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế. Trong những thời điểm xảy ra dịch Covid-19, các cấp Hội Nông dân (ND) trong tỉnh đã thể hiện vai […]

  • Thủ tướng: Chính sách phòng, chống dịch phải thống nhất toàn quốc

    Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh, phải tạo sự thông suốt, nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các chính sách, nghị quyết, quy định trong phòng chống dịch. Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc […]

  • Hội nhận thầu ruộng hoang canh tác đem lại hiệu quả cao

    Để tránh tình trạng đất bỏ hoang hóa lâu năm, hoặc trồng cây không mang lại giá trị kinh tế như mong muốn, Hội Nông dân Thanh Chương (Nghệ An) đã mạnh dạn nhận thầu khoán những diện tích bị bỏ hoang và định hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp. Định hướng chuyển đổi […]

Tam nông
  • Thu tiền tỉ nhờ được hỗ trợ vay vốn sản xuất

    Từ bàn tay lao động cần mẫn cùng với nguồn vốn hỗ trợ tạo đà, nông dân Trần Văn Dương (SN 1973) hội viên nông dân khối 2 thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An) làm ăn ngày một khấm khá nhờ chăn nuôi vịt, nuôi cá và cây ăn quả. Nguồn vốn vay ưu đãi […]

  • Gặp nhiều khó khăn, ngư dân phải đưa tàu vào bờ

    Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đầu ra của hải sản ở tỉnh Tiền Giang gặp khó khăn, giá giảm mạnh đã gây bất lợi đến nghề đánh bắt trên biển. Rất nhiều ngư dân địa phương đánh bắt bị thua lỗ phải đưa tàu vào bờ, cần được tháo gỡ khó khăn. Tại […]

  • Kiên Giang: Phát triển nghề nuôi thủy sản theo hướng an toàn

    Nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng kinh tế biển, tỉnh Kiên Giang thúc đẩy nghề nuôi thủy sản biển phát triển nhanh theo hướng công nghiệp, hiện đại, đảm bảo môi trường sinh thái gắn với phát triển du lịch và quốc phòng, an ninh vùng biển, hải đảo. Qua đó, góp phần tích […]