11:06 - 19/01/2018

Tự hào thương hiệu cá thát lát kỳ như

“Mình làm ăn chân chính, chất lượng thơn ngon lại đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm thì khách hàng sẽ tin tưởng và tìm đến với mình. Chuyện rất đơn giản nhưng thực tế là vậy”. Chị Nguyễn Kim Thùy, 44 tuổi, chủ cơ sở chế biến các thát lát Kỳ Như, tọa lạc tại ấp Tầm Vu 1, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang nói rất quả quyết với chúng tôi. Và đây cũng là lời giải vì sao sản phẩm cá Thát Lát rút xương của cơ sở nầy đạt danh hiệu   sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hậu Giang năm 2017.

Thành lập gần 4 năm qua với nhiều mặt hàng rất đa dạng, phong phú như : Cá Thát Lát rút xương, cá tẩm gia vị, cá muối sả ớt, cá còn xương, chả tươi đông lạnh, chả cá cốm trứng muối…thương hiệu Kỳ Như đã khẳng định thương hiệu của mình trên thương trường đầy biến động, trong đó có mặt hàng cá thát lát vốn là một trong những thủy sản chủ lực đa được tỉnh Hậu Giang qui hoạch và tập trung phát triển. Khó khăn nhất là qui trình kỹ thuật chế biến cá thát lát không xương đòi hỏi nhiều công đoạn và kỹ thuật nghiêm ngặt. Trước tiên cá thương phẩm phải đánh vẩy, rửa sạch, mổ bụng, tách xương lớn, phi lê lấy thịt, sử dụng dụng cụ để tách lấy xương nhỏ trong cá. Đây là quy trình rất khó bởi số lượng xương trong cá thát lát khá nhiều và để khách chấp nhận sản phẩm phải tạo ra được con cá thát lát không bị rách da, rách bụng.

Chị Nguyễn Kim Thùy cùng chồng nhận bằng công nhận “ Sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hậu Giang năm 2017”

Hiện nay mỗi ngày cơ sở nầy thu mua từ 500 đến 600 ký nguyên liệu cá thát lát tươi với gia xấp xỉ từ 68.000 đến 70.000 đồng/ký, cao hơn những tháng trước từ 25.000 đến 30.000 đồng/ký khiến giúp nguời nuôi rất phấn khởi.

Ông Phạm Thiết Hùng, ngụ thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang phấn khởi nói : « giá thu mua lên cao làm chúng tôi rất phấn khởi, đặc biệt cơ sở Kỳ Như mua bán rất sòng phẳng, có nhiều biện pháp bao tiêu sản phẩm cho người nuôi cá thát lát nên chúng tôi rất an tâm. Cạnh đó những lúc gặp khó khăn khi cá rớt giá thì cơ sở nầy đã cũng chia xẻ với nông dân chúng tôi ».

Nói về vấn đề nầy, chị Nguyễn Kim Thùy cho biết cách làm: cơ sở chúng tôi đã liên kết với hàng chục nông dân, mỗi hộ nuôi từ 200 đến 300 mét vuông mặt nước, cơ sở cung cấp con giống sạch và buộc họ nuôi theo qui trình sạch do cơ sở đề ra với nguyên tắc sản phẩm đầu ra sạch bệnh, an toàn và cơ sở sẽ thu mua lại toàn bộ sản phẩm theo giá cao nhất của thương trường. Cạnh đó cơ sở còn hợp đồng với khoãng 3 trang trại nuôi cá thát lát với qui mô lớn hàng năm cung ứng trên 100 tấn cá/ mỗi trang trại để đảm bảo nguồn nguyên liệu. Để không bị đọng nguồn cá chế biến, cơ sở Kỳ Như còn có nguồn cá tại 5 ao, mỗi ao trên 1.000 mét vuông để «  chữa cháy » khi nguồn nguyên liệu khan hiếm. Chính cách làm bài bản, căn cơ nầy đã giúp trên 40 lao động có việc làm thường xuyên, mỗi công nhân được trả lương từ 4.000.000 đến 4.500.000 đồng/ tháng cạnh đó còn được chủ cơ sở miễn phí buổi cơm trưa.

Chị Lê Thị Hiếu, công nhân tại đây xúc động kể : « Chị Thùy xem chi em công nhân tại đây như người thân trong nhà, luôn quan tâm đến đời sống vật chất lẫn tinh thần cho chúng tôi như ký kết hợp đồng lao động ; trang bị quần áo bảo hộ lao động ; mua bảo hiểm các loại, luôn nhắc chúng tôi phải đảm bảo các qui trình chế biến đúng tiêu chuẩn. Từ đó chúng tôi toàn tâm toàn ý lao động với chất lượng cao nhất ».

Chị Nguyễn Kim Thùy kể thêm : Nguyên liệu của chúng tôi luôn hội đủ các tiêu chí như : thớ thịt có màu trắng trong tự nhiên, thịt dai, cơ thịt mịn, săn chắc. Các loại cá giống luôn đạt tiêu chuẩn an toàn. Ngoài thức ăn công nghiệp bổ sung, cơ sở chúng tôi chủ yếu nuôi cá bằng phần lớn thức ăn tự nhiên như cá tạp, ốc. Trong phòng trị bệnh sử dụng những loại thuốc trong danh mục cho phép và có cách ly thức ăn, thuốc một thời gian trước khi bắt để chế biến các món ăn. Vì vậy, sản phẩm làm ra từ cá đều tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm cá của Kỳ Như bảo quản được đến 6 tháng.

Một số công đoạn chế biến, đóng gói cá Thát Lát Kỳ Như

Hiện nay, thị trường tiêu thụ của cơ sở Kỳ Như đã có mặt tại một số siêu thị, tại các địa phương nhiều nhất là TPHCM.

Qui trình chặt chẽ, áp dụng nghiêm nhặt các nguyên tắc chế biến; nắm bắt tốt qui luật cung – cầu; động viên tốt lực lượng sản xuất; có phương pháp cung cấp nguồn nguyên liệu liên tục không để bị đọng; liên kết tốt với các hộ nông dân với phương thức đôi bên cùng có lợi, tất cả đã giúp cơ sở chế biến cá Thát Lát Kỳ Như ngày càng phát triển và khẳng định thế mạnh riêng của mình trên thương trường.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế, Quản trị & khởi nghiệpDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]