06:50 - 19/10/2017

32,6% người lao động sống dưới mức kham khổ

Đối với thu nhập của công chức, viên chức, theo quy định hiện hành, lương công chức,viên chức bậc đại học mới ra trường bao gồm cả phụ cấp hiện chỉ gần 4 triệu đồng/tháng, lương chuyên viên chính theo hệ số sau trên 10 năm công tác chỉ khoảng 7,4 triệu đồng/tháng.

32,6% người lao động sống dưới mức kham khổ

Thông tin do ông Trần Văn Lý – Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam – báo cáo với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo Trung ương cải cách chính sách tiền lương, BHXH và ưu đãi người có công ngày 17/10.

Cụ thể, theo ông Lý, đến nay đã có 9 lần điều chỉnh mức lương cơ sở. Tuy nhiên, thu nhập của người lao động, của công chức, viên chức vẫn chưa đảm bảo mức sống tối thiểu.

Theo khảo sát của Tổng liên đoàn lao động, lương cơ bản dùng làm căn cứ đóng bảo hiểm của người lao động hiện trung bình là 4,48 triệu đồng/tháng, tăng 6,9 % so với năm 2016. Còn thu nhập trung bình của người lao động cả nước vào khoảng 5,5 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, có khoảng 51,3% người lao động trả lời khảo sát của Tổng liên đoàn cho biết mức lương này chỉ vừa đủ trang trải cuộc sống

Nhưng có tới 20,6% người lao động cho biết phải chi tiêu tằn tiện, kham khổ với mức lương này. Đặc biệt là có 12% người lao động cho biết không thể đủ sống với thu nhập hiện có. Như vậy, số lao động cho biết sống dưới mức kham khổ với thu nhập hiện hưởng lên tới 32,6%. Chỉ 16,1% người lao động cho biết có thể tích lũy từ thu nhập hiện đang hưởng.

Đối với thu nhập của công chức, viên chức, theo quy định hiện hành, lương công chức, viên chức bậc đại học mới ra trường bao gồm cả phụ cấp hiện chỉ gần 4 triệu đồng/tháng, lương chuyên viên chính theo hệ số sau trên 10 năm công tác chỉ khoảng 7,4 triệu đồng/tháng.

“Còn nếu là công chức loại C thì thu nhập tiền lương còn thấp hơn nhiều. Mức thu nhập quá thấp này khiến ngay cả việc tăng lương cho công chức, viên chức cũng chưa đủ bù trượt giá. – Phó chủ tịch Liên đoàn lao động báo cáo.

Tổng liên đoàn đề nghị Chính phủ sớm xây dựng và sớm ban hành Luật Tiền lương tối thiểu. Định nghĩa lại mức lương tối thiểu là mức tiền lương thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động và gia đình họ. Việc quy định các tiêu chí xác định mức sống tối thiểu cũng cần chi tiết hơn và quy định lại để Hội đồng tiền lương quốc gia xác định mức tiền lương tối thiểu.

Quan trọng nhất, Tổng liên đoàn lao động đề nghị Hội đồng tiền lương quốc gia công bố lộ trình đến năm 2019 tiền lương tối thiểu phải đảm bảo mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình.

Linh Đan

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông