13:30 - 18/08/2017

3 lễ hội hoa đăng ‘đẹp như phim’ ở Đông Nam Á

Nếu bạn từng mơ ước được là một phần của những lễ hội thả đèn hoa đăng siêu lãng mạn thì còn chần chừ gì mà không tham gia một trong 3 lễ hội sau đây.

Lễ hội hoa đăng Yee Peng và Loy Krathong (Thái Lan)

Sau lễ hội té nước Songkran vào dịp Tết truyền thống, lễ hội Loy Krathong là lễ hội lớn thứ hai ở Thái Lan và cũng là một trong những lễ hội rực rỡ sắc màu nhất. Hàng năm, lễ hội được tổ chức vào đêm trăng tròn tháng 12 theo lịch của người Thái trên khắp cả nước. Trong tiếng Thái, loy là “trôi” và krathong là “chiếc bè hình hoa sen” đồng nghĩa với việc trong lễ hội Loy Krathong người Thái sẽ thả các krathong xuống các sông ngòi, kênh rạch hoặc ao hồ để tỏ lòng biết ơn với Đức Phật, dòng sông và cầu mong sự may mắn.

92 (5)92 (6)

Trong khi đó, Yee Peng thực chất là lễ hội của vương quốc Lan Na và được tổ chức theo nghi thức khác, thả đèn trời – gọi là khom loi. Về sau, người Thái thống nhất hai lễ hội này và chọn Chiang Mai, một thủ đô cũ của vương triều Lanna ở phía Bắc Thái Lan là nơi tổ chức lễ hội Loy Krathong lớn nhất cả nước, đặc biệt nổi tiếng trên thế giới với lễ hội thả đèn trời Yee Peng.

92 (1)92 (2)

Nếu có dịp du lịch Thái Lan vào giữa tháng 11, khi lễ hội diễn ra, bạn sẽ được chứng kiến cảnh tượng hiếm có, hàng ngàn chiếc đèn hoa đăng được thắp sáng và thả trên trời cùng một lúc như một khung cảnh cứ ngỡ không xuất hiện ngoài đời thực. Có lẽ bất kỳ ai cũng mong muốn tận hưởng giây phút hòa mình vào không khí siêu lãng mạn tựa một bộ phim quay chậm một lần trong đời.

92 (3)92 (4)

Lễ hội ánh sáng Thadingyut (Myanmar)

Tuy không được nhiều người chú ý như Loy Krathong nhưng thực tế lễ hội Thadingyut là lễ hội quan trọng lớn thứ hai ở Myanmar. Theo lịch của Myanmar, Thadingyut theo nghĩa đen là tháng 7 và là ngày chấm dứt mùa An cư Kiết hạ của Phật giáo. Lễ hội được tổ chức trong ba ngày, ngày trước trăng tròn, ngày trăng tròn và một ngày ngay sau đó.

92 (7)92 (8)
Ngày trăng tròn Thagingyut chính là ngày lễ hội hoa đăng ở Myanmar, vào ngày này các ngôi chùa trên khắp cả nước sẽ cùng thắp nến, người dân trang trí nhà cửa ngập tràn ánh sáng để tỏ lòng thành kính đối với Đức Phật.

92 (11)92 (12)

Bên cạnh các hoạt động vui chơi như đua thuyền, ca hát, nhảy múa, vào sau ngày trăng tròn Thadingyut ở một số vùng như Bago, Shwe Kyin vào buổi tối người dân còn cùng nhau thả những ngọn đèn hoa đăng xuống nước để cầu mong sự bình an, may mắn.

92 (9)92 (10)

Xứ sở chùa vàng Myanmar in đậm dấu ấn với hình ảnh của một đất nước Phật giáo với hàng vạn ngôi đền và chùa tháp, đặc biệt trong những ngày lễ hội Thadingyut sẽ làm bạn ngạc nhiên bởi vẻ đẹp rực rỡ, khác hẳn với sự cổ xưa trầm mặc vốn có.

92 (13)92 (14)92 (15)92 (16)92 (17)92 (18)92 (19)

Lễ hội hoa đăng Hội An (Việt Nam)

Không phải đi đâu xa, ngay ở Việt Nam cũng có một lễ hội thả đèn hoa đăng lung linh không kém. Tuy chưa được tổ chức lớn về mặt quy mô, nhưng ý nghĩa và vẻ đẹp của lễ hội hoa đăng Hội An vẫn luôn được mọi người ca ngợi.

92 (20)92 (21)

Vào bất cứ dịp nào trong năm có cơ hội ghé thăm Hội An, bạn đều dễ dàng mua được những chiếc đèn hoa đăng và đem thả trên sông Hoài. Nhưng đặc biệt nhất là vào đêm rằng, khi cả khu phố cổ bừng sáng bởi ánh đèn lồng, khung cảnh lúc này lại đem đến một hương vị mới, lãng mạn và đậm dấu ấn cổ xưa. Ngày hội hoa đăng chính thức được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 vào đúng dịp lễ Vu Lan tại sông Hoài và vườn tượng An Hội nhằm đem lại nét văn hóa du lịch ấn tượng và mới lạ cho du khách.

92 (22)92 (23)

Phố đi bộ dọc sông Hoài là nơi chiêm ngưỡng những chiếc đèn hoa đăng đẹp nhất, hoặc bạn cũng có thể thuê những chiếc thuyền nhỏ, mang theo đèn hoa đăng bằng giấy đem thả trôi giữa dòng sông. Tuy không choáng ngợp giống như các lễ hội khác, nhưng chính nhờ sự nhẹ nhàng, bình yên lại làm du khách nhớ đến Hội An là không thể quên hình ảnh từng chiếc đèn hoa đăng xinh xắn lững lờ trên mặt nước.

92 (24)92 (25)92 (26)92 (27)

Ánh Vy

Tin cập nhật
 • Các cấp Hội ND Bắc Giang: Chung tay chống dịch COVID-19 lần 4

  Ngay sau khi tỉnh Bắc Giang có ca COVID-19 đầu tiên trong đợt dịch lần thứ 4 ngày 14/5/2021, các cấp Hội Nông dân (HND) tỉnh Bắc Giang đã chủ động thực hiện và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn để cùng chung tay chống dịch. Bằng nhiều hoạt động […]

 • Đắc Nông: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà gia công

  Nhiều mô hình nuôi gà gia công đã liên kết với các công ty như công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi CP xây dựng và phát triển chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết; thành lập các tổ nhóm để cùng nhau phát triển chăn nuôi gia cầm tại địa phương; liên kết […]

 • “Đệ nhất danh trà” Thái Nguyên – góc nhìn từ… dưới lòng đất

  Dân gian có câu: “Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân”. Cây chè cũng tương tự. Sau hơn nửa thế kỷ khai thác, đất trồng chè Thái Nguyên cũng như miền núi phía Bắc đã hao hụt rất nhiều chất dinh dưỡng. Để giữ được danh tiếng “Chè Thái”, nhà nông cần thấu hiểu […]

Sự kiện
Tam nông
 • Đắc Nông: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà gia công

  Nhiều mô hình nuôi gà gia công đã liên kết với các công ty như công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi CP xây dựng và phát triển chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết; thành lập các tổ nhóm để cùng nhau phát triển chăn nuôi gia cầm tại địa phương; liên kết […]

 • Hoà Bình: Áp dụng khọc học kỹ thuật để tăng năng suất và giá trị cho cây trồng

  Thời gian qua tỉnh Hoà Bình đã có nhiều giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp, bằng sự nhanh nhạy trong việc áp dụng khoa học công nghệ đã góp phần tăng năng suất và giá trị cho cây trồng. Nâng cao giá trị cây truyền thống Khoa học công nghệ đã chứng […]

 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]