17:18 - 03/11/2017

Vụ Trạm Radar triệu đô ‘kém chất lượng’: Thêm một trạm ‘tê liệt hoàn toàn’!

Trong dự án 18 trạm Radar biển trên toàn quốc do Trung tâm Hải văn (Tổng cục Biển và Hải đảo) làm chủ đầu tư, có 3 trạm đã thực hiện đều kém chất lượng. Ngoài Trạm Đồng Hới “tả tơi” vì làm bằng vật liệu kém chất lượng, Trạm radar Hòn Dấu (Hải Phòng) cũng tê liệt hoàn toàn từ mấy năm nay…

Trạm tiền tỷ không thu, không phát

Theo hồ sơ, tháng 7.2015, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ ra hàng loạt sai phạm ở Trung tâm Hải văn. Trong đó, kết luận đề cập đến chất lượng của 3 Trạm radar Hòn Dấu, Nghi Xuân (Nghệ An) và Đồng Hới (Quảng Bình). Riêng Trạm radar Hòn Dấu đã ngừng hoạt động từ tháng 12.2015 do bị hỏng học thiết bị, không thể thu phát dữ liệu.

Hình minh họa

Theo Kết luận số 243 ngày 17.5 vừa qua của Thanh tra của Bộ TNMT: Thiết bị radar tại Trạm Hòn Dấu đã ngừng hoạt động từ tháng 12.2015 đến nay, không thu phát được dữ liệu. Ngày 7.11.2016, Bộ đã có Văn bản số 5137/BTNMT-TC với nội dung: Đồng ý chủ trương cho phép Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam gửi hệ thống thiết bị phần cứng radar biển trạm Hòn Dấu sang hãng sản xuất thiết bị tại Hoa Kỳ để kiểm tra, sửa chữa.

Các thiết bị hỏng hóc gồm: Hệ thống quạt thông gió EIC (AAC-140-4XT – SN 14856); Board mạch chính của hệ thống phần cứng; các bộ tạo tín hiệu chuẩn RFF và RF; máy phát radar; máy thu radar; bộ dao động tạo sóng chuẩn.

Ngoài ra, Kết luận Thanh tra cũng nêu rõ: Công ty Cổ phần xây lắp điện nước Anh Trang (nhà thầu xây lắp các trạm radar biển) thi công một số hạng mục không đạt tiêu chuẩn, cũng như không đúng bản vẽ thiết kế thi công được phê duyệt. Đặc biệt, một số thiết bị tại các trạm radar chưa được nhà thầu lắp đặt nhưng đã được Trung tâm Hải văn nghiệm thu, thanh toán.

Như vậy, cho đến nay, cả 3 Trạm radar với số tiền đầu tư hàng chục tỷ đồng – riêng Trạm Đồng Hới giá trị đất gần 140 tỷ đồng, đều trong tình trạng tả tơi, tê liệt.

Chỉ giỏi tiêu tiền chứ không biết làm gì!

Năm 2015, Trung tâm Hải văn đề xuất và được Bộ TNMT phê duyệt nội dung và dự toán nhiệm vụ: “Đo sóng, dòng chảy để kiểm nghiệm, hiệu chỉnh số liệu radar biển”, với số tiền gần 700 triệu đồng. Nội dung nhiệm vụ là tổ chức đo đạc sóng, dòng chảy tại 2 vị trí có độ phủ sóng quan trắc bằng radar biển tại Nghi Xuân và Đồng Hới.

Mặc dù Trung tâm Hải văn đã tiêu hết số tiền nói trên nhưng kết quả hiệu chỉnh không như nội dung đề ra. Trung tâm này giải thích: Khi xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ này, Trung tâm đã không hiểu hết được quy trình cần thực hiện để hiệu chỉnh số liệu radar biển (Số liệu quan trắc có độ dài chuỗi là 15 ngày đêm/1 điểm đo). Tuy nhiên, các chuyên gia về radar biển của Mỹ đã tư vấn cho Việt Nam để thực hiện hiệu chỉnh radar biển cần ít nhất quan trắc 2 ngày/tháng trong thời gian 20 tháng. Với một chuỗi đo liên tục 15 ngày/điểm nên số liệu đo không được nhiều, mới tìm ra hệ số tương quan.

Ngoài ra, Trung tâm không có Quyết định thành lập Đoàn cán bộ công tác thực hiện nhiệm vụ; chia lẻ gói thầu để thực hiện hình thức chỉ định thầu với 7 gói thầu để mua nguyên liệu, thuê thiết bị, máy móc. Đối với 2 Hợp đồng thuê thiết bị đi khảo sát không ghi rõ xuất xứ thiết bị, không có kiểm định thiết bị.

Hữu Danh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng, Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Cẩm Thanh: Chú trọng nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao

    Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2015, xã  Cẩm Thanh (TP. Hội An –Quảng Nam) luôn chú trọng nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng xã NTM nâng cao. Với sự nỗ lực của hệ thống chính trị và người dân trên […]

  • Nông dân nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện “bí” đầu ra

    Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đang khiến sản phẩm cá lồng nuôi ở Hồ thủy điện Lai Châu gặp không ít khó khăn trong khâu tiêu thụ. Đầu năm 2018, gia đình anh Phạm Đức Tình ở xã Tà Mít, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đầu tư hơn 2 tỷ đồng để nuôi […]

  • TP. Bạc Liêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới

    Sau bao nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, toàn quân và toàn dân, chiều 24/10/2021, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng công nhận TP. Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm […]