08:30 - 16/11/2017

19 năm chèo lái “con thuyền tri thức”

Cô giáo Mai Bá Lâm Hương giáo viên trường THPT Vị Thanh, gắn bó gần nửa đời người cho sự nghiệp giáo dục . Cô Hương nhớ lại khoảng thời gian khi mới vào nghề đã gặp không ít khó khăn tưởng chừng như không vượt qua được, nhưng với lòng yêu nghề, yêu học sinh cô đã vững lòng, không ngừng học hỏi kinh nghiệm kiến thức của các thầy cô giáo đi trước để truyền đạt lại cho thế hệ học sinh sau này.

Ngôi trường mà cô giáo Hương gắn bó 19 năm trong sự nghiệp trồng người.

Sinh ra và lớn lên ở Cần Thơ nhưng lại chọn về Hậu Giang công tác, có lẽ vì thấu hiểu được vùng đất này còn quá nhiều khó khăn, bằng nhiệt huyết tuổi trẻ cô muốn góp một phần công sức vào việc “trồng người” ở nơi đây. Với lòng yêu nghề, ham học hỏi cô đã khắc phục mọi khó khăn, không ngừng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm truyền đạt kiến thức một cách tốt nhất đến cho học sinh. Muốn học sinh nắm vững kiến thức, thì phải hiểu rõ từng học sinh của mình yêu cái gì, mạnh cái gì để từ đó bổ sung kiến thức, đồng thời phát huy năng lực của từng học sinh.

Cô Hương quan niệm: “Cứ đi rồi sẽ đến. Nếu không tiến lên phía trước thì bạn sẽ luôn dậm chân tại chỗ” và  tâm đắc với phương châm sống “ cuộc sống như một củ hành. Khi mình bóc hành, tay thì hôi, khi cắt hành thì chảy nước mắt. nhưng từ từ, mình xào lên thì mùi nó thơm rồi có vi ngọt. Cuộc đời là vậy. Càng khó, càng cay đắng và rồi mình vượt qua thì nó ngọt lắm. Lúc mới vào ngành do chưa quen với công việc, gặp thêm học sinh cá biệt tôi lại càng chán nản và muốn khóc tại lớp nhưng nhờ sự động viên của các đồng nghiệp đi trước mà tôi đã vững tâm và có những phương pháp giảng dạy đối với từng em học sinh, giúp các em ngoan hơn và học giỏi hơn so với lức ban đầu.”

Cô giáo Hương và các em học sinh trong giờ thảo luận.

Đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cô không chỉ làm hết cái tâm của người người thầy, mà còn xuất phát từ cái tâm của người mẹ. Vì vậy, lúc nào cô cũng coi các em như con của mình, luôn khuyến khích các em, động viên các em để các em cố gắng vươn lên. Với các học sinh yếu kém cô Hương thường giao cho các bạn học giỏi để kèm các bạn học yếu để cùng nhau tiếng bộ”

Thầy giáo, Trịnh Anh Việt – Hiệu trưởng Trường THPT  Vị Thanh nhận xét: “ Cô giáo Mai Bá Lâm Hương là một giáo viên đầy nhiệt huyết, cô rất tận tâm trong công các giảng dạy của mình. Cô rất nghiêm khắc với học sinh nhưng đó là trong giờ học còn bình thường cô rất vui vẻ và thân thiện. Là một giáo viên giỏi và được tặng nhiều bằng khen của Thủ  tướng Chính phủ. Thấy em nào có năng khiếu với môn hóa là cô lập thành một nhóm và ôn cho các em đi thi tỉnh và cấp quốc gia, rất vui là các em không phụ lòng cô và đã đạt được nhiều giải nhất trong năm học 2016 – 2017 vừa qua. Cô sẵn sàng bỏ tiền túi của mình để mua bánh, mua nước cho các em sau các giờ ôn tập để giúp em giảm áp lực trong việc học, đó cũng là phần thưởng nho nhỏ cho các em giúp các em có thêm động lực hơn trong học tập

Cô giáo Hương luôn nhận được sự quý mến từ đồng nghiệp và học trò.

Nghề giáo viên là vậy, vất vả gian truân nhưng lương thì chẳng có bao nhiêu, bám trụ được với nghề là cả một quá trình và lòng yêu thương học sinh. Trải qua bao năm, nhưng cô Hương vẫn giữ được lối sống chân thành, mộc mạc, sẵn sàng sẽ chia với những khó khăn của học sinh cũng như đồng nghiệp với một tâm lòng cũng như với câu nói “ Thầy cô giáo là những người lái đò thầm lặng”.

Cô giáo Mai Bá Lâm Thanh Hương đã góp sức mình vào sự nghiệp trồng người trên quê hương Hậu Giang. Niềm tin của đồng nghiệp, sự yêu mến của phụ huynh, học sinh đã giúp cô tỏa sáng, xứng đáng cho mọi người học tập và noi theo. Trên tất cả, với cô giáo Hương những lứa học trò trưởng thành là phần thưởng quý giá nhất  đối với cô.

Nguyễn Đạt

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Giáo duc - hướng nghiệp, Văn hóaDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

    Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]

  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]