07:00 - 14/08/2017

Du lịch Việt Nam và gần 50 nước không tốn một xu tiền máy bay

Tyral Dalitz, một du khách người Australia – đã dành ba năm để đi tới 47 quốc gia trên thế giới mà không cần đến máy bay.

Trước đây, Daliz từng làm việc tại các trang trại ở Australia. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh đã thuê một chiếc xe cắm trại và du lịch vòng quanh Australia trong sáu tháng.

Dalitz chia sẻ với trang Travel + Leisure: “Tôi nhận ra rằng hầu hết những điều thú vị và thử thách đều diễn ra trong suốt hành trình từ điểm A tới điểm B, chứ không phải lúc kết thúc chuyến đi”.

Đó là lý do tại sao từ lúc khởi hành chuyến du lịch vào năm 2014, Dalitz đã di chuyển bằng các phương tiện như thuyền buồm, xe buýt, tàu hỏa, ô tô, xe máy và thậm chí là đi bộ.

Dalitz đã di chuyển bằng các phương tiện như thuyền buồm, xe buýt, tàu hỏa, ô tô, xe máy và thậm chí là đi bộ (nguồn: travelandleisure)

Điều khó khăn nhất với Dalitz là lúc rời khỏi Australia. Anh từng nghe ngóng từ dân phượt rằng khách du lịch có thể di chuyển trên những chiếc du thuyền tư nhân và phi thương mại bằng cách đăng ký thành đoàn.

Dalitz đã sử dụng các nguồn như Find a Crew, CrewSeekers và Crewbay, và liên lạc với một cặp vợ chồng về hưu. Anh đã giúp họ chèo thuyền, đổi lại, anh được tham gia vào hành trình bằng thuyền buồm từ Australia đến Singapore.

Dalitz cho biết: “Khi bạn đi trên một con thuyền, bạn phải đóng góp gì đó. Bạn có thể bị yêu cầu làm việc không công, nhưng một khi bạn tham gia vào cộng đồng những người hay đi thuyền, thì nó sẽ mở ra rất nhiều cánh cửa cho bạn.”

Anh đã sớm khám phá thế giới của các “hải đoàn” – những chuyến đi được tổ chức cho các nhóm chèo thuyền cùng lộ trình – mà qua đó, anh đã có thể đặt chân tới Indonesia và đi xuyên Malaysia. Trong chuyến đi đến Malaysia, Dalitz được một người bạn mời anh cùng lên một con tàu tới Phuket.

Từ Thái Lan, Dalitz đã bắt đầu chuyến du lịch bằng đường bộ, đến Chiang Mai và sang tận Campuchia. Tại đây anh đã gặp một người dân địa phương sống ở một thị trấn thuộc vùng biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Người đó đã mời Dalitz đi trên chiếc xe ba gác để đến du lịch Việt Nam.

Ở Việt Nam, Dalitz đã mua một chiếc xe máy và sử dụng nó để khám phá đất nước mới.

Dalitz đã khám phá Việt Nam bằng xe máy. (nguồn: travelandleisure)

Dalitz chia sẻ kinh nghiệm: “Đi xe máy vẫn là một trong những điều đặc biệt nhất đối với tôi, nó thể hiện sự tự do vì bạn có thể đi bất cứ đâu mà bạn muốn, trong khi đi bộ đường dài, bạn phải phụ thuộc vào việc đi nhờ xe”.

Từ Hà Nội, Dalitz đã bắt tàu hỏa tới Trung Quốc và đây cũng là phương tiện di chuyển chính của anh tại đất nước này trước khi sử dụng Hãng đường sắt xuyên Mông Cổ (Trans-Mongolian Railway) để tới Matxcova. Anh cho biết: “Chúng tôi đi vào mùa xuân – thời điểm có rất nhiều cây xanh và bạn có thể nhìn thấy lác đác giữa rừng thông lớn là các ngôi làng với những ngôi nhà và lều bằng gỗ”.

Khi ở châu Âu, Dalitz đã bắt một vài chuyến xe buýt, nhưng chủ yếu vẫn đi bộ đường dài, anh đã đến tận Vành đai Bắc Cực của Phần Lan để có thể chiêm ngưỡng Bắc Cực Quang.

Sau khi dành một năm ở châu Âu, Dalitz đã chèo thuyền qua Đại Tây Dương để đến quần đảo Canary, vùng Caribbean, kênh đào Panama, và Hawaii trước khi tới địa điểm hiện tại là Bắc Mỹ.

Dalitz chia sẻ rằng Canada sẽ là điểm đến tiếp theo khi anh trải nghiệm chuyến hành trình đặc biệt.

Hoàng Thảo

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân ở Hậu Giang nguy cơ thiệt hại do mía bị ngập nước

    Nhiều người dân trồng mía tại ấp Long Phụng, xã Tân Long, tỉnh Hậu Giang đang có nguy cơ bị thiệt hại nặng do ngập nước. Mọi năm vào thời điểm này bà con trồng mía ở khu vực ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang tất bật thu hoạch […]

  • “Biến” cây, con bản địa thành nông sản chủ lực

    Với những cây trồng, vật nuôi bản địa nhưng sự thay đổi về tư duy, cách làm, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật… vào sản xuất, giờ đây nhiều hộ nông dân là người dân tộc Mông ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Tự […]

  • Thu tiền tỉ nhờ được hỗ trợ vay vốn sản xuất

    Từ bàn tay lao động cần mẫn cùng với nguồn vốn hỗ trợ tạo đà, nông dân Trần Văn Dương (SN 1973) hội viên nông dân khối 2 thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An) làm ăn ngày một khấm khá nhờ chăn nuôi vịt, nuôi cá và cây ăn quả. Nguồn vốn vay ưu đãi […]