10:24 - 26/06/2017

12 tháng tù giam vì đập bể một cái cạnh bàn

Sau khi xô xát, vì bực tức, một người phụ nữ đã lấy chiếc cốc đập xuống mặt bàn làm mặt bàn bị hai vết sứt. Hậu quả là người phụ nữ ấy phải bồi thường 6 triệu đồng. Nhưng… dường như điều đó chưa đủ, cả hệ thống hành pháp đã vào cuộc để đưa ra bản án: 12 tháng tù giam.

Chiếc bàn hiện vẫn đang sử dụng

Chuyện khó tin nhưng có thật ấy xảy ra tại Phủ Lý, Hà Nam. Theo cáo trạng mới được xét xử ngày 23/6, chị Lê Thị Trang (SN 1988, trú tại TP.Phủ Lý, Hà Nam) đến quán Karaoke Thanh Hà (thuộc phường Trần Hưng Đạo, TP.Phủ Lý) tội Cố ý làm hư hỏng tài sản theo khoản 1, điều 143 Bộ Luật hình sự.

Tranh chấp dân sự

Theo cáo buộc, khoảng 22h30’ ngày 3/2/2017, Lê Thị Trang đến quán karaoke Thanh Hà (thuộc phường Trần Hưng Đạo, TP.Phủ Lý) để hát. Tại đây, Trang đã có lời qua tiếng lại với chủ quán là bà Nguyễn Thị Thanh Hà (SN 1966) về việc đặt phòng hát. Thấy bà Hà bị đánh, ba người con của chủ quán karaoke lao ra can ngăn đồng thời cùng mẹ đánh, giật tóc Trang.

Chị Trang và con gái của bà Hà tên Trần Thị Cúc (SN 1991), liên tục giằng co vật lộn đánh nhau trên ghế salon của quán hát. Trong lúc xô xát, chị Trang ném hai cốc thủy tinh trên mặt bàn lễ tân về phía bà Hà nhưng không trúng ai. Sau đó mọi người can ngăn, cả hai bên mới dừng lại.

Chưa định thần sau vụ xô xát, nên khi ngồi trên ghế salon, chị Trang cầm cốc thủy tinh đập vào mặt bàn đá của quán làm chiếc bàn này vỡ ở phần cạnh mép bàn. Trang tiếp tục dùng cốc đập thêm lần nữa lên mặt bàn vỡ thêm một phần nữa. Sau đó, Trang được mọi người đưa về nhà.

Cơ quan điều tra thực hiện giám định tài sản bị thiệt hại. Ngày 17/2/2017, Công an TP Phủ Lý ra quyết định trưng cầu Hội đồng định chiếc bàn và cho rằng, hai mảnh vỡ ở bàn trị giá hơn 2,8 triệu đồng.

Những chiếc cốc chị Lê Thị Trang dùng để đánh nhau do không rõ nguồn gốc xuất xứ, nên không được định giá. Về trách nhiệm dân sự, chị Lê Thị Trang đã bồi thường thiệt hại cho quán karaoke số tiền 6 triệu đồng.

Xử lý hình sự

Cuối ngày 23/6, TAND TP Phủ Lý vẫn quyết định tuyên phạt chị Lê Thị Trang 12 tháng tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố.

Không đồng tình với bản án, Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng Luật sư Giang Thanh, cho biết một trong những chứng cứ trực tiếp được cơ quan điều tra sử dụng để buộc tội Lê Thị Trang là kết luận định thiệt hại của chiếc bàn mặt đá là hơn 2,8 triệu đồng.

Tuy nhiên, luật sư Thanh cho rằng, kết luận này có những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng và không thể được dùng để làm căn cứ xác định giá trị thiệt hại. Căn cứ ông Thanh đưa ra là việc giám định không tuân thủ đúng trình tự, thủ tục định giá tài sản theo Thông tư số 55/2006/TT-BTC ngày 22/6/2006 của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định số 26/2005/NĐ-CP ngày 2/3/ 2005 về Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự.

Đối chiếu thông tư thì việc định giá tài sản bị xâm phạm đã vi phạm khi không khảo sát giá tại nơi tài sản bị xâm phạm. Đáng lý ra chiếc bàn vỡ phải khảo sát giá tại Phủ Lý, nhưng cơ quan điều tra lại… cất công đưa ra Hà Nội để khảo sát giá.

Cơ quan điều tra cũng chỉ căn cứ vào Bảng báo giá của Công ty Cổ phần Thương mại Sản xuất và Xuất nhập khẩu Hưng Thịnh (viết tắt Công ty Hưng Thịnh) để làm kết quả giám định chứ không có bất cứ hoạt động điều tra, khảo sát giá trực tiếp nào. Bảng báo giá của Công ty Hưng Thịnh cũng được làm căn cứ duy nhất xác định thiệt hại chứ cơ quan điều tra không thu thập ít nhất 3 mức giá theo quy định thủ tục định giá tài sản….

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra còn xác định sai đối tượng thiệt hại khi tổng giá trị chiếc bàn bị vỡ mặt là 2,8 triệu lại được đưa vào làm giá trị thiệt hại của vụ án Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Đồng quan điểm, Luật sư Ngô Văn Thắng – Trưởng văn phòng Luật sư Đức Thuận – Đoàn LS TP Hải Phòng cho rằng việc cơ quan tiến hành tố tụng định giá chiếc bàn lớn hơn là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng! Thứ hai chiếc mặt bàn đó là mặt kính hoặc đá có thể tháo rời không ảnh hưởng đến chân và khung bàn thì chỉ giám định riêng chiếc mặt bàn đó! Nếu chiếc mặt bàn đó được định giá đủ 2 triệu theo luật Hình sự thì mới cấu thành tội huỷ hoại tài sản. Mặt khác, nếu cơ quan chức năng không khảo sát giá tại nơi chiếc bàn bị xâm phạm thì việc định giá tài sản vi phạm thông tư của Bộ Tài chính. Hơn nữa, Cơ quan chức năng đã khảo sát giá của một công ty ở Hà Nội và chỉ căn cứ vào bảng giá chứ không khảo sát trực tiếp là điều không thể chấp nhận được. Bởi theo quy định, cơ quan điều tra phải thu thập ít nhất ba mức giá theo quy định thủ tục định giá tài sản.

Điều đáng nói, chiếc bàn mà Trang “cố ý hủy hoại” thì vẫn đang được sử dụng tại quán. Như vậy thì công năng và giá trị sử dụng của chiếc mặt bàn trong vụ án là vẫn còn nguyên.

Song Linh

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Ấn Độ rà soát cuối kỳ thuế áp thuế chống bán phá giá ván sợi Việt Nam

  Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ đã ra thông báo khởi xướng điều tra rà soát cuối kỳ lệnh áp thuế chống bán phá giá với một số sản phẩm ván sợi MDF có độ dày từ 6mm trở lên có xuất xứ từ Việt Nam. Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công […]

 • Phát triển chuỗi logictics trong liên kết tiêu thụ nông sản

  Liên kết và tiêu thụ nông sản là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho người sản xuất và cả doanh nghiệp có số lượng nông sản đủ đáp ứng nhu cầu thị trường, chất lượng đúng theo tiêu chuẩn. Với nhu cầu tiêu thụ nông sản hiện nay, đòi hỏi phải có […]

 • Tiêm vắc xin có chắc chắn miễn nhiễm COVID-19?

  Trước thực tế 53 nhân viên y tế đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, những câu hỏi xung quanh tiêm vắc xin COVID-19 lại được đặt ra… Hiệu lực bảo vệ của vắc xin không phải là tuyệt đối Phân tích về vấn đề […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

  Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]

 • Lạng Sơn hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

  Hàng nghìn tấn nông sản của bà con nông dân huyện vùng có dịch Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) đang gặp khó khăn trong tiêu thụ. Tỉnh Lạng Sơn đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ tiêu thụ nông sản cho nông dân trong điều kiện dịch bệnh diễn […]

 • Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cho thủy sản

  Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2020 hoạt động sản xuất, khai thác thủy sản vẫn duy trì được tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,6 tỷ USD, trong đó hải sản khai thác đạt 3,2 tỷ USD. Để phát triển bền vững ngành thủy sản, theo Bộ NN&PTNT, cần đầu […]