06:39 - 13/09/2017

11.000 tỷ làm bảo tàng?

Với một đất nước có bề dày lịch sử và có hoàn cảnh đặc biệt như Việt Nam thì việc lưu giữ lại những giá trị truyền thống là điều vô cùng cần thiết. Nó giống như gia đình nghèo phải chạy ăn từng bữa nhưng vẫn có cuốn album ảnh cưới gối đầu giường hay một vài bức ảnh chụp đứa con đầu lòng.

Phối cảnh bảo tàng 11.000 tỉ đồng (Ảnh: VVT)

Nhu cầu bảo vệ lưu trữ những giá trị truyền thống là đương nhiên, không một quốc gia nào không có bảo tàng, nhà lưu niệm. Tuy nhiên thấy người ta lạnh lùng quyết định xây những công trình bảo tàng ngàn tỷ mà không ít người choáng váng, trong khi đó còn rất nhiều bảo tàng sử dụng chưa hết công suất, thậm chí cho thuê.

Chưa ai tính toán xem những năm qua số tiền đổ vào lĩnh vực “trưng bày” “tưởng niệm” là bao nhiêu nhưng chắc chắn con số đó không nhỏ. Tạm so sánh tổng kinh phí xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia – 11 nghìn tỷ đồng, bằng một nửa số tiền cần có để giải phóng mặt bằng Sân bay Long Thành; chừng ấy tiền có thể xây dựng hàng trăm điểm trường như ở Lũng Luông – Thái Nguyên để biết bao nhiêu sinh mệnh thêm cơ hội thay đổi cuộc đời; số tiền ấy cũng xấp xỉ những gì mà Formosa bồi thường cho mấy tỉnh Miền trung sau đại sự cố môi trường biển.

Dịp khai giảng vừa rồi lại có thêm hình ảnh xót lòng, bức hình quang cảnh buổi khai giảng ở một điểm trường vùng cao thiếu thốn gây xúc động mạnh cho người xem. Học sinh chân đất, “trường lớp” chỉ là tên gọi mang tính biểu tượng, đó là căn nhà đất liêu xiêu, những khuôn mặt vàng sạm vì thiếu chất nhưng đôi mắt hau háu thèm con chữ.

Không biết khi thấy những hình ảnh đó trên mạng xã hội người ta có giật mình run tay vì đã trót ký duyệt những công trình ngốn cả đống tiền mà đáng lẽ ra phải nhường cho những nhu cầu bức thiết hơn vào lúc này. Xin nhấn mạnh lại việc xây bảo tàng là không sai nhưng chưa hợp lý vào lúc khó khăn này.

Cả nước hiện có khoảng 100 bào tàng lớn nhỏ khắp các tỉnh thành, tỉnh nhỏ cũng có bảo tàng cỡ vài chục tỷ, cũng chưa phải là đông đúc khách tham quan đến mức quá tải, xuống cấp, và nếu không có thêm cái Bảo tàng Lịch sử Quốc gia thì lịch sử dân tộc có bớt hào hùng? Nên chăng tiết kiệm khoản tiền ấy dành cho những dự án thiết thực hơn về dạy và học sử, phổ biến sử cho tường gốc tích.

Thiếu trường học, thiếu cái ăn ở vùng cao; ở thành phố thì bệnh viện quá tải, mọi cái cần đến ngân sách chẳng nhẽ không cấp bách bằng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Nhìn quanh trong khu vực có nước nào nghèo dám bỏ ra gần nửa tỉ đô xây cái bảo tàng trưng bày? Đó là chưa tính đến chi phí vận hành, biên chế nhân sự.

Đáng lẽ, việc xây dựng các công trình mang tính biểu tượng ở Việt Nam phải có hẳn một bồ kinh nghiệm xương máu. Một trong những bài học nhãn tiền là Bảo tàng Hà Nội trị giá 2.000 tỷ đồng, trung tâm hành chính Đà Nẵng 4.000 tỷ đồng hay nhà hát đờn ca tài tử ở Bạc Liêu đều là những công trình mà sau khi sử dụng mới phát sinh vấn đề bất cập, do quy mô quá lớn.

Có thể nói, thời điểm này là giai đoạn mà Chính phủ và chính quyền các địa phương phải dè sẻn chi tiêu, thắt lưng buộc bụng, vừa trả nợ công, vừa chia sẻ và cân đối thu chi trong túi tiền đang rất eo hẹp. Chắc chắn rằng, 11.000 tỷ của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia sẽ không thể cấp bách bằng nhiều công trình hạ tầng và nhu cầu an sinh xã hội đang đè nặng lên vai Chính phủ.

Những bài học của lịch sử phải được học tốt hơn chứ không phải nhân danh lịch sử để xây dựng những công trình tốn kém tiền thuế của nhân dân.

Tin cập nhật
 • Đề xuất hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang dự thảo Nghị định về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản trong lâm nghiệp. Trong đó, Bộ đề xuất chính sách hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ. Theo […]

 • Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

  Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai. Cả hệ thống phải trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện […]

 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

Sự kiện
Tam nông
 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

 • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

  Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]