15:14 - 14/10/2017

10.000 phụ nữ sẽ được khám sàng lọc miễn phí ung thư vú

Ngày 14/10, tại Nhà hát lớn, Hà Nội, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư ‘Ngày mai tươi sáng’, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng đại diện Hoffmann-La Roche tại Việt Nam phát động chiến dịch ‘Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40’ hưởng ứng Tháng phòng chống ung thư vú thế giới và kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930- 20/10/2017) với sự tham gia của lãnh đao Bộ Y tế và nhiều nghệ sỹ, diễn viên, ca sỹ nổi tiếng.

Các diễn viên, ca sỹ nổi tiếng như Phan Anh, Việt Anh, Hồ Trung Dũng, Chiều Xuân … tham dự Lễ Phát động. Ảnh: DN

Ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp trên thế giới. Điều trị ung thư vú hiện nay có những bước tiến lớn về phương pháp như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như nội tiết tố, liệu pháp sinh học đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị.

Theo các chuyên gia y tế, mặc dù những năm gần đây, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng chống bệnh ung thư vú đã được triển khai tại các tỉnh, thành phố nhưng vẫn còn nhiều phụ nữ chưa chủ động đi khám sàng lọc phát hiện bệnh. Do vậy việc tầm soát và phát hiện ung thư vú không chỉ có ý nghĩa cho chính người bệnh mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế – xã hội

Phát biểu tại Lễ Phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: Tại Việt Nam, ung thư vú là 1 trong 10 ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Năm 2010, cả nước có 12.533 trường hợp mắc ung thư vú và ước tính đến năm 2020 con số này sẽ lên tới 22.612 trường hợp. Ung thư vú nếu được phát hiện sớm sẽ mang lại nhiều cơ hội kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Chính vì vậy, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong điều trị. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi tới hơn 80%; ở giai đoạn 2, tỷ lệ này là 60%; sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì việc điều trị chỉ nhằm để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn…

Trong chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” sẽ phối hợp với hệ thống các bệnh viện có chuyên khoa ung thư tại 3 thành phố (gồm Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh) triển khai khám sàng lọc miễn phí, gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% các phụ nữ và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính); phát hiện sớm ung thư vú cho 10.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên.

Chiến dịch sẽ được diễn ra từ ngày 14/10 đến 11/11 tại các bệnh viện: Bệnh viện K cơ sở 1 và cơ sở 3, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội); Bệnh viện Trung ương Huế (thành phố Huế); Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh (Thành phố Hồ Chí Minh).

Để đăng ký tầm soát miễn phí, các phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có thể đăng ký tại website của chương trình www.tamsoatungthuvu.vn hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng của chương trình (từ 8 giờ đến 17 giờ từ thứ 2 đến thứ 6) là 088.664.9599 hoặc 088.684.9599 và cũng có thể đăng ký tại các bệnh viện trên.

D.Ngân
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông