07:00 - 08/09/2017

Yên Khánh (Ninh Bình): Công ty CP Chế biến nông sản Việt Xanh xả thải gây ô nhiễm

Công ty Cổ phần Chế biến nông sản Việt Xanh (Công ty Việt Xanh) ở xóm Chợ Dầu, xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đi vào hoạt động hơn 5 năm nay, từ khi công ty đi vào hoạt động đến nay đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân, thậm chí còn xả thẳng nước thải chưa qua xử lý ra ngoài môi trường.

Nhiều người dân tại khu vực này cho biết: Trước kia ở đây là khu vực chăn nuôi theo mô hình vườn ao chuồng rộng hơn 1 ha của một hộ gia đình trong xã. Đến năm 2011, Công ty Việt Xanh thuê lại đất và xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc sản xuất cho đến nay.

Công ty này chủ yếu là chế biến, sơ chế các mặt hàng nông sản, chủ yếu là dứa. Khi đi vào hoạt động, các sản phẩm nông sản bị hư hỏng hoặc chưa chế biến kịp bị bốc mùi chua khó chịu. Còn nước thải của công ty được xả thẳng ra ngoài môi trường, ngay phía sau nhà máy chế biến. Nước thải bốc mùi rất khó chịu chảy dọc tuyến đường cao tốc, sau đó đổ vào kênh điều hòa của KCN Khánh Phú.

Toàn cảnh Nhà máy chế biến nông sản của Công ty Việt Xanh

Theo ông Vũ Văn Luận – Chủ tịch UBND xã Khánh Hòa, nhà ông cách nhà máy chế biến 500 m mà còn ngửi thấy mùi.

Ông Vũ Văn Luận cho biết, khu vực đất này được chuyển nhượng từ gia đình anh Nguyễn Văn Trung (xóm Đông); đến nay không biết đã được chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang xây dựng nhà máy sản xuất hay chưa ? Sản phẩm chính của công ty là chế biến nông sản xuất khẩu.

Khi được hỏi nhà máy tiến hành xây dựng và đi vào hoạt động đã có các thủ tục pháp lý về đất đai, xây dựng và bảo vệ môi trường chưa, vị Chủ tịch UBND xã cho rằng: “Cái này thuộc thẩm quyền của huyện?”

Khu vực xả nước thải ra ngoài môi trường của Công ty Việt Xanh

Người dân đã phản ánh, kiến nghị về tình trạng ô nhiễm và xả thải gây ô nhiễm của Công ty Việt Xanh từ nhiều năm nay. Xã cũng đã nhiều lần đi kiểm tra nhưng chủ yếu là đôn đốc, nhắc nhở còn lại không xử phạt vì không đủ thẩm quyền.

Năm 2016, xã cũng đã nhiều lần lập biên bản yêu cầu nhắc nhở về việc bảo vệ môi trường đối với đơn vị này. Vừa qua, đoàn liên ngành của tỉnh có tiến hành kiểm tra, xử phạt và đình chỉ hoạt động của công ty.

Nguyên liệu để tràn lan

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trương Nghĩa – Tổng Giám đốc Công ty Việt Xanh cho rằng: Trước kia nhà máy có khu xử lý nước thải rất là tốt, nhưng khu vực này đã bị thu hồi 6.000 m2 để làm đường cao tốc, công ty chưa có gì để làm nữa và chưa xin được dự án mới.

Ông Nghĩa cũng thẳng thắn thừa nhận: Công nghệ xử lý nước thải của Sở KH&CN mà công ty sử dụng chỉ đỡ được phần nào, không được như ý?!.

Quyết định xử phạt 150 triệu đối với Công ty Việt Xanh về hành vi xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật

Liên quan đến vấn đề này, ngày 16/08/2017 UBND tỉnh Ninh Bình ra Quyết định số 429/QĐ – UBND xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Chế biến nông sản Việt Xanh ở xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh với số tiền 150 triệu đồng về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên, với khối lượng 7 m3/ngày vào môi trường, theo quy định tại Điểm b, Khoản 6, Điều 13 Nghị định số 155/2016/NĐ – CP.

Đồng thời, yêu cầu Công ty Việt Xanh trong thời gian 1 tháng phải thực hiện các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm về Phòng Cánh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Ninh Bình, theo quy định tại Điểm a, Khoản 9, Điều 13, Nghị định số 155/2016/NĐ – CP.

Theo báo tn&mt

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
 • 30.000 người Mỹ sẽ tham gia thử nghiệm vắcxin phòng COVID-19

  Công ty sinh học Moderna sẽ tuyển 30.000 người tại Mỹ tham gia giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, trong đó một nửa số người sẽ được tiêm liều lượng vắc-xin 100 microgram và nửa còn lại được cho dùng thuốc trấn an. Công ty sinh học  Moderna của Mỹ ngày 14/7 thông báo kế […]

 • Thủ tướng yêu cầu chống bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng

  Sáng nay, 15/7, tại trụ sở Chính phủ, Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương đã họp về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng. Tham dự có […]

 • Công tác Tuyên giáo của Đảng – 90 năm chặng đường vẻ vang

  Hội thảo “Công tác Tuyên giáo của Đảng – 90 năm chặng đường vẻ vang: Thành tựu và Tầm nhìn” được Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức vào sáng nay (15/7). Tham dự Hội thảo […]

Sự kiện
Tam nông
 • Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

  Chủ động giám sát phát hiện sớm, cảnh báo, áp dụng kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP); bảo đảm áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế […]

 • [Infographics] Phát triển nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

  Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 đặt mục tiêu phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững…; sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn của khu vực và thế giới. Mục tiêu phát triển trên nhằm […]

 • Nước mắm Lạch Kèn “lên hương” nhờ tham gia sản phẩm OCOP

  Phát huy tiềm năng lợi thế của các xã vùng ven biển và sự tự tin về truyền thống sản xuất nước mắm quê hương, Hợp tác xã (HTX) Thiên Phú (Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các mô hình chế biến nước mắm, tham […]