11:52 - 04/08/2017

Ý thức người dân bảo vệ môi trường biển quê hương

Đó là anh Hồ Nghĩa Đàn (1971) tại xóm Đồng Tâm, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào những dịp cuối tuần hoặc lúc nhàn rỗi anh đều thúc dục những người trong gia đình và bản thân anh ra bãi nhặt nhạnh, gom đủ thứ rác lại để tạo nên một môi trường biển quê hương sạch sẽ, giảm tải rác thải tràn lan dọc theo dải cát bờ biển của quê hương.

“Người nước ngoài đến Việt Nam họ cũng xắn tay nhặt sao mình không làm”

Với suy nghĩ “nên làm một việc gì đó có ích cho môi trường biển sạch hơn sau sự cố đó” trong anh đã thoáng lên ý tưởng đi gom nhặt những phế thải do khách để lại trên bề mặt bãi biển và những rác thải bị trôi dạt những lúc thủy triều lên xuống mang về dọc bờ biển trên quê hương Quỳnh Lập. Từ đó, anh bắt đầu tiến hành thực hiện việc làm có ý nghĩa này, đều đặn những ngày cuối tuần khi các con được nghỉ học anh cùng con và vợ ra bãi thu gom, tập kết chúng lại thành từng đống và thêu hủy nhằm mang đến một môi trường biển trên quê hương sạch sẽ “không rác” vứt bừa bãi.

Một góc nhỏ rác thải trên bờ biển tại xã Quỳnh Lập

Gặp anh trong những ngày hè oi bức, cảm giác đầu tiên ghi nhận nơi anh là một con người rất kiên định và có ý thức trong từng lời anh nói ra. Những gì anh nói làm tôi hiểu hơn về những gì anh đang làm. Dù trên vai đang phải cõng gánh nặng về chăm lo cho gia đình nhưng đều đặn thế, mỗi tuần anh đều ra biển lặng lẽ thu gom. Công việc nhìn bề ngoài có vẻ nhẹ nhàng nhưng ít ai hiểu được rằng đó là cả ý thức chung bảo vệ môi trường sống đang dần bị ô nhiễm do con người gây nên.

Đến nay công việc anh làm đã duy trì được hơn một năm và cứ mỗi lần ra biển, anh dành thời gian khoảng 1-2h đồng hồ để làm công việc thu gom rác thải, mỗi lần như thế, trong nhà đều có 4 đến 5 người ra làm. Mùa hè cũng như mùa đông, anh không vì cái nắng hay cái rét mà quên nghĩa vụ của mình. Dù mỗi ngày, anh đều phải vì cuộc sống mưu sinh trên vai đang nuôi 5 đứa nhỏ ăn học, lại thêm bố mẹ già bệnh tật. Hàng ngày phải đi làm kiếm tiền trang trải trong gia đình, có những lần đi làm về mệt lả, chân không còn muốn bước nhưng nghĩ đến gần một tuần nay chưa ra biển, anh lại “trên tay cầm cái bật lửa, cái bao bì và chân xỏ dép” vội vàng đi về phía biển tiếp tục nhặt những thứ đang nằm lăn lóc trên bãi biển và đem đốt. Anh kể, có lần ông cụ anh bị tai nạn, phải nằm viện dài ngày, những ngày chăm ông trong bệnh viện chưa thể về anh phải dặn dò các con “ngày cuối tuần được nghỉ học các con ra biển làm thay bố đi”.

Khi được hỏi vì sao anh lại đi làm việc mà trong suy nghĩ chúng ta luôn có “cha chung không ai khóc” trên chính mảnh đất mình đang sống thì anh tâm sự: “dòng sông quê hương đang bị nhiễm bẩn mỗi ngày, chính điều đó đã thôi thúc anh và anh quyết tâm làm để thay đổi ý thức của mỗi người về một niềm tin và trách nhiệm cho tương lai”. Rồi anh kể tiếp, “những người nước ngoài đến Việt Nam mình đi du lịch, họ thấy rác bẩn dưới hồ họ còn xắn tay áo lên xuống vớt dưới mùi bùn hôi thối. Tại sao mình sống trên đất nước, trên quê hương lại không góp một phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường sống sạch đẹp?”. Chính những gì anh nói càng làm cho ta suy nghĩ hơn về những việc làm nhỏ về ý thức tự giác trong bản thân mỗi chúng ta.

Anh Đàn và các cháu đang thu gom và xử lí rác trên bờ biển tại xã Quỳnh Lập

Ý thức bảo vệ môi trường chung của anh được rất nhiều người cổ vũ, chia sẻ về việc làm ý nghĩa thiết thực này, cô giáo Nguyễn Thị Nhạn – gv trường tiểu học Quỳnh Lập cho biết: “Anh Đàn thực sự là người vì cái ta chung của cộng đồng, hi sinh những giờ nghỉ ngơi sau những ngày dài lao động mưu sinh để đi thu gom rác thải trên biển ở quê hương là việc làm rất đáng để mỗi người chúng ta học tập. Nhìn vào anh tôi cũng có thêm động lực để góp tay một phần nhỏ trong việc bảo vệ môi trường”.

Tạo nên hiệu ứng ý thức bảo vệ môi trường cho lớp trẻ

Anh chia sẻ: “Anh muốn những đứa trẻ thay đổi từ bây giờ, muốn chúng có trách nhiệm hơn với môi trường sống. Và không ai khác, chính chúng là những người phải thay đổi trong tư duy và hành động của mình”

Những việc làm của anh đã tạo nên hiệu ứng cho giới trẻ cũng như những người dân sống quanh đó và du khách khi đến chơi biển có ý thức hơn trong việc xả thải của mình. Sau những lần miệt mài nhặt nhạnh những cọng rác trên biển của anh đã gây tiếng vang không nhỏ trong việc thay đổi nhận thức của những người sống xuang quanh đó, trong niềm vui anh kể: Bây giờ mỗi lần anh ra biển đang đi trên đường, gặp ai họ cũng ra làm giúp một tay không kể già hay trẻ, và du khách cũng thế họ ra tắm biển nếu nhìn thấy rác họ cũng với tay nhặt đem gom lại một chỗ, những người ngồi ăn uống trong quán cũng thế, họ không còn vứt rác ra bên ngoài như mọi hôm nữa.

Chính việc làm âm thầm lặng lẽ này của anh đã góp phần không nhỏ vào việc thay đổi cách nhìn nhận về những việc làm mang tính chung cộng đồng này. Đồng thời, giáo dục ý thức gìn giữ và bảo vệ môi trường cho lớp trẻ hôm nay. Bởi bảo vệ môi trường sống không phải là trách nhiệm của riêng ai, mỗi người dân cần phải nâng cao nhận thức và ý thức giữ gìn môi trường sống xung quang mình. Tuy nhiên, việc nâng cao ý thức tự giác bảo vệ môi trường sống đang là vấn đề bỏ ngõ trong suy nghĩ của đại đa số người dân. Ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người dân chúng ta chưa cao, tư tưởng “sạch nhà mình” luôn luôn nặng hơn “sạch trong cái ta chung của cộng đồng” nên sẵn sàng xả thải mọi lúc mọi nơi.

Bờ biển trở nên sạch sẽ sau khi được thu gom

Chia sẻ với pv  NTM, anh Hồ Sỹ Hoàng – Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Lập cho biết: “chiều dài bờ biển anh Đàn làm trong bán kính hơn 1km nhưng chính ý thức này của anh rất đáng được ghi nhận. Hơn 1 năm nay anh đều đặn dành thời gian ra biển thu gom và xử lý rác thải đã tạo nên một hiệu ứng rất tốt cho bà con, thanh niên, học sinh tham gia chung tay giữ gìn môi trường biển quê nhà sạch đẹp”.

Bùi Ánh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Hội Nông dân Hà Tĩnh nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép

  Vừa tiên phong đi đầu trong phong trào ủng hộ quỹ phòng chống dịch cũng như nhu yếu phẩm phục vụ tại các điểm cách li, trực tiếp chống dịch với cả hệ thống trên địa bàn vừa kết nối tiêu thụ nông sản cho nông dân trên toàn tỉnh do dịch bệnh nên gặp […]

 • Áp thấp nhiệt đới gây mưa to ở nhiều nơi, gió giật cấp 7

  Ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa từ 07h ngày 12/6 đến 10h ngày 13/6 phổ biến 120-280mm, có nơi trên 300mm. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia do ảnh hưởng của bão số 2, ở huyện […]

 • Bão số 2 giật cấp 10, gây mưa lớn từ Bắc Bộ đến Bắc Trung Bộ

  Trong ngày 13/6, ở đồng bằng, trung du Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 50-120mm, có nơi trên 150mm. Đêm qua và sáng sớm nay (13/6), bão số 2 ảnh […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

  Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]

 • Lạng Sơn hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

  Hàng nghìn tấn nông sản của bà con nông dân huyện vùng có dịch Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) đang gặp khó khăn trong tiêu thụ. Tỉnh Lạng Sơn đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ tiêu thụ nông sản cho nông dân trong điều kiện dịch bệnh diễn […]

 • Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cho thủy sản

  Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2020 hoạt động sản xuất, khai thác thủy sản vẫn duy trì được tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,6 tỷ USD, trong đó hải sản khai thác đạt 3,2 tỷ USD. Để phát triển bền vững ngành thủy sản, theo Bộ NN&PTNT, cần đầu […]