01:51 - 19/01/2017

Xuất khẩu tôm cá gặp khó

Úc cấm nhập tôm, siêu thị châu Âu ngưng bán cá tra, Hàn Quốc yêu cầu kiểm dịch với tôm… là những rào cản mới nhất mà ngành thủy sản gặp phải trong đầu năm nay.

Trong một tuyên bố mới đây, chuỗi bán lẻ lớn nhất châu Âu Carrefour, Tập đoàn Esselunga cho biết sẽ ngừng bán các sản phẩm cá tra tại tất cả cửa hàng của tập đoàn này do lo ngại những tác động tiêu cực lên môi trường của các trại nuôi cá tra. Động thái này được đưa ra sau khi Đài truyền hình Cuatro TV (Tây Ban Nha) phát sóng chương trình “El Punto de Mira” với nội dung chứa đựng thông tin không chính xác và có ý bôi nhọ hình ảnh của cá tra VN đang được nuôi trên dòng sông Mekong đầu năm 2017.

Trong khi đó, sau khi một số chuỗi siêu thị châu Âu (Ý, Bỉ, Tây Ban Nha và Pháp) cấm bán cá tra, Hội đồng Quản lý nuôi trồng thủy sản (ASC) đã phát thông cáo báo chí bày tỏ sự không hài lòng với quyết định này, đồng thời lên tiếng bảo vệ các tiêu chuẩn môi trường nuôi cá tra. Theo ASC, khi nuôi cá tra theo tiêu chuẩn ASC, người tiêu dùng có thể tin tưởng khi ăn loại cá này.

Không chỉ có cá tra mà ngay từ đầu năm 2017, Chính phủ Úc đã cấm nhập khẩu các mặt hàng tôm chưa nấu chín từ nhiều quốc gia, trong đó có VN, do liên quan đến dịch bệnh virút đốm trắng ở tôm nuôi của nước này. Hàng loạt lô tôm của các doanh nghiệp xuất khẩu đã không được nhập khẩu vào thị trường nước này. Sau Úc, đến lượt Hàn Quốc thông báo sẽ kiểm dịch với các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào nước này, trong đó có mặt hàng tôm mà VN đang là nhà cung cấp lớn nhất.

Theo đó, kể từ ngày 1-4-2017 tất cả thủy sản nuôi và tự nhiên nhập khẩu vào Hàn Quốc đều phải có chứng thư do cơ quan thẩm quyền nước xuất khẩu cấp. Tuy nhiên, đây lại là một hàng rào kỹ thuật mới mà các thị trường nhập khẩu dựng lên với tôm của VN. Từ trước đến nay, Hàn Quốc chỉ yêu cầu kiểm soát về an toàn thực phẩm và không kiểm soát về dịch bệnh. Đây là lần đầu tiên họ yêu cầu kiểm tra về hạng mục này, nên còn gây khó khăn và bỡ ngỡ cho các doanh nghiệp khi chưa có đủ thông tin.

Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm cho biết, quy định mới của Hàn Quốc sẽ làm cho xuất khẩu tôm vào thị trường này gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu tôm VN. Bởi Hàn Quốc đứng thứ 12 về nhập khẩu tôm trên thế giới, trong đó VN là nước cung cấp nhiều tôm nhất cho nước này.

Vũ Dũng

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tếDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Thanh long rớt giá, nông dân Bình Thuận, Long An lo “mất” Tết

    Cả hai vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước đang loay hoay tìm đầu ra cho vụ thanh long chong đèn cuối năm. Trước đợt thu hoạch Tết Nguyên đán, người trồng thanh long tại 2 tỉnh Bình Thuận và Long An đang đối diện với khó khăn, khi vụ này cây cho năng […]

  • Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn đáy không bùn

    Nhằm đa dạng hoá các sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản cho hội viên nông dân và đẩy mạnh xây dựng Chi hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp. Năm 2020 T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã triển khai dự án nuôi lươn trong bể xi măng đáy không […]

  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]