19:00 - 21/01/2019

Xuất khẩu thủy sản đối mặt những khó khăn nào trong 2019?

Những thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, EU tiếp tục được dự báo sẽ đưa ra các điều kiện không hề dễ dàng đối với hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. 

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết năm 2019, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là việc tuân thủ theo Chương trình giám sát thủy sản nhập khẩu (SIMP) của nước này. Theo đó, từ ngày 31/12/2018, mặt hàng tôm và bào ngư xuất khẩu vào thị trường Mỹ sẽ phải tuân theo SIMP.

Rào cản kỹ thuật với ngành thủy sản Việt Nam ngày càng lớn (Ảnh: Internet) 

Cùng với đó, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng chậm, đạt 115,9 triệu USD trong tháng 12/2018, chỉ tăng 0,7% so với tháng 12/2017. Năm 2018, xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản đạt 1,39 tỷ USD, tăng 6,4% so với năm 2017, tốc độ giảm so với trước do nhu cầu từ thị trường này giảm.

“Năm 2019, xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm do nhu cầu từ Nhật Bản chưa có tín hiệu tăng. Bên cạnh đó, để giữ vững thị phần tại Nhật Bản, thủy sản Việt Nam còn cần đảm bảo các yêu cầu về chất lượng ngày càng tăng của thị trường này”, Cục Xuất nhập khẩu khuyến nghị.

Riêng đối với mặt hàng tôm, Cơ quan Hải quan Nhật Bản cho biết, trong 11 tháng năm 2018, Nhật Bản nhập khẩu 198,3 nghìn tấn tôm, trị giá 235,8 tỷ Yên (tương đương 2,1 tỷ USD), giảm 6,4% về lượng và giảm 8,5% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Trong 11 tháng 2018, nhập khẩu tôm của Nhật Bản từ Việt Nam giảm 7,1% về lượng và giảm 10,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017, đạt 47,6 nghìn tấn, trị giá 60 tỷ Yên (tương đương 553 triệu USD). Thị phần tôm Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Nhật Bản ổn định ở mức 24%.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là trong khi nhập khẩu tôm từ hầu hết các thị trường lớn giảm, thì Nhật Bản tăng nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ.

Ngoài ra, đối với thị trường EU, thủy sản Việt Nam vẫn chưa được Uỷ ban châu Âu (EC) rút “thẻ vàng”. Được biết, EU sẽ lùi cuộc kiểm tra thủy sản Việt Nam từ tháng 1/2019 sang tháng 5 hoặc tháng 6/2019. EC muốn xem xét việc thực hiện Luật thủy sản của Việt Nam, từ đó sẽ có cuộc kiểm tra và quyết định việc có gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam hay không.

Lê Thúy 

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]