11:46 - 13/09/2017

Xuất khẩu thủy sản đang tự tin với mục tiêu 8 tỷ USD năm 2017

Trước đà tăng trưởng của những tháng đầu năm nay, xuất khẩu ngành thủy sản dự báo sẽ đạt 8 tỷ USD, tăng 14% so với 7,05 tỷ USD của năm 2016.

Xuất khẩu thủy sản đang tự tin với mục tiêu 8 tỷ USD năm 2017. Ảnh: Internet.

Nhu cầu thị trường gia tăng

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), sau khi tăng trưởng nhẹ gần 5% trong quý I/2017, chủ yếu nhờ các mặt hàng hải sản như cá ngừ, mực bạch tuộc và cá biển, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực trong quý II với tốc độ tăng mạnh hơn nhờ đẩy mạnh xuất khẩu tất cả các mặt hàng chủ lực.

Với mức tăng xuất khẩu trên 10% trong 3 tháng quý II, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong nửa đầu năm 2017 đạt 3,6 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu thông kê 7 tháng đầu năm của VASEP cho thấy, hầu như các mặt hàng xuất khẩu khác của Việt Nam tăng so với cùng kỳ năm 2016. Cụ thể, xuất khẩu cá ngừ thu về 316 triệu đô la Mỹ, tăng 19%; mực, bạch tuộc là 329 triệu đô la Mỹ, tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu tôm cũng ghi nhận sự tăng mạnh hai con số từ các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc khi đạt giá trị gần 1,9 tỉ đô la Mỹ từ đầu năm đến nay, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều chỉnh tăng dự báo xuất khẩu cả năm 2017

Đầu năm nay, VASEP đưa ra dự báo giá trị xuất khẩu thủy sản cả năm 2017 vào khoảng 7,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2016. Song, nhờ tăng trưởng cao về giá trị xuất khẩu trong 7 tháng qua nên ngày 31/7 vừa qua, VASEP đã điều chỉnh tăng dự báo xuất khẩu cho cả năm 2017.

Đây không phải lần đầu xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt được con số trên. Năm 2014, lần đầu tiên sau nhiều năm, giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã ở mức 8 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, sau đó, do những biến động của thị trường nên giá trị xuất khẩu thủy sản không tăng thêm mà cứ giảm dần theo từng năm.

Năm nay, theo VASEP, dù mặt hàng cá tra đang gặp khó ở thị trường Mỹ do những vấn đề liên quan đến Farm Bill nhưng Trung Quốc đã thay thế Mỹ để trở thành thị trường tiêu thụ cá cá lớn nhất của Việt Nam. Bên cạnh đó, nhu cầu tăng ở một số thị trường khác đã giúp giá trị xuất khẩu cá tra 7 tháng đầu năm đạt 985 triệu đô la Mỹ, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VASEP, xu hướng tăng trưởng trong nửa đầu năm dự báo sẽ tiếp tục có tác động tích cực đối với xuất khẩu các mặt hàng hải sản của Việt Nam trong những tháng tới.

Trong dự báo mới nhất, VASEP nhận định lạc quan về giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam nửa cuối năm nay do nhu cầu tăng từ các thị trường. Ngoài ra, doanh nghiệp đã điều chỉnh lại cơ cấu ngành hàng theo hướng sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng nên giá bán cũng tăng theo. Tuy nhiên, VASEP cũng cho rằng khó khăn từ thị trường Mỹ đối với sản phẩm tôm và cá tra sẽ hạn chế phần nào mức tăng trong nửa cuối năm.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế, Tin nóngDanh mục
Tin cập nhật
 • Hàng nghìn hecta hoa màu ngập úng, nhiều tàu thuyền bị chìm do bão số 2

  Sau khi bão số 2 đi qua khiến nhiều tàu thuyền bị chìm, hàng nghìn hecta hoa màu tại các địa phương bị thiệt hại nặng nề. Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, bão số 2 đã gây ra thiệt […]

 • Hội Nông dân Hà Tĩnh nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép

  Vừa tiên phong đi đầu trong phong trào ủng hộ quỹ phòng chống dịch cũng như nhu yếu phẩm phục vụ tại các điểm cách li, trực tiếp chống dịch với cả hệ thống trên địa bàn vừa kết nối tiêu thụ nông sản cho nông dân trên toàn tỉnh do dịch bệnh nên gặp […]

 • Áp thấp nhiệt đới gây mưa to ở nhiều nơi, gió giật cấp 7

  Ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa từ 07h ngày 12/6 đến 10h ngày 13/6 phổ biến 120-280mm, có nơi trên 300mm. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia do ảnh hưởng của bão số 2, ở huyện […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

  Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]

 • Lạng Sơn hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

  Hàng nghìn tấn nông sản của bà con nông dân huyện vùng có dịch Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) đang gặp khó khăn trong tiêu thụ. Tỉnh Lạng Sơn đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ tiêu thụ nông sản cho nông dân trong điều kiện dịch bệnh diễn […]

 • Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cho thủy sản

  Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2020 hoạt động sản xuất, khai thác thủy sản vẫn duy trì được tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,6 tỷ USD, trong đó hải sản khai thác đạt 3,2 tỷ USD. Để phát triển bền vững ngành thủy sản, theo Bộ NN&PTNT, cần đầu […]