11:46 - 13/09/2017

Xuất khẩu thủy sản đang tự tin với mục tiêu 8 tỷ USD năm 2017

Trước đà tăng trưởng của những tháng đầu năm nay, xuất khẩu ngành thủy sản dự báo sẽ đạt 8 tỷ USD, tăng 14% so với 7,05 tỷ USD của năm 2016.

Xuất khẩu thủy sản đang tự tin với mục tiêu 8 tỷ USD năm 2017. Ảnh: Internet.

Nhu cầu thị trường gia tăng

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), sau khi tăng trưởng nhẹ gần 5% trong quý I/2017, chủ yếu nhờ các mặt hàng hải sản như cá ngừ, mực bạch tuộc và cá biển, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực trong quý II với tốc độ tăng mạnh hơn nhờ đẩy mạnh xuất khẩu tất cả các mặt hàng chủ lực.

Với mức tăng xuất khẩu trên 10% trong 3 tháng quý II, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong nửa đầu năm 2017 đạt 3,6 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu thông kê 7 tháng đầu năm của VASEP cho thấy, hầu như các mặt hàng xuất khẩu khác của Việt Nam tăng so với cùng kỳ năm 2016. Cụ thể, xuất khẩu cá ngừ thu về 316 triệu đô la Mỹ, tăng 19%; mực, bạch tuộc là 329 triệu đô la Mỹ, tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu tôm cũng ghi nhận sự tăng mạnh hai con số từ các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc khi đạt giá trị gần 1,9 tỉ đô la Mỹ từ đầu năm đến nay, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều chỉnh tăng dự báo xuất khẩu cả năm 2017

Đầu năm nay, VASEP đưa ra dự báo giá trị xuất khẩu thủy sản cả năm 2017 vào khoảng 7,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2016. Song, nhờ tăng trưởng cao về giá trị xuất khẩu trong 7 tháng qua nên ngày 31/7 vừa qua, VASEP đã điều chỉnh tăng dự báo xuất khẩu cho cả năm 2017.

Đây không phải lần đầu xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt được con số trên. Năm 2014, lần đầu tiên sau nhiều năm, giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã ở mức 8 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, sau đó, do những biến động của thị trường nên giá trị xuất khẩu thủy sản không tăng thêm mà cứ giảm dần theo từng năm.

Năm nay, theo VASEP, dù mặt hàng cá tra đang gặp khó ở thị trường Mỹ do những vấn đề liên quan đến Farm Bill nhưng Trung Quốc đã thay thế Mỹ để trở thành thị trường tiêu thụ cá cá lớn nhất của Việt Nam. Bên cạnh đó, nhu cầu tăng ở một số thị trường khác đã giúp giá trị xuất khẩu cá tra 7 tháng đầu năm đạt 985 triệu đô la Mỹ, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VASEP, xu hướng tăng trưởng trong nửa đầu năm dự báo sẽ tiếp tục có tác động tích cực đối với xuất khẩu các mặt hàng hải sản của Việt Nam trong những tháng tới.

Trong dự báo mới nhất, VASEP nhận định lạc quan về giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam nửa cuối năm nay do nhu cầu tăng từ các thị trường. Ngoài ra, doanh nghiệp đã điều chỉnh lại cơ cấu ngành hàng theo hướng sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng nên giá bán cũng tăng theo. Tuy nhiên, VASEP cũng cho rằng khó khăn từ thị trường Mỹ đối với sản phẩm tôm và cá tra sẽ hạn chế phần nào mức tăng trong nửa cuối năm.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế, Tin nóngDanh mục
Tin cập nhật
 • “Có về Cổ Chất với anh thì về…”

  Làng Cổ Chất xưa và nay Lần lữa hẹn lên hẹn xuống năm lần bảy lượt mãi, rồi thì cuối cùng bữa ấy tôi cũng có thời gian về thăm làng Cổ Chất của Kim Thanh, cô phóng viên một tờ báo ngành nọ. Và rồi cảm gác đầu tiên của tôi khi đặt chân […]

 • Phiên họp trù bị Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam

  Tại phiên họp, các đại biểu thông qua Quy chế làm việc của Đại hội; bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu; thông qua Chương trình làm việc Đại hội, Quy chế bầu cử… Sau khi đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và […]

 • Đại hội XIII: Tin tưởng, quyết tâm đưa đất nước phát triển bền vững

  Cán bộ, đảng viên và nhân dân trên các vùng, miền Tổ quốc đều hân hoan hướng về Đại hội, tin tưởng Đại hội thành công, đề ra đường lối đưa đất nước tiếp tục phát triển bền vững trong thời kỳ mới. Đại hội XIII của Đảng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội […]

Sự kiện
Tam nông
 • Thanh long rớt giá, nông dân Bình Thuận, Long An lo “mất” Tết

  Cả hai vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước đang loay hoay tìm đầu ra cho vụ thanh long chong đèn cuối năm. Trước đợt thu hoạch Tết Nguyên đán, người trồng thanh long tại 2 tỉnh Bình Thuận và Long An đang đối diện với khó khăn, khi vụ này cây cho năng […]

 • Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn đáy không bùn

  Nhằm đa dạng hoá các sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản cho hội viên nông dân và đẩy mạnh xây dựng Chi hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp. Năm 2020 T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã triển khai dự án nuôi lươn trong bể xi măng đáy không […]

 • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

  Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]