17:01 - 30/10/2017

Xuất khẩu thịt lợn: Cần sự vào cuộc từ nhiều bên

Sản lượng thịt lợn của Việt Nam đã cán con số 2,75 triệu tấn, đứng thứ sáu trên thế giới, tuy nhiên, sản phẩm thịt lợn vẫn đang “chật vật” với bài toán đầu ra và những cuộc “giải cứu” liên tiếp.

Dây chuyền giết mổ thịt lợn tại một doanh nghiệp. Ảnh: T.L

Để giải quyết vấn đề, mới đây, 4 doanh nghiệp lớn trong ngành nông nghiệp vừa cùng ký kết Thoả thuận thực hiện liên kết chuỗi sản xuất thịt lợn sạch để xuất khẩu, tuy nhiên, để thực hiện thành công được chuỗi này, đưa sản phẩm hội nhập vào các thị trường khó tính, thịt lợn Việt còn thiếu “giấy thông hành”.

Doanh nghiệp gặp khó

Chia sẻ với PV, ông Đào Quang Vinh – Giám đốc Công ty CP Công nghệ thực phẩm Vinh Anh cho biết, doanh nghiệp đầu tư dây truyền giết mổ và chế biến cấp đông thịt lợn với công suất 20.000 tấn/năm. Hiện doanh nghiệp đã có đối tác Hàn Quốc và Nhật Bản sang tìm hiểu, đề xuất muốn ký kết hợp tác. Tuy nhiên vấn đề an toàn vùng dịch đang là rào cản lớn đối với sản phẩm của doanh nghiệp.

“Chúng tôi hiện mới chỉ khai thác được 30% công suất của nhà máy, tương đương 7.000 tấn lợn hơi/năm bởi vấn đề quy hoạch vùng an toàn dịch bệnh chưa được tiến hành, khiến các đối tác chưa dám ký kết việc nhập khẩu thịt lợn từ doanh nghiệp. Mặc dù các đối tác cung cấp nguyên liệu cho doanh nghiệp hiện đã đảm bảo các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng của đối tác Hàn Quốc và Nhật Bản”, ông Vinh cho biết.

Không phải là câu chuyện của riêng Cty Vinh Anh, CTy CP TM&ĐT Biển Đông cũng gặp tình trạng tương tự, khi sản phẩm thịt lợn sạch do doanh nghiệp chế biến đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn chỉ loanh quanh tiêu thụ tại các siêu thị nội địa.

Đầu tư dự án “Nhà máy chế biến thực phẩm sạch-khu chăn nuôi xanh” với công suất 300 con/giờ, tổng đầu tư 350 tỷ đồng. Đặc biệt, doanh nghiệp đã có được hợp đồng nguyên tắc với công ty thực phẩm Hàn Quốc cung cấp 2.000 tấn thịt lợn/năm, tuy nhiên còn vướng vấn đề xác định an toàn dịch bệnh.

“Tháng 5 vừa qua, doanh nghiệp đã nhận được đơn hàng từ các doanh nghiệp Hàn Quốc, sẵn sàng nhập khẩu khoảng 6.000 tấn thịt ba chỉ và khoảng 3.000 tấn thịt chân giò. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn chưa xuất khẩu được thịt lợn ngay vì còn vướng với cơ quan thú y Hàn Quốc”, ông Nghĩa trăn trở.

Trong khi đó, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng chăn nuôi lớn, thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, năng suất sản xuất 27,5 đến 28 triệu con lợn, 300 triệu con gia cầm, 0,5 triệu bò sữa, 2 triệu tấn thịt,…nhưng trong số gần 200 loại nông sản xuất khẩu của ngành nông nghiệp, thì sản phẩm ngành chăn nuôi lại hầu như như chưa góp mặt.

Tiềm năng lớn hơn lúa gạo

Với riêng sản phẩm thịt lợn, việc chăn nuôi đã có từ lâu, thống kê đến tháng 4/2017, cả nước có khoảng 28,9 triệu con lợn, sản lượng thịt hơi đạt 2,2 triệu tấn. Nhưng khẩu sản xuất chăn nuôi chưa có sự đột phá nào. Phần lớn lợn hơi chỉ được xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Bên cạnh đó, cả nước có trên 2.000 lò mổ nhưng chủ yếu là thủ công và hầu hết cung cấp cho thị trường trong nước, theo tập quán lợn mổ xong đem ra chợ bán cho người tiêu dùng như hàng trăm năm nay.

Nói như Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: “Chăn nuôi lợn có tốc độ phát triển nhanh, với sản lượng trên 4 triệu tấn thịt lợn hơi/năm, giá trị của ngành nuôi heo lớn hơn cả ngành lúa gạo, nhưng xuất khẩu mỗi năm chỉ được 20.000 tấn heo sữa”.

Đặc biệt, số heo sữa xuất khẩu này lại chủ yếu được xuất sang thị trường Trung Quốc qua đường tiểu ngạch đầy rủi ro. Hơn nữa, theo báo cáo từ Hãng nghiên cứu toàn cầu (IBC), trong năm 2016, Việt Nam xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc đạt gần 12 triệu con. Dự kiến năm 2017, Việt Nam xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc khoảng 2,4 triệu con, giảm 80% so với năm 2016. Thậm chí, nếu tình hình không khả quan, con số xuất khẩu trên sẽ giảm sút chỉ xuất khẩu đạt 1,17 triệu con.

Trong lúc đó, xuất khẩu chính ngạch lại hạn chế. Còn xuất khẩu lợn thịt xẻ chính ngạch, Việt Nam mới xuất sang thị trường Hồng Kong và Malaysia khoảng 15-20 ngàn tấn (tương đương 200.000 con), trong giai đoạn từ năm 2013 – 2016 và hiện chỉ có 8 cơ sở xuất khẩu sang thị trường này với công suất nhỏ.

Không chỉ riêng việc đóng góp hạn hẹp vào kim ngạch xuất khẩu, ngành chăn nuôi lợn trong nước còn thường xuyên phải đối mặt với các cuộc “giải cứu”, thậm chí nhiều hộ chăn nuôi, doanh nghiệp tại “thủ phủ nuôi lợn” của cả nước đã phải điêu đứng, phá sản doanh nghiệp, cầm cố sổ đỏ đất, sổ trang trại vì lợn trượt giá, nguồn cung dư thừa.

Điều đáng nói, khi thị trường nhập khẩu thịt lợn trên thế giới ngày càng lớn, nhất là thị trường Trung Quốc với gần 2,2 triệu tấn/năm, Nhật Bản 1,36 triệu tấn/năm, Philippines cũng nhập 195.000 tấn/năm, Hàn Quốc 4,5 triệu tấn/năm…thì sản phẩm thịt lợn Việt Nam vẫn chưa “chen chân” được vào những thị trường rất tiềm năng này.

“Giấy thông hành” cho thịt lợn

Vì vậy, các doanh nghiệp lớn trong ngành đã quyết tâm xây dựng chuỗi xuất khẩu thịt lợn sạch. Tuy nhiên, ngay cả những “người trong cuộc” cũng thừa nhận sẽ còn nhiều rào cản trong quá trình xây dựng chuỗi này, đặc biệt là vướng mắc trong vấn đề xây dựng vùng an toàn dịch.

Do đó, các doanh nghiệp đều mong muốn được các địa phương hỗ trợ xác định vùng an toàn dịch bệnh. Xây dựng các chỉ tiêu yêu cầu vùng dịch theo yêu cầu của các đối tác, để tránh tình trạng một địa phương bùng phát các dịch nở mồm long móng, tai xanh…thì doanh nghiệp ở các địa phương khác phải ngừng xuất khẩu, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, ông Vũ Mạnh Hùng- Tổng giám đốc Tập đoàn Hùng Nhơn nhấn mạnh, ngành chăn nuôi buộc phải tái cơ cấu và liên kết với nhau để tạo ra thịt sạch. Để làm được điều đó, tránh cho ngành chăn nuôi lợn những cuộc giải cứu, ông Hùng kiến nghị: “Chính phủ cần có cơ chế bảo vệ doanh nghiệp chân chính trong nước, đồng thời có chế tài xử lý các doanh nghiệp “làm bậy”, nhập khẩu sản phẩm thịt kém chất lượng từ nước ngoài vào cạnh tranh với doanh nghiệp trong nước. Tình trạng thịt lậu ở biên giới cũng là vấn đề cần sự quyết liệt từ Chính phủ và các cơ quan chức năng”.

Đặc biệt, TGĐ Tập đoàn Hùng Nhơn cho rằng, việc xác định, xây dựng các yêu cầu về an toàn vùng dịch bệnh là vô cùng cần thiết.

Khi nói đến hợp tác xuất khẩu thịt lợn, đối tác nước ngoài đều hỏi có truy xuất được thịt không, rủi ro có quản lý được không. Vấn đề vùng an toàn dịch bệnh chính là “giấy thông hành” đảm bảo các sản phẩm thịt lợn Việt “chen chân” vào các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản, thậm chí là Hà Lan”, ông Hùng nhấn mạnh.

Theo đại diện Tập đoàn Hùng Nhơn, quá trình này không chỉ vì mục tiêu xuất khẩu mà người tiêu dùng trong nước cũng được hưởng lợi. Thị trường VN với 93 triệu dân là rất lớn nhưng người dân vẫn lo ngại về chất lượng.

Tin cập nhật
  • Ngừa loãng xương bằng thực phẩm

    Loãng xương là một tình trạng làm cho xương trở nên mỏng, yếu và rất dễ bị gãy. Loãng xương phổ biến ở người cao tuổi. Phụ nữ cũng có nguy cơ cao bị loãng xương, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Nghiên cứu cho thấy có những cách để ngăn ngừa loãng xương, […]

  • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

    Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]

  • Lao động được trả lương theo sản phẩm từ 1/11

    Đây là nội dung chính trong Nghị định 121/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2013 ngày 14/5/2013 của Chính phủ vừa được ban hành. Chính phủ vừa ban hành Nghị định 121/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2013 ngày 14/5/2013 của Chính phủ […]

Sự kiện
Tam nông
  • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

    Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]

  • Lời giải nào cho bài toán lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

    Lạm dụng kháng sinh trong TĂCN đang là vấn đề nhức nhối với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, kháng sinh được đưa vào thức ăn không phải là con đường duy nhất. Vẫn tràn lan Một khảo sát của đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học […]

  • Chú trọng tổng kết thực tiễn, nhân rộng mô hình

    Từ nhiều năm qua, Đăk Lăk được xem là tỉnh có nền kinh tế nông nghiệp khá vững chắc với các loại cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, cao su… trong đó có vai trò Hội Nông dân các cấp trong tỉnh với việc chú trọng tổng kết thực tiễn, tích cực […]

  • Mỹ đẩy mạnh bán tôm hùm sang Việt Nam

    Trong 7 tháng năm 2018, Mỹ đã xuất 39 triệu USD hàng hải sản vào Việt Nam, trong đó mặt hàng tôm hùm tăng trưởng rất nhanh. Theo chủ một doanh nghiệp XNK thủy sản tại TPHCM, mặt hàng tôm hùm Mỹ được đẩy mạnh NK vào Việt Nam từ thời điểm Mỹ và Trung […]

  • Khởi tố cựu phó chủ tịch TP HCM Nguyễn Hữu Tín do “dính” tới Vũ “nhôm”

    Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên phó chủ tịch UBND TP HCM, do liên quan đến sai phạm tại các dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) tại TP HCM. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ […]

  • Cá tra đứng trước nguy cơ thiếu giống chất lượng

    Thời tiết xấu khiến tỷ lệ cá tra giống trọng lượng dưới 20 gram chết cao. Hiện vẫn chưa đủ cá tra giống chất lượng cao trên thị trường. Nỗi lo thiếu cá giống chất lượng Ông Trương Đình Hòe Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) […]

Bàn tròn
  • “Mở khóa” cho sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu

    Việt Nam với lợi thế về nông sản nhưng vì không đảm bảo các quy chuẩn an toàn thực phẩm mà nhiều cơ hội xuất khẩu đã bị bỏ lỡ. Muốn tăng trưởng xuất khẩu trong điều kiện như hiện nay, doanh nghiệp phải tăng giá trị sản phẩm. Vướng an toàn thực phẩm Ông Nguyễn […]

  • Lấy đặc sản địa phương để phát triển nông nghiệp bền vững

    Những năm gần đây, được sự trợ lực từ nhiều phía, đồng bào Cơ Tu ở Đông Giang (Quảng Nam) có điều kiện sản xuất, chăn nuôi. Ngành nông nghiệp huyện lựa chọn các mô hình làm ăn hiệu quả để hỗ trợ nhân rộng, giúp nhiều hộ cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát […]

  • Chỉ dẫn địa lý: Nâng cao giá trị nông nghiệp

    Xu hướng chung của thị trường hiện nay đòi hỏi sản phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhãn hiệu hàng hóa được các cơ quan chức năng Nhà nước bảo hộ. Do đó để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh cho các sản phẩm, việc đăng ký chỉ dẫn địa […]

VIDEO
Nhàn đàm
  • Mấy bữa nay báo chí bàn tán 2 chuyện ăn của người Việt: nhà giàu Hà Nội mua cua Úc nặng 8kg giá 60 triệu để ăn và chính quyền Thủ đô vận động người dân không ăn thịt chó. Gắn hai việc này với nhau để toan so sánh gì đó quả là khập […]

  • Những ngày này, người dân đồng bằng sông Cửu Long đang nhộn nhịp vào vụ khai thác thủy sản, và đặc biệt là “mở đê đón lũ nhập đồng”. Thông tin lũ đang về từ miền sông Mê Kông khiến người dân hớn hở. Bởi nói như Giáo sư Tiến sĩ Võ Tòng Xuân, người […]

  • Lập đoàn thanh tra liên ngành gồm cả công an xuống hiện trường nhưng đứng từ xa…nhìn. Không trông cậy gì được ở cái gọi là “liên ngành” này, người dân hò nhau tự bỏ tiền sắm ghe, làm ná thun, kiếm gậy gộc… đi tuần tra trên sông cả ngày lẫn đêm. Đó là […]

  • Lần đầu tiên trong lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của hai lực lượng vũ trang quân đội, công an; lần đầu tiên trong lịch sử ngành tư pháp kể từ khi Việt Nam độc lập người dân một lúc phải chứng kiến số tướng lĩnh bị kỉ luật, thậm chí phải […]

  • Nâng điểm, mua bằng, chạy chức chạy quyền, bổ nhiệm bừa bãi là con đường ngắn nhất làm xuất hiện nhân tai. Một bệnh nhân 16 tuổi ở Đồng Tháp bị chấn thương không quá nặng nhưng bị cắt cụt 1/3 cái chân. Một kết luận rất lạnh lùng sau đó được đưa ra “do […]

Tách trà sáng
  • Thầy của danh họa Pi Cát Xô

    Ngọc Hoàng : Nam Tào, Bắc Đẩu đâu ? Nam Tào : Dạ có thần, còn Bắc Đẩu đang chuẩn bị lễ trao “ Huy chương cuộc thi Ai nói dóc hay nhất thế gian” bẩm Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng: Ta nhớ ra rồi. Nhưng các thí sinh đã về dự đầy đủ hết chưa […]

  • Ai ký tên nhanh nhất

    Hai Méo: Nè 3 Tròn : tui đố ông trên đời này ai ký tên nhanh nhất. Ba Tròn: Biết chết liền. Nhưng tui “ đán” mấy ông cán bộ ký duyệt  bán đất giá bèo ở Sài Gòn chớ ai. Hai Méo: Trớt quớt củ hủ dừa Ba Tròn: Vậy là mấy ông quan ở binh […]

  • Nghèo mà chơi sang

    Ngọc Hoàng: Nam Tào, Bắc Đẩu đâu. Hôm nay họp sơ kết cuộc thi tỉnh thành nào dưới hạ thế đang tạm dẫn đầu cuộc thi “ Nghèo mà chơi sang” các khanh báo cáo xem nào. Nam Tào: Theo báo cáo từ Cục Thống Kê của Thiên Đình, các địa phương sau đây đang […]

  • Thể hiện lòng yêu nước đúng chỗ cũng là một cách để xây dựng đất nước!

    Những ngày vừa qua, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã bàn thảo nhiều dự án luật, trong đó có một dự án luật được dư luận hết sức quan tâm là dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (đặc khu). Ngày 11/6, với 85,63% đại biểu […]

  • Ai Chơi Sang Nhất?

    Lập thành tích chào mừng ngày quốc tế Cá tháng 13, một hội thi rất quy mô, hoành tráng vừa được tổ chức tại TP Vũng Sình với chủ đề “Ai Chơi Sang Nhất”. Tham gia cuộc thi có 9.999 thí sinh đến từ 63 tỉnh, thành trên cả nước. Sau hơn 3 năm “tỉ […]

Copyright 2015 Làng Mới, All right Reserved
Tạp chí điện tử Làng Mới - Cơ quan của TW Hội Nông Dân Việt Nam
Giấy phép số 373/GP-BTTTT cấp ngày 06/07/2016
P.Tổng biên tập phụ trách: Nguyễn Thị Thanh Huyền
P.Tổng biên tập: Nguyễn Thanh Sơn
Thư ký điện tử: Trần Thanh Lâm
Tòa soạn: Tầng 7, Lô E2, KĐT mới Cầu Giấy, Đ Dương Đình Nghệ, P Yên Hòa, Q Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng Phía Nam: 236A/6 Lê Văn Sỹ, P1, Q.Tân Bình, TP.HCM
Điện thoại: 0839913578 - Đường dây nóng: 0962934444