01:00 - 09/01/2018

Xuất khẩu hồ tiêu: Đối mặt với rào cản tăng thuế nhập khẩu từ Ấn Độ

Năm 2018, ngành hồ tiêu lại đối mặt với việc tăng thuế nhập khẩu từ Ấn Độ – thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, nhằm bảo vệ quyền lợi của người trồng tiêu tại Ấn Độ, Bộ Công Thương Ấn Độ vừa thông qua đề xuất của Hội đồng gia vị ấn định giá CIF nhập khẩu tối thiểu (MIP) đối với tiêu là 500 rupi/k (khoảng 7,75 USD/kg).

Xuất khẩu hồ tiêu năm 2017 ước đạt 214 ngàn tấn và 1,12 tỷ USD, tăng 20,5% về lượng nhưng giảm 22% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Thời gian qua, xuất khẩu tiêu của Ấn Độ giảm mạnh vì giá tiêu liên tục tăng cao, làm mất sức cạnh tranh về giá so với tiêu Việt Nam và tiêu Brazil nên người mua buộc phải tìm đến Việt Nam và Brazil với mức giá dễ chịu hơn.

“Không ai có nhu cầu mua tiêu của Ấn Độ với mức giá 7.000 USD/tấn, trong khi giá của Việt Nam chỉ 4.000 USD/tấn và của Brazil là 3.500 USD/tấn” ông Jojan Malayil, CEO Công ty Xuất khẩu Bafna Enterprises khẳng định.

Trước thực tế đó, các tổ chức, hiệp hội nông dân trồng tiêu Ấn Độ đã kiến nghị Chính phủ nhiều biện pháp để hạn chế nhập khẩu tiêu giá rẻ, trong đó có việc áp giá nhập khẩu tối thiểu. Việc áp giá nhập khẩu tối thiểu sẽ giúp cải thiện giá tiêu trong nước, đặc biệt trong bối cảnh mùa thu hoạch tiêu tại Ấn Độ đang đến gần.

Theo ông Trần Đức Tụng, Chánh văn phòng VPA, cho dù Chính phủ Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu tiêu nhưng sẽ không tác động lớn đến hoạt động xuất khẩu tiêu của Việt Nam.

“Trong năm 2017, 3 thị trường xuất khẩu tiêu lớn nhất của Việt Nam là Hoa Kỳ, Ấn Độ, và Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất. Tuy thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 nhưng Ấn Độ chiếm thị phần không lớn, chỉ khoảng 7% nên việc tăng thuế nhập khẩu sẽ không gây khó cho hồ tiêu Việt Nam”, đại diện Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) khẳng định.

Hồ tiêu Việt Nam được xuất khẩu đến hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, thị phần khu vực châu Á tương đương với châu Âu. Trải qua hàng thập kỷ có mặt tại các châu lục, nhờ giữ được chất lượng nên tiêu Việt Nam đang được các thị trường đòi hỏi chất lượng cao ưa chuộng, tiêu Việt Nam đang đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường khó tính.

Trong khi đó, tiêu xuất khẩu vào thị trường châu Á không đòi hỏi chất lượng cao và tiêu Việt Nam hoàn toàn không lệ thuộc vào thị trường Ấn Độ.

Bên cạnh đó, nông dân trồng tiêu đang hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ bền vững và sạch, được các thị trường yêu cầu chất lượng cao như Hoa Kỳ, EU… chấp nhận. Nhờ vậy, lượng tiêu xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng dần qua từng năm.

Nguyễn Huyền

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thị TrườngDanh mục ,

Please Enter Your Facebook App ID. Required for FB Comments. Click here for FB Comments Settings page

Tin cập nhật
 • Trị cảm cúm với cây cóc mẳn

  Theo Đông y, cóc mẳn vị cay, tính ấm, vào kinh thủ thái âm. Có tác dụng trừ phong, tán hàn, thắng thấp, thông mũi. Dùng chữa cảm mạo, hen suyễn, viêm họng, viêm amiđan, ho gà, kiết lị, lở loét ngoài da. Cóc mẳn thuộc họ cúc, là loại cỏ mọc sát mặt đất. […]

 • Làng gốm Bàu Trúc – giữ lửa cho đất mọc

  Làng gốm Bàu Trúc nay thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, nằm cách TP Phan Rang khoảng 10km về phía nam, ngay bên quốc lộ 1A. Theo tiếng Chăm, “Plei” là làng, “Hamu Trok” là vùng đất trũng nằm ở cuối triền sông. Tên gọi làng gốm Bàu Trúc đã […]

 • Giữa đông, Mộc Châu đẹp ngẩn ngơ với những rừng mơ trắng muốt

  Du lịch Mộc Châu, Sơn La vào tháng 1, khi hoa mận, hoa đào vẫn còn say giấc, những cánh hoa mơ trắng muốt đã vươn mình khoe vẻ đẹp tinh khôi như những cô con gái đang thì thiếu nữ, khiến người lữ khách mãi dùng dằng với núi rừng Tây Bắc, chẳng nỡ […]

Sự kiện
 • Tổng Bí thư: Chưa có cơ chế để kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền

  Tại hội nghị công tác ngành Tổ chức Xây dựng Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, công tác cán bộ còn nhiều khe hở, lỗ hổng, tồn tại nhiều hạn chế, yếu kém; chưa có cơ chế để kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền một cách hiệu quả. Tại […]

 • Gần 1.800 Hội viên nông dân được học cách sử dụng internet

  Sáng nay (18/1), Tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Đánh giá kết quả thực hiện dự án (sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet cho cán bộ, hội viên, nông dân) năm 2017 và lập kế hoạch hoạt động năm 2018”. Đến dự […]

 • Cần rút ngắn khoảng cách giàu nghèo trong dân

  Ngày 17/1, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác lao động-người có công và xã hội năm 2018.  Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung […]

Tam nông