23:59 - 30/01/2019

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ tăng 59,5%

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), năm 2018, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 549,4 triệu USD, tăng 59,5% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng trong thời gian này, xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc vẫn giữ tốc độ tăng trưởng dương từ 38 – 132% so với cùng kỳ năm 2017. Nhiều dự đoán được đưa ra, xuất khẩu cá tra sang Mỹ có thể tăng lên ở mức tăng trưởng dương hai con số so với năm trước và tiếp tục đứng lại ở vị trí thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Năm 2018, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 549,4 triệu USD, tăng 59,5% so với cùng kỳ năm trước (Ảnh Internet)

Tuy nhiên, kể từ quý II/2018, trong tháng 8/2018, xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt mức cao nhất trong năm với giá trị đạt gần 66 triệu USD, vượt mức xuất khẩu sang Trung Quốc 23,2 triệu USD, tăng 256% so với tháng 8/2017. Các tháng tiếp theo trong quý IV, xuất khẩu cá tra sang Mỹ tiếp tục tăng trưởng mức cao từ 92 – 152% so với cùng kỳ năm ngoái. Với mức tăng đều đặn và lớn dần, kết thúc tháng 10/2018, thị trường Mỹ đã trở lại ngôi vị số 1 của xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Theo VASEP, có 3 yếu tố lớn thúc đẩy xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ trong năm qua, đó là kết luận sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 14 (POR14) cho giai đoạn từ ngày 1/8/2016 đến 31/7/2017 đối với sản phẩm cá tra và basa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ thấp hơn nhiều so với kết quả cuối cùng của đợt rà soát POR13 là 3,87 USD/kg.

Thứ hai là việc FSIS công nhận hệ thống kiểm soát cá da trơn của Việt Nam tương đương với Mỹ và thứ ba là cuộc chiến tranh thương mại Trung – Mỹ cũng tạo thêm cơ hội cho cá tra Việt Nam giành thị phần từ cá rô phi tại thị trường NK lớn Mỹ.

Hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam tiếp tục chờ kết quả chính thức từ phía Mỹ về việc Mỹ công nhận chính thức công nhận Việt Nam đủ điều kiều xuất khẩu sản phẩm cá và cá Siluriformes vào thị trường này.

Công Trí

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thị TrườngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]