23:57 - 24/10/2018

Xuất khẩu cá tra khởi sắc ở các thị trường lớn

Tính đến hết tháng 9, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 1,59 tỷ USD, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, trong quý III, xuất khẩu cá tra sang các thị trường lớn có nhiều chuyển biến tốt.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), thị trường Trung Quốc – Hong Kong vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam với giá trị xuất khẩu đạt 376,8 triệu USD, chiếm tới 23,6% tổng giá trị xuất khẩu cá tra.

Xuất khẩu cá tra sang thị trường này trong 9 tháng đầu năm vẫn đạt mức tăng trưởng dương, tăng 30,8% so với cùng kỳ năm 2017, tuy tốc độ có chậm hơn so với năm trước.

ASEAN là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 4 của các doanh nghiệp Việt Nam

Từ nay cho tới cuối năm, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc – Hong Kong vẫn được dự báo tăng trưởng ổn định nhưng không tăng quá 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường Mỹ có nhiều lạc quan hơn năm trước khi từ đầu quý III, xuất khẩu cá tra sang đây tăng mạnh. Riêng trong tháng 9, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt gần 48 triệu USD, tăng 152,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Trước đó, tháng 8, xuất khẩu cá tra sang thị trường này cũng đạt mức kỷ lục trong năm với giá trị xuất khẩu đạt 65,9 triệu USD, tăng 256% so với cùng kỳ.

Tính đến hết tháng 9, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 369,1 triệu USD, tăng 42,9% so với cùng kỳ.

VASEP dự báo, quý IV, tăng trưởng xuất khẩu cá tra sang Mỹ sẽ tiếp tục tăng nhờ nhu cầu ổn định, giá xuất khẩu tốt.

Tại thị trường EU, mặc dù chưa thực sự ổn định và lấy lại “phong độ” của nhiều năm trước nhưng năm 2018, xuất khẩu cá tra sang đây đã có nhiều tín hiệu vui sau khi liên tục có mức tăng trưởng âm.

So với năm 2017, xuất khẩu cá tra sang EU được coi là có nhiều thay đổi bất ngờ. Tính đến hết tháng 9, giá trị xuất khẩu cá tra sang khối thị trường này đạt 176,4 triệu USD, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, xuất khẩu sang Hà Lan tăng 31,6%; sang Đức tăng 0,4%; sang Italy tăng 65,9%, nhưng xuất khẩu sang Anh giảm 6,8% so với cùng kỳ.

Tốc độ tăng trưởng dương trên 14% này là tín hiệu khả quan cho xuất khẩu cá tra sang EU trong ít nhất 3 năm trở lại đây. Dự báo, từ nay tới hết năm 2018, mức tăng trưởng này còn tiếp tục duy trì.

Thị trường ASEAN là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 4 của các doanh nghiệp Việt Nam trong 3 quý đầu năm nay.

Giá trị xuất khẩu tính đến hết tháng 9 đạt 145,5 triệu USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm 2017. Điều đáng chú ý, trong quý III, xuất khẩu cá tra sang hai thị trường Thái Lan và Philippines tăng rất mạnh so với năm trước.

Riêng tháng 9, xuất khẩu cá tra sang Thái Lan tăng 116,9%; xuất khẩu sang Philippines tăng 64,5% và xuất khẩu sang Singapore tăng 8,2% so với cùng kỳ.

Công Trí

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thị Trường, Tin nóngDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
  • Nông nghiệp bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, là trụ đỡ kinh tế

    Chiều ngày 28/9, tại tỉnh Đắk Lắk, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức sự kiện Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đối thoại với nông dân lần thứ 3 năm 2020 với chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, […]

  • Hội ND Hòa Bình cần nỗ lực phấn đấu để đạt mục tiêu cao hơn

    Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tại Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2020) và biểu dương điển hình tiên tiến […]

  • Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN thăm và làm việc với Tập đoàn TH

    Chiều 23/9, tại Hà Nội, đồng chí Thào Xuân Sùng, uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN cùng đoàn cán bộ cơ quan T.Ư Hội đã có buổi làm việc với Tập đoàn TH. Tại buổi làm việc, đồng chí Thào Xuân Sùng đánh giá cao những […]

Tam nông