23:57 - 24/10/2018

Xuất khẩu cá tra khởi sắc ở các thị trường lớn

Tính đến hết tháng 9, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 1,59 tỷ USD, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, trong quý III, xuất khẩu cá tra sang các thị trường lớn có nhiều chuyển biến tốt.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), thị trường Trung Quốc – Hong Kong vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam với giá trị xuất khẩu đạt 376,8 triệu USD, chiếm tới 23,6% tổng giá trị xuất khẩu cá tra.

Xuất khẩu cá tra sang thị trường này trong 9 tháng đầu năm vẫn đạt mức tăng trưởng dương, tăng 30,8% so với cùng kỳ năm 2017, tuy tốc độ có chậm hơn so với năm trước.

ASEAN là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 4 của các doanh nghiệp Việt Nam

Từ nay cho tới cuối năm, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc – Hong Kong vẫn được dự báo tăng trưởng ổn định nhưng không tăng quá 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường Mỹ có nhiều lạc quan hơn năm trước khi từ đầu quý III, xuất khẩu cá tra sang đây tăng mạnh. Riêng trong tháng 9, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt gần 48 triệu USD, tăng 152,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Trước đó, tháng 8, xuất khẩu cá tra sang thị trường này cũng đạt mức kỷ lục trong năm với giá trị xuất khẩu đạt 65,9 triệu USD, tăng 256% so với cùng kỳ.

Tính đến hết tháng 9, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 369,1 triệu USD, tăng 42,9% so với cùng kỳ.

VASEP dự báo, quý IV, tăng trưởng xuất khẩu cá tra sang Mỹ sẽ tiếp tục tăng nhờ nhu cầu ổn định, giá xuất khẩu tốt.

Tại thị trường EU, mặc dù chưa thực sự ổn định và lấy lại “phong độ” của nhiều năm trước nhưng năm 2018, xuất khẩu cá tra sang đây đã có nhiều tín hiệu vui sau khi liên tục có mức tăng trưởng âm.

So với năm 2017, xuất khẩu cá tra sang EU được coi là có nhiều thay đổi bất ngờ. Tính đến hết tháng 9, giá trị xuất khẩu cá tra sang khối thị trường này đạt 176,4 triệu USD, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, xuất khẩu sang Hà Lan tăng 31,6%; sang Đức tăng 0,4%; sang Italy tăng 65,9%, nhưng xuất khẩu sang Anh giảm 6,8% so với cùng kỳ.

Tốc độ tăng trưởng dương trên 14% này là tín hiệu khả quan cho xuất khẩu cá tra sang EU trong ít nhất 3 năm trở lại đây. Dự báo, từ nay tới hết năm 2018, mức tăng trưởng này còn tiếp tục duy trì.

Thị trường ASEAN là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 4 của các doanh nghiệp Việt Nam trong 3 quý đầu năm nay.

Giá trị xuất khẩu tính đến hết tháng 9 đạt 145,5 triệu USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm 2017. Điều đáng chú ý, trong quý III, xuất khẩu cá tra sang hai thị trường Thái Lan và Philippines tăng rất mạnh so với năm trước.

Riêng tháng 9, xuất khẩu cá tra sang Thái Lan tăng 116,9%; xuất khẩu sang Philippines tăng 64,5% và xuất khẩu sang Singapore tăng 8,2% so với cùng kỳ.

Công Trí

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thị Trường, Tin nóngDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

  Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

 • Giống lúa J02 trên đồng ruộng Hữu Lũng sinh trưởng, phát triển tốt

  Vụ Xuân 2021, huyện Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) triển khai mô hình áp dụng giống mới, tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất lúa J02, đến nay đã gieo cấy được trên 200ha. Đây là năm thứ 2 mà nông dân huyện Hữu Lũng đưa giống lúa J02 về trồng trên […]

 • Tâm nguyện của một nông dân tự ứng cử đại biểu Quốc hội

  “Cái quan trọng hiện nay là cần phải khai thác được những tinh hoa trong nhân dân, đó là “chất xám, trí tuệ và tài năng”. Việc tôi ứng cử đại biểu Quốc hội lần này nhằm đem trí tuệ, tài năng và góp sức lực nhỏ để góp thêm tiếng nói cho người dân”, […]

Sự kiện
Tam nông
 • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

  Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]

 • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

  Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]