18:04 - 12/02/2018

Xuân về, xin đừng “vung tay quá trán”

Từ xa xưa đã có câu ca dao “ Tháng Giêng là tháng ăn chơi” để miêu tả bầu không khí vui chơi tất bật kéo dài của người dân sau một năm lao động vất vã trên ruộng đồng tập trung trước, trong và sau tết Nguyên Đán.

Tuy nhiên trong xu thế phát triển xã hội hiện nay thì việc ăn chơi xả láng, hoang phí kéo dài gây tốn kém sức người, tiền của của một số người quả là điều đáng lo ngại. Cụ thể đã có nhiều người tuy kinh tế gia đình không thật khá giả nhưng muốn “ bằng chị, bằng em” nên đã mua sắm nhiều vật dụng đắt tiền, “ quá hớp” chưa thật cần thiết trong gia đình, chủ yếu là để “khoe của”. Đáng lo hơn là đã có nhiều hộ sẳn sàng vay “nóng” nợ bên ngoài với lãi suất cắt cổ để chạy theo xu hướng “ làm màu” nhưng sau tết lại đầu tắt mặt tối làm lụng để trả nợ vay.

Cạnh đó một số người lao động có quan niệm ngày tết thì phải ăn chơi thoải mái nên không ngần ngại sa vào những trò cờ bạc để thử thời vận; ăn nhậu kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tiền bạc. Một số phụ nữ cũng sa vào cờ bạc, số đề để mong muốn có được sự may mắn về tài chính để mua sắm vật dụng ngày tết dẫn đến tình trạng nợ nần chồng chất.

Tết cổ truyền là dịp đoàn tụ của gia đình, dòng tộc, bạn bè, người thân… Vì vậy việc tổ chức những buổi liên hoan, gặp mặt là rất cần thiết. Cạnh đó nhu cầu mua sắm, trang trí trong gia đình cùng không thể thiếu trong tâm thức mỗi người dân Việt. Tuy nhiên cần lắm một sự tính toán thật chu đáo phù hợp với túi tiền từng gia đình để tránh lãng phí nhưng vẫn giữ được nét đẹp văn hóa, giữ được hồn cốt của quê hương, gia đình đó mới là điều cần thiết. Song song đó không vì quá vui xuân đón tết mà chậm trễ công việc lao động thường nhật ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ sản xuất, tiến độ lao động đầu năm.

Xin đừng “ vung tay quá trán” khi xuân về, tết đến để rồi nhận lấy sự lo âu thắc thõm; nhận lấy những điều không vui ngày từ đầu năm có khi ảnh hưởng đến bản thân và gia đình cả năm.

Thanh Liêm

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tiêu điểm, Văn hóaDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Người Nhật làm cách nào để nâng cao năng suất và giá trị gia tăng cho ngành nông nghiệp?

    Tại Hội thảo nông nghiệp với chủ đề Hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức chiều 18/1, các chuyên gia Nhật Bản đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm của ngành nông nghiệp Nhật Bản trong việc nâng cao năng […]

  • Bước chuyển mình của ngành chăn nuôi

    Ngành chăn nuôi đang chuyển dịch nhanh theo hướng trang trại, công nghiệp (chiếm trên 40% về quy mô và 60% về sản lượng). Bước đầu đã hình thành nhiều ngành công nghiệp nền tảng cho phát triển chăn nuôi. Thu hút nhiều doanh nghiệp lớn Theo Bộ NN&PTNT, thực hiện Quyết định số 10/2008/QĐ-TTg […]

  • Cây công nghiệp trước đòi hỏi tái cơ cấu

    Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: “Năm 2018, toàn ngành đạt mục tiêu tăng trưởng và xuất khẩu (XK) cao. Tuy nhiên, kết quả không được trọn vẹn vì riêng khu vực cây công nghiệp giá thấp, thậm chí có một vài sản phẩm rất thấp, như cao su, hạt tiêu, điều, mía… Trên […]