19:20 - 30/06/2017

Xin đừng làm hoen ố dân tộc Việt

Người Việt vốn bị mang tiếng “xấu xí”, thực tế ta cũng thừa nhận mình như vậy, bộ phận “xấu xí” ấy không thể gọi là phần đa bởi bản chất của chúng ta không phải vậy, nhưng chừng đó cũng đủ để vấy bẩn lên tất cả những người văn minh, lịch sự, hiểu biết.

Có một điều đáng buồn là ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… trong siêu thị, khu vực công cộng nơi những biển báo mang nội dung ngăn cấm, cảnh báo đều có phần tiếng Việt, sẽ là tự hào biết mấy nếu họ dùng tiếng Việt như là một ngôn ngữ phổ biến, nhưng không phải như thế…!

Một trong những cái xấu xí ấy là hay giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực – va chạm giao thông và đánh nhau để giải quyết mắc mớ là chuyện như cơm bữa trên đường phố ta, ta đánh ta phổ biến đến mức… chẳng có gì để bàn. Nhưng ta đánh tây mới là chuyện đáng nói.

Thanh niên người Việt vung tay đánh phụ nữ và người nước ngoài. Ảnh chụp màn hình.

Những ngày vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện một video clip ghi lại cảnh xô xát giữa hai thanh niên người Việt với một thanh niên nước ngoài đi cùng cô gái. Trong clip, một thanh niên mặc áo phông màu xanh đen lao vào đánh nhau với một nam thanh niên nước ngoài, dù mặt thanh niên ngoại quốc đã chảy máu và được mọi người can ngăn nhưng vụ việc vẫn không được dừng lại.

Không những không dừng lại, một nam thanh niên khác tiếp tục nhảy vào hành hung người nước ngoài này. Thấy nam thanh niên người nước ngoài bị đánh chảy máu, cô gái đi cùng nạn nhân chạy đến can ngăn nhưng cũng bị 2 thanh niên hành hung.

Đây không phải lần đầu tiên dân mạng lên án hành động đánh người nước ngoài. Cách đây chưa lâu, xuất hiện video ghi cảnh gần 10 người Việt đuổi đánh 2 khách Tây ở phố Tạ Hiện, Hà Nội, sự việc khiến nhiều người bức xúc.

Mới đây, một du khách nước ngoài bị đánh ở phố Tây Bùi Viện (TP.HCM) cũng khiến dư luận xôn xao. Nạn nhân là một thanh niên 22 tuổi, quốc tịch Mỹ. Do có mâu thuẫn với một thanh niên người Việt, cả hai người đã đuổi đánh nhau. Sau đó người dân phát hiện anh này nằm gục trong hẻm với thương tích trên người.

Với tình hình giao thông tại Việt Nam việc xảy ra va quệt là chuyện thường tình, với người ngoại quốc tại sao chúng ta không xem họ là những vị khách, mình là chủ nhà, cớ sao lại thiếu nhường nhịn và không thượng khách thế kia?

Có nhận xét rằng, người Việt ngày nay hung hăng nhưng thiếu dũng cảm, thường tỏ ra ta đây nhưng hèn nhát trước ranh giới phải bảo vệ lẽ phải. Hành động đánh người nước ngoài chẳng khác nào đuổi khách ra khỏi nhà. Nếu bạn là khách du lịch bạn sẽ nghĩ gì nếu sắp sửa đến chơi tại một nơi hay dùng chân tay để giải quyết mâu thuẫn.

Sự việc hai thanh niên đánh vị khách tây trên đường phố Hà Nội nhận được sự quan tâm từ dư luận, hầu hết đều là ý kiến phản đối, bày tỏ sự bất bình về cách hành xử của người nhà.

Trên mạng xã hội người dùng có tên Dương Bình bày tỏ: “Chuyện xảy ra ngoài ý muốn thì từ từ giải quyết, mình thấy anh Tây đã có ý định nhường rồi mà anh chàng Việt còn đánh cả cô gái đi cùng thì không thể bênh vực được. Dù gì, đàn ông cũng không nên đánh phụ nữ. Hai người này vừa vô ý thức vừa làm ảnh hưởng hình ảnh của đàn ông Việt Nam”.

Chúng ta xây dựng hình ảnh đất nước con người Việt Nam với bè bạn quốc tế, trước hết phải chấm dứt những sự việc tuy nhỏ nhưng để lại ấn tượng xấu đáng tiếc như thế và hơn nữa là chủ nhà phải tôn trọng khách trước tiên, như là phép lịch sự tối thiểu trong văn hóa ứng xử.

Cái mất trước tiên là nguồn ngoại tệ từ du lịch, chẳng ai muốn đến một nơi mà chỉ có chặt chém giá cả, dễ bị ứng xử bằng bạo lực khi ra đường, du lịch khó phát đột phá triển nếu tâm lý thu lời luôn đi trước thái độ phục vụ.

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Hỏa hoạn thiêu rụi trang trại nuôi lợn, ước tính thiệt hại 90 tỷ đồng

  Theo thống kê ban đầu, ngọn lửa đã thiêu rụi 8.000m2 trại nuôi lợn cùng toàn bộ hệ thống năng lượng Mặt Trời có công suất 1MW, các công trình xây dựng, thiết bị nuôi lợn… trị giá khoảng 90 tỷ đồng. Sáng 14/1, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an huyện […]

 • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

  Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

 • Mang những món quà Xuân của mọi miền quê hương ra Nhà giàn DK1

  Cũng như mọi năm, các chuyến tàu ra 15 nhà giàn và huyện Côn Đảo vào thời điểm sát Tết đều mang đậm hương vị Xuân quê hương. Sáng 14/1, hai đoàn công tác đã xuất phát từ quân cảng của Lữ đoàn 171 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đóng tại thành […]

Sự kiện
Tam nông
 • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

  Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

 • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

  Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]

 • Liên kết ươm cây giống thu tiền tỷ mỗi năm

  Với kinh nghiệm 14 năm ươm cây giống, ông Nhan Tuội (Tổ trưởng Tổ hợp tác ươm cây, con giống phường Đông Thuận, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) mỗi năm thu về trên 1 tỷ đồng chỉ với diện tích 200m2. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông còn đứng ra liên […]