Xin đừng có lỗi với tiền nhân

Những năm gần đây, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang cả nước rất phấn khởi trước chủ trương sắp xếp làm bù, hoán đổi ngày làm việc để được nghĩ lễ, tết dài nhiều ngày thuận tiện cho việc bố trí đi tham quan, du lịch, thăm gia đình, người thân và nhiều công việc cá nhân khác.

Hình minh họa. Ảnh: TTO

Tuy nhiên có nhiều việc đáng buồn là một số người rất thờ ơ, thiếu quan tâm đến ý nghĩa của các ngày lễ, không biết đến cội nguồn dân tộc, thiếu trách nhiệm của bản thân đối với người đi trước.

Anh bạn tôi vốn là viên chức một cơ quan kể lại: có lần được nghĩ giỗ tổ Hùng Vương về nhà chợt giật mình trước câu hỏi của mấy đứa con: vua Hùng có tự hồi nào, bao nhiêu đời, Lạc Long Quân, Âu Cơ là ai ? sự tích trăm trứng trăm con ra làm sao? Bạn tôi ậm ờ trả lời qua loa tránh né trước những đôi mắt ngạc nhiên của lũ trẻ.

Đâu đã vậy lũ trẻ còn hỏi dồn dập ai là người chỉ huy chiến thắng mùa xuân 1975, ngày quốc tế Lao động 1 tháng 5 có tự hồi nào? mà có để làm chi. Bạn im re như thóc vì không thể trả lời. Sự vô tâm 40 năm qua do cứ chạy theo công việc hàng ngày, chạy theo cơm, áo, gạo, tiền đã “ vô tư hóa” suy nghĩ và trí nhớ của anh.

Gần đây, nhiều người xem truyền hình, đọc báo thấy xót trước cảnh tượng xô đẩy chen lấn để dự giỗ tổ vua Hùng, nhiều người mang tiếng đi lễ nhưng thực chất là đi khoe của, cầu tài lộc cho bản thân. Nhiều người khác ăn nói thô tục, phát ngôn bừa bãi thiếu văn hóa, ăn mặc phản cảm nơi chốn tôn nghiêm. Đã vậy một số địa phương còn duy trì hình ảnh chém lợn rất phản cảm và gây “sốc” cho nhiều người do không không hợp với truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam, tạo ấn tượng xấu trong suy nghĩ của lớp trẻ rất đáng lo ngại. Người ta giẫm đạp lên nhau để cướp ấn, hái lộc, thậm chí hành hung, đâm chém nhau để giành lấy sự “may mắn” mà tổ tiên ban phát một cách vô ý thức, vô văn hóa. Dù các ngành chức năng đã dùng mọi biện pháp để ngăn chặn nhưng xem ra kết quả không mấy khả quan nếu không muốn nói là có chiều hướng gia tăng rất đáng lo ngại.

Đã vậy các dịch vụ xung quanh điểm lễ, điểm tham quan du lịch tha hồ chặt chém. Giá thuê xe, giữ xe, ăn uống tăng vùn vụt… Nạn móc túi, lừa đảo, mê tín dị đoan hoành hành trắng trợn, công khai. Nhiều địa phương tổ chức lễ hội rầm rộ, lãng phí nhưng chỉ tập trung vào hình thức nhưng quên đi việc giáo dục lịch sử giống nòi.

Con số hơn 8.000 lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước – một nước nghèo đang trên đường phát triển – đi kèm với những số tiền khổng lồ quả đáng lo. Tiêu tốn để được gì nếu không có sự quản lý chặt chẽ, tổ chức đúng ý nghĩa vừa mang tính tiết kiệm những vẫn giữ được cốt cách, nền văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam.

Xin mọi người đừng có lỗi với tiền nhân

Hai Lúa

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tiêu điểmDanh mục ,
[vivafbcomment]
Tin cập nhật
  • 21/12: Hội nghị giới thiệu triển lãm “Coatings Expo Vietnam 2019”

    Ngày 21/12/2018, sẽ diễn ra Hội nghị giới thiệu triển lãm “Coatings Expo Vietnam 2019” lần thứ 6, dành cho chuyên ngành Sơn phủ và Mực in, tại Khách sạn Kim Đô, TP.HCM. Hội nghị có sự tham dự của Cục trưởng Cục Hóa chất – Bộ Công Thương, Chủ tịch Hiệp hội Sơn và […]

  • Vụ đất quân sự về tay Hàn Quốc: UBND quận 9 bất chấp phán quyết của toà án

    Vụ 32,4ha đất tại P.Long Thạnh Mỹ (Q.9, TP.HCM) sau nhiều lần tạm giao, sang tay, giao đất với giá bèo bọt cho doanh nghiệp vỏ thiếu tướng nhưng ruột Hàn Quốc đã đi từ hành chính sang hình sự. Bởi, UBND Q.9 đã liên tiếp cưỡng chế tài sản của người dân, thậm chí […]

  • Tăng cường khai thác chỉ dẫn địa lý

    Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế thế giới và tham gia nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương, sở hữu trí tuệ và chỉ dẫn địa lý cho thương hiệu là rất quan trọng. Tầm quan trọng của chỉ dẫn địa lý Chỉ dẫn […]