12:39 - 27/06/2017

Xẻ thịt vùng đệm “Vịnh Hạ Long” trách nhiệm chính quyền ở đâu?

Ở các quốc gia trên Thế giới có vườn bảo tồn thiên nhiên quốc gia, các di sản thiên nhiên được bảo tồn cực kỳ chặt chẽ, các vùng đệm bên ngoài cũng rất được chú trọng bảo vệ. Bởi nếu không giữ gìn được vùng đệm thì xem như vùng lõi sẽ nhanh chóng bị tác động bởi nhiều yếu tố thiên nhiên, con người và sẽ sớm mất đi nhanh chóng, một khi mất đi thì không thể nào tái tạo được.

Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Vịnh Hạ Long (Việt Nam) được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới năm 1994 và là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của nhân loại (2012). diện tích khoảng 1.553km², bao gồm 1.960 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi, trong đó vùng lõi của Vịnh có diện tích 334km² quần tụ dày đặc 775 hòn đảo.  hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới và hệ sinh thái biển và ven bờ với nhiều tiểu hệ sinh thái. 14 loài thực vật đặc hữu và khoảng 60 loài động vật đặc hữu đã được phát hiện trong số hàng ngàn động, thực vật quần cư tại Vịnh.

Chính vì lẽ đó đây là điểm đến của khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. Tổng lượng khách du lịch đến với Quảng Ninh năm 2016 là 8,3 triệu lượt khách, trong đó có 3,5 triệu lượt khách quốc tế; so với năm 2015, tổng lượng khách du lịch tăng 7%, doanh thu tăng 23%. Doanh thu từ khách du lịch đạt trên 13.000 tỷ đồng.

Chỉ nhìn qua một số thống kê, chúng ta có thể nhìn thấy nguồn lợi mà Vịnh Hạ Long đem về cho Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung là cực kỳ to lớn và vô tận. Vậy mà mới đây nhân dân cả nước bàng hoàng, ngao ngán khi thông tin về việc một số núi đá vôi bị khai thác để lấy đá làm vật liệu xây dựng, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường vịnh Hạ Long. Cảnh tưởng hàng loạt núi đá vôi bị xẻ nát bởi mìn phá đá, các phương tiện khai thác hiện đại làm việc ngày đêm chẳng mấy chốc những ngọn núi hàng triệu năm này sẽ biến mất và kéo theo đó là tình trạng ô nhiễm ở Vịnh Hạ Long.

Khai thác đá trái phép tại các vùng đệm của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. (ảnh TTO)

Điểm khai thác nằm cách khu vực đền Đầu Mối (phường Hà Tu, TP Hạ Long) khoảng 1km, vậy mà chính quyền không hề hay biết khi mà đại công trường khai thác đá trái phép do Lữ đoàn 170 chủ trì diễn ra hằng ngày với tần suất lớn. Chỉ khi nhân dân phản ánh thì chính quyền mới biết và vào cuộc. Nếu nói Chính quyền không biết hoặc mới được biết thì điều đó là cực kỳ vô lý?. Vậy thì ai cho phép khai thác đá trái phép, trong khi Lữ đoàn 170 chỉ được phép quản lý vùng đệm vì mục đích an ninh quốc phòng, Vịnh Hạ Long không phải là tài sản riêng của Quảng Ninh hay Lữ đoàn 170 mà chính là sở hữu của toàn dân24, hay nói rộng hơn là của toàn nhân loại. Liệu ở đây có sự bắt tay hay nhắm mắt cho hoạt động trái phép diễn ra?.

Thử hỏi nếu hệ thống núi đá ở vùng đệm bị khai thác hết thì liệu Vịnh Hạ Long có còn tồn tại nữa hay không, và liệu còn ai sẽ đến khi mà sự đa dạng của hình thái, sinh thái bị mất đi vì ô nhiễm do quá trình khai thác đá và hiển nhiên nguồn lợi lớn về du lịch cũng sẽ bị cuốn sang quốc gia khác vì chẳng có ai chịu bỏ tiền ra để đến tham quan nơi ô nhiễm và trơ trụi. Nhắc đến Vịnh Hạ Long cả thế giới sẽ biết đến Việt Nam, vì vậy để mất Hạ Long là mất tất cả!.

Công Minh

 

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Phát triển nông nghiệp thông minh là chìa khóa xây dựng nông thôn mới

    Mục tiêu cao nhất của Chương trình nông thôn mới (NTM) là xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống, để đời sống người dân thực sự được nâng lên. Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% số xã […]

  • Nông dân trồng hoa và rau ở Lâm Đồng gặp khó trong tiêu thụ

    Do ảnh hưởng của Covid-19 gây khó khăn trong lưu thông hàng hóa. Bởi vậy, dù đang bước vào vụ thu hoạch nhưng nhiều hộ trồng rau ở Lâm Đồng phải bỏ rau, hoa. Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, nhất là các vùng chuyên canh rau, hoa lớn như: Đà Lạt, Đức Trọng, Đơn Dương, […]

  • Lào Cai đưa dược liệu thành cây chủ lực trong phát triển nông nghiệp

    Tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2030, cây dược liệu sẽ đạt 3.700ha, sản lượng khoảng 16.000-17.000 tấn/năm, 100% diện tích và sản lượng cây dược liệu vùng quy hoạch đảm bảo tiêu chuẩn GACP-WHO. Đánh giá, tiềm năng và cơ hội phát triển dược liệu của Lào Cai là rất lớn, Ủy ban […]