22:22 - 05/01/2019

Xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững về đích thành công

Sáng 4/1 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp tổng kết năm 2018, đề ra nhiệm vụ giải pháp của Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Trong năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương quán triệt tinh thần bứt phá, toàn diện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Nghị quyết số 01 của Chính phủ khi triển khai 2 Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Các bộ, ngành đều đánh giá năm 2018 là một năm thành công khi hoàn thành và hoàn thành vượt mức trên mọi phương diện xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững theo yêu cầu của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ.

Hỗ trợ người nghèo đã đi vào thực chất

Cụ thể, hết tháng 12/2018, cả nước có 3.838 xã đạt chuẩn NTM, tăng 769 xã so với cuối năm 2017, chiếm 43,02% tổng số xã toàn quốc; cả nước có 61 huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới, vượt chỉ tiêu 5 huyện. Cả nước giảm 103 xã dưới 10 tiêu chí, chỉ còn 10 xã loại này ở tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn, Điện Biên, Kontum.

Gắn liền với xây dựng nông thôn mới, công tác giảm nghèo cũng đạt được kết quả tốt khi tỷ lệ giảm nghèo cả nước là 1,35%, hiện còn 5,35% hộ nghèo, trong đó ở các huyện nghèo mức giảm bình quân là 5%, bình quân tỷ lệ hộ nghèo đang ở dưới 35%, bình quân mức giảm ở các xã đặc biệt khó khăn, bãi ngang ven biển, vùng dân tộc miền núi giảm khoảng 3- 4% so với cuối năm 2017.

Các Bộ, ngành cũng đánh giá cao công tác thông tin- truyền thông về 2 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2018 đã góp phần nhân lên cách làm mới, sáng tạo, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức thực hiện tới mỗi người dân, các cấp chính quyền.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, thông qua Chương trình truyền hình vì người nghèo, Ban Tổ chức đã tiếp nhận 780 tỷ đồng từ các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước để hỗ trợ, chuyển tới các gia đình, cá nhân còn khó khăn. “Trước đây có nhiều trường hợp “đánh trống bỏ dùi”, đăng ký trao tặng nhưng không thấy “nổi” tài khoản thì năm nay không còn, vì doanh nghiệp đã thấy được ý nghĩa và tính thiết thực của chương trình. Năm 2017, chỉ có 3 doanh nghiệp đăng ký nhưng chưa ủng hộ thì năm nay đã rút kinh nghiệm”, ông Dung cho biết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị các địa phương, các cơ quan báo chí cần tiếp tục truyền thông đậm đặc hơn các mô hình, phương thức giảm nghèo bền vững tiêu biểu để người dân học hỏi, thoát nghèo; đề xuất Ban chỉ đạo tổ chức Hội nghị chuyên đề giúp hộ gia đình người có công thoát nghèo bền vững.

Tuy nhiên, các thành viên ban chỉ đạo cho rằng việc thực hiện Chương trình vẫn còn hạn chế khi khoảng cách chênh lệch xây dựng nông thôn mới giữa các vùng miền còn khá lớn (ví dụ ĐBSH có tỷ lệ 75% số xã đạt chuẩn NTM nhưng ở Tây Nguyên chỉ là 21%,…), việc thực hiện các tiêu chí ở từng địa phương không đồng đều. Kết quả giảm nghèo chưa thật sự bền vững khi tỷ lệ tái nghèo bình quân là 5,1%/năm so với tổng số hộ thoát nghèo (giai đoạn trước tỷ lệ này là 12%/năm).

Bộ trương Đào Ngọc Dung đề nghị cần tập trung chống tái nghèo vào 2 nội dung, một là ở các vùng thường xuyên xảy ra bão, lũ; hai là ở các địa phương có tình trạng tách hộ dẫn đến phát sinh hộ nghèo. “Tôi theo dõi thấy có những tỉnh kinh tế tốt mà tỷ lệ tái nghèo cao là do tách hộ, để bố mẹ ở riêng để hưởng chính sách hộ nghèo, chính sách hỗ trợ làm nhà. Các trường hợp này là số ít, nhưng các địa phương phải quan tâm làm công tác tư tưởng thật tốt trong dân”, ông Dung nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đề nghị Chính phủ cần tăng cường nguồn lực tài chính, tín dụng để cho vay thoát nghèo thông qua cơ chế của Ngân hàng Chính sách xã hội, thay vì là cho không hay là hỗ trợ lãi suất sẽ không đủ khích lệ ý thức thoát nghèo của người dân.

Đồng quan điểm, Tổng Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội Dương Quyết Thắng cho biết, tín dụng chính sách đã phát huy vai trò trong thực tiễn. “Đối với các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc đặc biệt khó khăn, chỉ cần lãi suất 0,1%/năm và tổ tiết kiệm đôn đốc thu phí thì hiệu quả hơn nhiều so với việc nhà nước hỗ trợ lãi xuất, phí. Nếu cho vay không lãi suất, có thể trong thời hạn 5 năm vay vốn, cán bộ tín dụng và hộ nghèo không gặp nhau lần nào thì khó biết dân làm ăn ra sao”, ông Thắng bày tỏ.

Đã xuất hiện nhiều vùng quê đáng sống

Đánh giá về kết quả thực hiện năm 2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng hai Chương trình mục tiêu quốc gia đã góp phần quan trọng giúp cả nước hoàn thành và hoàn thành vượt mức 12/12 chỉ tiêu kinh tế, xã hội mà Quốc hội giao. “Đặc biệt với xây dựng nông thôn mới, nhân dân và chính quyền các cấp đã tập trung thực hiện và công nhận trên cơ sở siết chặt xét duyệt các tiêu chí cứng và 2 tiêu chí “mềm” là bảo đảm 100% số xã, huyện không nợ đọng xây dựng cơ bản và trên 90% người dân bày tỏ hài lòng. Trên cả nước đã xuất hiện nhiều vùng quê đáng sống”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng rất ấn tượng với cách xây dựng nông thôn mới tại Nam Định. Là một tỉnh thuần nông, kinh tế chưa thực sự nổi bật nhưng Nam Định đã đưa mức sống ở nông thôn và đô thị về gần với nhau. Đến nay tỉnh đã có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Có được kết quả trên, theo Phó Thủ tướng là do Ban chỉ đạo đã có cách làm bài bản, khoa học, tổ chức các hội thảo toàn quốc liên quan tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng nông thôn mới ở cấp thôn bản, chương trình mỗi xã một sản phẩm và nông thôn mới gắn với phát triển du lịch. Sau các hội thảo, Ban chỉ đạo cũng thông qua một số Đề án để thống nhất triển khai trên toàn quốc.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng cho rằng Ban chỉ đạo đã bám sát các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ và tổ chức thực hiện thành công 2 phong trào thi đua lớn là Toàn quốc cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh và cuộc vận động Chung tay vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau, tạo ra sự vào cuộc lớn của cả hệ thống chính trị.

Trong năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương quán triệt tinh thần bứt phá, toàn diện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Nghị quyết số 01 của Chính phủ khi triển khai 2 Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Theo đó, hoàn thành và vượt 50% số xã của cả nước đạt chuẩn nông thôn mới, vượt chỉ tiêu 70 huyện và xem xét một số tỉnh, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; bảo đảm không có hộ gia đình người có công thuộc diện hộ nghèo.

Ngoài ra, các bộ ngành cụ thể hoá các chỉ tiêu giảm nghèo, các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng nông thôn mới ở các vùng khó khăn; giải quyết dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản trong năm 2019. Bộ Tài chính, Ngân hàng chính sách xã hội sớm trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề xuất nâng mức cho vay hộ nghèo, tập trung khắc phục tình trạng tín dụng đen ở nông thôn.

Phó Thủ tướng cùng đồng tình và yếu cầu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội triển khai ngay Chương trình áo ấm mùa đông cho người già và trẻ em ở vùng cao; tổ chức các hội thảo chuyên đề về công tác giảm nghèo trong năm 2019; đánh giá chuẩn nghèo đa chiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số, và cho đối tượng là trẻ em. Các bộ, ngành bắt tay xây dựng khung khổ thể chế cho giai đoạn sau nhất là giai đoạn 2021- 2020 cho 2 chương trình với các quan điểm, khung khổ chiến lược, tích hợp các chính sách về dân tộc ở vùng cao vùng khó khăn.

Nguyễn Việt

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

    Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

  • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

    Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]

  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]