00:29 - 29/11/2017

Xây dựng nông thôn mới gắn với chuỗi giá trị

Tăng thu nhập cho người dân và giảm hộ nghèo đa chiều được coi là các tiêu chí quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong tiến trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở tỉnh Ninh Thuận.

Theo hướng này, việc xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp mang tính bền vững, ổn định được nhiều xã quan tâm thực hiện hiệu quả, trong đó điển hình là xã Lâm Sơn (Ninh Sơn) với mô hình xây dựng NTM, gắn với chuỗi giá trị nông nghiệp tại thôn Tầm Ngân 2.

Nhiều chuyển biến tích cực 

Khởi động từ tháng 5/2014, đến tháng 8 năm nay, thôn Tầm Ngân 2 đã có hơn 3 năm thực hiện mô hình theo Dự án “Xây dựng NTM, gắn với chuỗi giá trị nông nghiệp tại tỉnh Ninh Thuận” do KOICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc) và Tập đoàn CJ Hàn Quốc tài trợ.

Là nơi cư trú của đồng bào dân tộc K’ho, Tầm Ngân 2 có 287 hộ dân, hầu hết người dân sinh sống bằng nghề canh tác nông nghiệp. Qua thực hiện dự án, từ một thôn có kết cấu hạ tầng yếu kém, Tầm Ngân 2 đã “chuyển mình” nhanh chóng với các công trình được đầu tư, như: Nâng cấp trường mẫu giáo; tu sửa hội trường thôn; cải thiện môi trường giáo dục trường tiểu học…

Ở khu dân cư, dự án đã đầu tư kết nối, lắp đặt đường ống nước sạch cho 184 hộ dân trong thôn, (tăng tỷ lệ hộ sử dụng hệ thống nước máy từ 18,9% lên 96,9%). Về hạ tầng sản xuất, dự án đầu tư nâng cấp và xây mới kênh nội đồng, với tổng chiều dài hơn 1.258 m, trong đó cải tạo 303m đoạn kênh cũ và xây dựng 906m kênh mới, đảm bảo cung cấp nước tưới tiêu cho 59 ha diện tích đất sản xuất của thôn.

Theo Sở NT&PTNT tỉnh, kết quả của mô hình xây dựng NTM gắn với chuỗi giá trị nông nghiệp thể hiện qua bộ mặt nông thôn Tầm Ngân 2 đã ngày một khang trang, sạch đẹp hơn trước; đời sống của người dân có nhiều chuyển biến tích cực.

Để tăng cường sản xuất nông nghiệp, dự án đào tạo cho người dân về điều khiển máy nông nghiệp; về sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu, phương pháp nuôi bò, heo, dê, gà và canh tác lúa, bắp, ớt, chuối, dừa, làm phân ủ theo chương trình khuyến nông tỉnh.

Đặc biệt, việc tham gia mô hình trồng ớt đã giúp người dân tiếp cận với kỹ thuật mới, đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất và là tiền đề để hình thành chuỗi giá trị sản xuất ớt, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Từ số hộ nghèo đơn chiều chiếm tỷ lệ 42,4% trong năm 2014, Tầm Ngân 2 đã giảm xuống còn 32,4% hộ nghèo đa chiều vào cuối năm 2016.

“Tầm Ngân 2 đã cho chúng tôi thêm kinh nghiệm về cách làm theo mô hình xây dựng NTM gắn với chuỗi giá trị nông nghiệp”, ông Quang Thựu – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối chương trình NTM tỉnh khẳng định.

Nông dân thôn Tầm Ngân 2 thu hoạch giống ớt Hàn Quốc.

Kích thích sản xuất phát triển

Theo mô hình, điểm đáng chú ý nhất là việc Tầm Ngân 2 thành lập HTX Dịch vụ Nông nghiệp (năm 2015) với 32 thành viên. Ngoài cơ sở vật chất được xây dựng như: Văn phòng HTX, ngân hàng nông cụ, kho vật tư nông nghiệp và sân phơi…, HTX còn cho vay tín dụng xã viên, vận hành xưởng sơ chế ớt (do Tập đoàn CJ xây dựng).

Theo thỏa thuận, CJ thực hiện cam kết trích ít nhất 0,3% giá thu mua ớt để đóng góp vào quỹ cộng đồng của thôn trong suốt thời gian hoạt động của xưởng sơ chế ớt. Có thêm nguồn thu này, Tầm Ngân 2 đã có thêm vốn để đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn và kích thích sản xuất nông nghiệp phát triển.

Tác động của dự án trên không chỉ đối với Tầm Ngân 2, mà còn cho kinh nghiệm, cách làm hay để các huyện, xã trong tỉnh vận dụng vào việc củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể, HTX; xây dựng các mô hình liên kết trong sản xuất và tiêu thụ có sự tham gia của DN, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân, tạo nguồn lực đóng góp xây dựng NTM.

Bạch Thương

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Các nước đang mở cửa du lịch quốc tế như thế nào?

  Những điểm đến hàng đầu thế giới tại như Pháp, Tây Ban Nha, Italy đã mở cửa du lịch quốc tế. Tại châu Á, Phuket và Bali cũng sẵn sàng các kế hoạch đón khách nước ngoài sau thời gian dài đóng cửa. Các nước đang mở cửa du lịch quốc tế như thế nào? […]

 • Australia tăng cường tuyển dụng lao động nông nghiệp Đông Nam Á

  Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud cho biết Chính phủ đặt mục tiêu cấp thị thực làm việc ba năm vào cuối năm nay cho công dân từ 10 nước thành viên ASEAN. Australia đang tìm cách tuyển dụng lao động nông nghiệp Đông Nam Á khi đại dịch […]

 • Du khách Việt ngày càng yêu di sản và văn hóa bản địa

  Theo một khảo sát mới đây, 84% người Việt muốn có những trải nghiệm chân thật, mang nét đặc trưng văn hóa của điểm đến. Phần lớn du khách tin rằng nhận thức về bảo tồn di sản và văn hóa bản địa đóng vai trò quan trọng. Du lịch bền vững là xu hướng […]

Sự kiện
Tam nông
 • Mùa dứa ngọt lại về với người nông dân Ninh Bình

  Người dân trồng dứa của tỉnh Ninh Bình đang phấn khởi hơn ai hết, bởi những thành quả lao động vất vả, cực nhọc giữa cánh đồng nắng nóng nay đang cho những trái ngọt bội thu. Trên cánh đồng dứa thôn Bãi Sải, xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp, bà con đang khẩn […]

 • Vải thiều Việt Nam được kỳ vọng sẽ gia tăng thị phần tại Nhật Bản

  Với phản ứng tốt từ thị trường và được nhiều người tiêu dùng ưa thích, đón nhận, quả vải thiều Việt Nam có nhiều cơ hội mở rộng thị phần tại Nhật Bản ngay trong năm nay và những năm tiếp theo. Cơ hội cho nhiều nông sản Ngày 17/6, lô vải thiều Thanh Hà […]

 • Tăng thu nhập nhờ trồng vải thiều trên đất cằn

  Nắm bắt chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương, nhiều nông dân đã mạnh dạn đưa cây vải từ miền Bắc vào trồng. Đến nay, những vùng đất khô hạn được hồi sinh với những vườn cây ăn quả bạt ngàn cho thu nhập gấp 10 lần cà phê. Trước đây, […]