21:31 - 07/08/2019

Xã thuần nông “cán đích” nông thôn mới, không nợ đọng

Khi rất nhiều địa phương chật vật giải bài toán nợ đọng “hậu nông thôn mới” thì Hùng An (huyện Kim Động, Hưng Yên) đã có cách làm sáng tạo để không những cán đích sớm mà còn dư giả nguồn lực để tiếp tục nâng cao các tiêu chí.

Hùng An được coi là “vựa chuối” của huyện Kim Động với diện tích trên 100ha chuối xuất khẩu. Về chăn nuôi xã có thế mạnh về nuôi bò sữa với tổng đàn 629 con được nuôi tại trên 50 hộ gia đình. Việc chuyển dịch mạnh mẽ và có hiệu quả cơ cấu kinh tế nông nghiệp đã giúp cho nông dân Hùng An tạo được thu nhập cao từ nông nghiệp, có hộ mỗi năm thu tiền tỷ từ trồng trọt, chăn nuôi.

Hạ tầng giao thông nông thôn tại thôn Lai Hạ Trung (xã Hùng An) ngày càng khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Trọng Đạt

Phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập là thành quả đáng ghi nhận của Hùng An trong hành trình nỗ lực xây dựng nông thôn mới (NTM). Trong điều kiện nguồn vốn khó khăn, xã đã thực hiện phương châm: Tiêu chí nào dễ thì làm trước, không nôn nóng chạy theo thành tích, chỉ làm khi đã có đủ điều kiện. Phát huy tinh thần tự chủ, tự lực cánh sinh.

Ông Phan Quang Độ, Chủ tịch UBND xã Hùng An cho biết, kinh nghiệm của xã là minh bạch các nguồn lực đầu tư, tạo điều kiện cho người dân giám sát, đóng góp ý kiến. Khi xảy ra sai sót phải uốn nắn kịp thời để tạo niềm tin cho nhân dân. Đồng thời, xã cũng chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và người dân trong đó cốt lõi là hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Với sự đồng lòng vào cuộc quyết liệt, tháng 9.2017, xã Hùng An đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Điều đặc biệt là dù đạt chuẩn vượt kế hoạch nhưng xã không phải nợ đọng vốn xây dựng cơ bản. Thống kê của xã cho thấy, trong tổng vốn huy động xây dựng NTM khoảng trên 98 tỷ đồng thì vốn ngân sách trung ương và huyện chiếm 20,45%; ngân sách xã chiếm 24%; nhân dân đóng góp chiếm 39% còn lại là các nguồn vốn tín dụng, vốn lồng ghép, vận động con em xa quê, doanh nghiệp hỗ trợ. Ngồn vốn này chủ yếu đầu tư các công trình hạ tầng nông thôn.

Sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, xã tiếp tục động viên nhân dân hoàn thiện và giữ vững tiêu chí NTM. Theo đó, hệ thống hạ tầng giao thông ở các thôn xóm tiếp tục được đầu tư nâng cấp, xã có cơ chế hỗ trợ 40% kinh phí để khuyến khích các thôn xóm nâng cấp, mở rộng đường. Chỉ tính riêng năm 2018 xã hỗ trợ trên 1 tỷ đồng, vận động nhân dân đóng góp 1,5 tỷ đồng để nâng cấp các tuyến đường thôn, xóm.

Sau khi hoàn thành dồn điền đổi thửa, xã tiến hành quy hoạch các vùng sản xuất. Đồng thời, xã huy động nguồn vốn đầu tư, tu sửa các tuyến đường ra đồng, kiên cố hóa kênh mương để phát triển sản xuất. Xây dựng NTM trong đó chú trọng phát triển kinh tế chính là nền tảng để Hùng An “cán đích” bền vững. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 48 triệu đồng/người. Xã đang phấn đấu tăng thu nhập trên 50 triệu đồng vào năm 2019. Sau gần 2 năm được công nhận đạt chuẩn NTM, Hùng An đang nỗ lực để trở thành một trong những xã đầu tiên hoàn thành xây dựng NTM nâng cao. 

Trọng Hùng
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nông thôn mới
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

  • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

    Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

  • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

    Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]