07:23 - 25/11/2017

World Cup và giấc mơ không thuế

Vừa đặt chân lần đầu tới mảnh đất hình chữ S, cựu danh thủ Manchester United Ryan Giggs đã gây sốc bằng tuyên bố sát cánh cùng bóng đá Việt Nam chinh phục giấc mơ World Cup. Lẽ dĩ nhiên, đã là mơ thì… đâu có ai đánh thuế!

Ryan Giggs ký hợp đồng làm Giám đốc bóng đá PVF. Ảnh: Internet

Giấc mơ xa

World Cup chẳng phải là giấc mơ riêng gì của bóng đá Việt mà của tất cả những nền bóng đá còn đang phát triển. Nhưng khi mà trình độ còn chưa thoát khỏi cái ao làng khu vực, thì mơ gì đến chuyện châu lục, hay thế giới. Nói giấc mơ xa là thế… dù trong quá khứ, giác mơ World Cup từng được nhiều nhà quản lý chuyên môn nhắc đến một cách hùng hồn.

Vậy tại sao và như thế nào, tuyên bố của Ryan Giggs lại khiến nóng mặt các tờ báo lẫn diễn đàn trên mạng xã hội trong những ngày này? Thực ra chẳng khó để tìm ra câu trả lời.

Thứ nhất, Ryan Giggs dù tới Việt Nam với cương vị Giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF vừa được khánh thành tại Hưng Yên với tiêu chuẩn quốc tế, thì cũng chẳng khó để nhận ra, ngôi sao người xứ Wales cũng chỉ “cưỡi ngựa xem hoa” mà công việc chính thuộc về các HLV trong nước của Trung tâm.

Thứ hai là ngay bản thân Ryan Giggs trong sự nghiệp lừng lẫy của mình cũng chỉ thành công với Manchester United, chứ chưa từng 1 lần được tham dự World Cup hay EURO với đội tuyển Xứ Wales. Vậy nên, tuyên bố góp phần đưa bóng đá Việt Nam đến với sân chơi số 1 thế giới giống như lời đãi bôi của khách quý đến nhà.

Thứ ba và cũng là quan trọng nhất khi Giggs đặt ra cái mốc rất cụ thể – World Cup 2030, tức là chỉ còn 13 năm nữa, quãng thời gian mà chẳng cần phải là dân trong nghề cũng hiểu là quá ngắn.

Nhưng phải mơ

Tất nhiên, World Cup 2030 như lời của Ryan Giggs chắc chắn chỉ là… giấc mơ! Nhưng rõ ràng, nếu không mơ thì chẳng riêng gì bóng đá Việt Nam mà nhiều con người, nhiều lĩnh vực khác trong xã hội cũng chẳng thể vươn lên.

Không biết mơ ước, tức là thất bại ngay từ trong suy nghĩ. Tuy nhiên, sẽ mãi chỉ là những giấc mơ viễn vông nếu không bắt tay vào vun đắp để giấc mơ trở thành hiện thực. Vậy làm thế nào để bóng đá Việt Nam có thể góp mặt tại World Cup? Câu trả lời chỉ có một – Ngay từ lúc này, chúng ta phải tập trung tối đa cho công tác đào tạo trẻ mới mong có một thế hệ tài năng đủ sức bước ra sân cỏ thế giới.

Thực thế đã chứng minh cho câu trả lời này. Sau quá nhiều thập kỷ chỉ chạy theo thành tích trước mắt theo kiểu ăn đong, chỉ khoảng 10 năm gần đây, khi công tác đào tạo trẻ được chú trọng đầu tư, bóng đá Việt Nam đã nhanh chóng hái quả ngọt. Đó là U19 đã trở thành đội tuyển đầu tiên của bóng đá Việt Nam (sân 11 người) giành quyền tham dự vòng chung kết FIFA U20 World Cup 2016 tại Hàn Quốc. Trước đó, với cách làm bài bản, futsal cũng có suất tham dự World Cup. Cũng phải nhắc tới Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG với mô hình đào tạo chuẩn đạt cấp thế giới đã cung cấp cho đội tuyển quốc gia lúc này nhiều gương mặt tài năng.

Trong tuyên bố của mình tại Lễ khai trương PVF, chính Giggs cũng thừa nhận – Đến với World Cup không phải là con đường dễ dàng, nhưng phải có ước mơ. Chính cựu danh thủ người Xứ Wales  từng ước mơ được thi đấu cho Man United và đã đạt được điều đó. Và với việc ra đời 1 trung tâm đào tạo bóng đá trẻ hoành tráng về cơ sở vật chất, cùng chương trình đào tạo được giới thiệu là hoàn thiện, hiện đại nhất hiện nay… tất nhiên, còn quá sớm để nói về giấc mơ World Cup, nhưng cùng với những lò đào tạo khác như Hoàng Anh Gia Lai, Viettel, Hà Nội… đó chính là nơi khởi nguồn cho những giấc mơ.

Theo hợp đồng với Trung tâm đào tạo Bóng đá trẻ PVF, Ryan Giggs có trách nhiệm huấn luyện cầu thủ và đào tạo huấn luyện viên, đồng thời tham gia xây dựng và phát triển PVF trở thành trung tâm đào tạo bóng đá số một Việt Nam, sánh ngang với các học viện bóng đá tên tuổi của thế giới. Đồng hành với Giggs là cựu tiền vệ Paul Scholes với tư cách cố vấn và nhiều HLV hàng đầu trong nước.

Ngọc Minh
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bóng đá, Thể thao, Tin nóngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Làm gì để kinh tế tập thể bắt nhịp thị trường, phát triển bền vững?

    Nhiều ý kiến cho rằng khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã phải có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về tư duy lẫn công nghệ sản xuất để bắt nhịp thị trường và phát triển bền vững. Mặc dù Đảng và Nhà nước đã tạo nhiều cơ chế, chính sách đầy đủ […]

  • Từ phận tiều phu đến tỷ phú chăn gà

    Sở hữu một trong những trang trại gà lớn nhất tỉnh Bình Dương, liên kết và cung cấp gần 300 ngàn gà giống cho nhiều hộ nông dân trong và ngoài tỉnh, mỗi tháng xuất bán hơn 400 tấn gà thịt ra thị trường. Từ mô hình liên kết chăn nuôi gà cho hiệu quả […]

  • Hoàn thiện kỹ năng nghề nông nghiệp để áp dụng đào tạo

    Sau gần 1 năm thành lập và đi vào hoạt động, Hội đồng kỹ năng nghề trong ngành Nông nghiệp đã có nhiều phiên làm việc để xây dựng các tiêu chuẩn kỹ năng cho lao động làm nông nghiệp ở Việt Nam. Kỳ vọng sớm ứng dụng kỹ năng nghề vào đào tạo Để […]