21:36 - 02/06/2018

World Cup 2018: Khán giả vẫn phải đợi điều “đương nhiên”

Chỉ còn 2 tuần nữa, FIFA World Cup 2018 – Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ khởi tranh tại nước Nga thu hút sự quan tâm của hàng tỷ người hâm mộ trên khắp thế giới. Việt Nam cũng chẳng là ngoại lệ, chỉ có điều, đường lăn của trái bóng tròn World Cup trên mảnh đất hình chữ S còn nóng hơn nhiều, khi nó nằm ngoài cả chuyên môn.

“Bí ẩn” chuyện bản quyền

Con đường đến với World Cup ngắn nhất là… qua truyền hình! Đã từ quá lâu rồi, việc thưởng thức các giải bóng đá lớn như World Cup, Euro và kể cả các giải đấu có đội tuyển Việt Nam trên sóng truyền hình trực tiếp là chuyện “đương nhiên” với người hâm mộ cả nước dù cho đó là sóng miễn phí như trước kia, hay truyền hình trả tiền như hiện tại. Còn với các nhà đài, kể cả là anh cả VTV cũng từ lâu được quy thành “trách nhiệm phục vụ”, dù đây là cơ hội kinh doanh khổng lồ, không dễ có.

Chính vì vậy, khi bầu không khí FIFA World Cup 2018 nóng dần, thì câu hỏi chung được người hâm mộ cả nước quan tâm, đó là – Đài nào và bao giờ mua được bàn quyền truyền hình phát sóng tại Việt Nam? Một câu hỏi xuất phát hoàn toàn từ quyền lợi, chứ chẳng hề ở góc độ kinh tế, khi bản quyền truyền hình World Cup tăng giá với tốc độ phi mã.

Cụ thể, theo thông báo từ Công ty Infront Sports & Media đơn vị nắm bản quyền phát sóng World Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam, giá bản quyền được rao với giá 15 triệu USD, tức là tăng hơn gấp đôi so với 4 năm trước khi Đài truyền hình Việt Nam mua bản quyền qua đối tác MP&Silva. Đã đành “phục vụ” là cơ hội kinh doanh 4 năm mới có một lần, nhưng khi mức giá chào mời quá cao như vậy thì việc trông chờ cả vào “ông anh cả” VTV cũng là điều dễ hiểu.

Khán giả Việt Nam chưa chắc chắn được xem FIFA World Cup 2018

Vậy nên, việc VTV tuyên bố chưa mua, còn mặc cả với đơn vị nắm bản quyền nhằm giảm mức giá xuống dưới 10 triệu được xem là động thái đương nhiên, nhận được sự ủng hộ không chỉ của người hâm mộ mà cả giới làm nghề. Ngay cả khi ở khu vực Đông Nam Á, 10/11 quốc gia đã mua xong bản quyền truyền hình World Cup 2018, thì ai cũng tin rằng, bản quyền ở Việt Nam chỉ là vấn đề thời gian.

Thế nhưng, cho tận đến ngày cuối của tháng 5, tức là chỉ còn khoảng 2 tuần nữa, World Cup 2018 khởi tranh, VTV vẫn chưa có thông báo chính thức. Mọi thứ chỉ dừng ở tin đồn, chưa kể tin K+ mới là đơn vị mua… Vẫn biết, trong kinh doanh mọi yếu tố đều phải tính toán, nhưng kiểu “chờ đến chiều 30 để mua đào Tết” thì chưa chắc đã là rẻ, chưa kể tạo tâm lý bất lợi từ dư luận.

Và nói không với cá cược

Nếu như bản quyền truyền hình FIFA World Cup 2018 vẫn còn là bí ẩn, thì một mảng khác cũng thu hút sự quan tâm của xã hội và cũng liên quan đến ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh này đã được… chốt hạ! Đó là việc đặt cược bóng đá quốc tế hợp pháp chắc chắn chưa được áp dụng với kỳ FIFA World Cup 2018.

Đặt cược bóng đá không phải là vấn đề mới khi Nghị định 06/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế có hiệu lực từ ngày 31/3/2017. Đến ngày 04/10/2017, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 101/2017/TT-BTC ban hành Thông tư hướng dẫn một số điều quy định tại Nghị định số 06/2017/NĐ-CP. Rồi tới tháng 4 vừa qua, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, đơn vị được giao thiết lập danh sách các trận đấu, giải đấu được phép đặt cược cũng đã công bố bản danh sách này, trong đó cả FIFA World Cup 2018.

Gần nhất, ngày 31/5/2018, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao. Liên quan đến vấn đề về đặt cược thể thao, có ý kiến đại biểu đề nghị bổ sung quy định về đặt cược thể thao; giao Chính phủ quy định chi tiết và ban hành danh mục các hoạt động thể thao được phép kinh doanh đặt cược. Một số ý kiến khác cho rằng, cần có thời gian đánh giá, tổng kết Nghị định số 06/2017/NĐ-CP trước khi quy định trong Luật để bảo đảm tính khả thi của điều luật.

Mặc dù có nhiều động thái và có cả tên trong danh mục được đặt cược, nhưng như đã nhiều lần đề cập, đặt cược bóng đá vẫn là lĩnh vực nhạy cảm và thực tế, ngay trong công tác triển khai, đến nay vẫn chưa có nhiều cũng như chưa có doanh nghiệp tham gia đấu thầu để tiến hành thí điểm đặt cược.

Xét về mặt cơ hội, dĩ nhiên bỏ qua World Cup là điều đáng tiếc. Nhưng không thể vì đáng tiếc mà vội vàng.

FIFA World Cup 2018 là giải vô địch bóng đá thế giới lần thứ 21, được tổ chức tại Nga. Đây là lần đầu tiên, giải được tổ chức tại một quốc gia thuộc khu vực Đông Âu và cũng là lần đầu tiên được tổ chức tại quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Giải đấu sẽ bao gồm 32 đội tuyển quốc gia, trong đó có nước chủ nhà Nga thi đấu trên 12 sân vận động của 11 thành phố. Trận khai mạc diễn ra vào ngày 14/6 và chung kết là ngày 15/7 đều sân Luzhniki của thủ đô Moscow.

Ngọc Minh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bóng đá, Thể thao, Tiêu điểmDanh mục
Tin cập nhật
 • Thủ tướng chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại Hà Nội

  Ngày 19-5, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi có diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Đông Anh, Hà Nội.  Trước khi làm việc tại UBND huyện Đông Anh (TP Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm hộ chăn nuôi […]

 • Lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ – Trung bùng phát, giá dầu giảm

  Giá dầu thô ngày 17/5 giảm do lo ngại về lực cầu trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung chưa hạ nhiệt, bất chấp nguy cơ nguồn cung bị gián đoạn do tình hình Trung Đông. Giá dầu Brent giảm 41 cent, tương đương 0,6%, xuống 72,21 USD/thùng, chốt tuần tăng khoảng […]

 • Bộ Công Thương khẳng định không có bất thường về giá điện

  Bộ Công Thương vừa có báo cáo số 3489/BCT-ĐTĐL gửi Chính phủ về phương án tăng giá điện theo Nghị quyết số 30/NQ-CP; xây dựng, ban hành và kiểm tra thực hiện Quyết định số 648/QĐ – BCT về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán lẻ […]

Sự kiện
 • Hồ Chí Minh: Nguồn cảm hứng bất tận

  Tên tuổi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành biểu tượng, niềm cảm hứng cho nhân dân bị áp bức trên toàn thế giới đứng lên giành độc lập dân tộc. Trong những ngày tháng 5 này, dòng người vào viếng lăng Bác dường như đông hơn, tất cả đều muốn dành sự tri […]

 • Hội nghị Trung ương 10: Những định hướng quan trọng cho Đại hội XIII

  Hội nghị Trung ương 10 là bước định hướng những vấn đề căn bản để xây dựng đề cương các văn kiện chuẩn bị cho Đại hội XIII. Sáng 18/5, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII bế mạc sau gần 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, […]

 • Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị T.Ư 10

  Sáng 16/5, Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII khai mạc trọng thể tại Trụ sở Trung ương Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu khai mạc Hội nghị.  Được sự phân công của Tổng Bí thư, […]

Tam nông