14:47 - 18/09/2017

“Vươn mình” nhờ đổi mới hoạt động

Trong bối cảnh nhiều HTX còn loay hoay trong khó khăn, HTX Quang Phục (xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, Tp.Hải Phòng) đang vươn mình mạnh mẽ để trở thành một “điểm sáng” trong khối kinh tế tập thể (KTTT), nhờ quyết tâm đổi mới hoạt động sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả cao.

HTX trở thành đại diện và là cầu nối tiêu thụ sản phẩm cho thành viên

HTX Quang Phục thành lập ngày 20/7/2016 theo Luật HTX 2012. Hoạt động trên cơ sở liên kết giữa cá nhân, hộ gia đình, tổ chức sản xuất và cung cấp các dịch vụ đầu vào, dịch vụ đầu ra.

Hiện tại, HTX có quy mô sản xuất hơn 5 ha, vốn điều lệ khoảng 300 triệu đồng, số thành viên lên tới 2.578 người, hoạt động chính trong lĩnh vực trồng trọt như lúa, cà, rau, cà chua, bí, nấm…

Đổi mới quản lý

Ban quản trị HTX cho biết, sau khi tổ chức chuyển đổi mô hình hoạt động theo Luật HTX 2012, Hội đồng quản trị (HĐQT) cũng như thành viên HTX xác định mục đích, mục tiêu hoạt động là dịch vụ. Mọi hoạt động đều căn cứ trên hợp đồng ký kết và phân chia lợi nhuận rõ ràng giữa các thành viên.

Tôn chỉ hoạt động rõ ràng, minh bạch trở thành động lực cho các thành viên HTX tập trung góp vốn, tích cực tham gia phát triển sản xuất, mở rộng các dịch vụ kinh doanh. Hiện tại, HTX đảm nhận 5 khâu dịch vụ nông nghiệp, gồm: Cung ứng vật tư – phân bón, thủy lợi nội đồng, khuyến nông KH-KT, sản xuất giống cây trồng và đặc biệt là bao tiêu sản phẩm cho thành viên.

Ông Nguyễn Văn Tiến – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX, chia sẻ: “Việc chuyển đổi theo Luật HTX 2012 là sự thay đổi về bản chất của HTX. Theo đó, HTX đi vào hoạt động theo đúng nghĩa của nó, hướng về các thành viên. Mọi dịch vụ đều ưu tiên phục vụ cho thành viên của HTX, mang lại lợi ích gắn với quyền lợi thiết thực, công bằng cho mọi thành viên…”.

Theo ban quản trị HTX, sự thay đổi lớn nhất khi chuyển đổi theo luật mới chính là thay đổi cơ cấu bộ máy quản lý, từ đó thích nghi kịp thời trong giai đoạn mới. Khi đã chuyển sang mô hình HTX kiểu mới, HTX hoạt động như một doanh nghiệp, Ban chủ nhiệm trở thành HĐQT.

“Lợi ích của thành viên đều như nhau, mỗi quyết định, mỗi thay đổi đều phải có sự thông qua của tất cả thành viên hướng đến sự gắn kết cần thiết để phát triển. Thành viên của HĐQT phải nhận được sự tín nhiệm cần thiết, thể hiện bằng năng lực, sáng tạo trong chiến lược kinh doanh”, Giám đốc Nguyễn Văn Tiến nói.

Nhờ tổ chức tốt các dịch vụ sản xuất, hỗ trợ hiệu quả trong khâu bao tiêu sản phẩm, HTX Quang Phục đã tạo niềm tin tuyệt đối, trở thành “bệ đỡ” với các thành viên và nhân dân trong xã, cũng như các địa phương lân cận. Sau gần 1 năm chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới, tổng doanh thu từ các hoạt động của HTX đạt gần 2 tỷ đồng, trong đó, lợi nhuận đạt gần 200 triệu đồng.

Cầu nối tiêu thụ

Trong vụ chiêm năm 2017, HTX ký kết với công ty giống Trung ương 1 và công ty cổ phần kỹ thuật cao Hải Phòng bao tiêu toàn bộ sản phẩm vùng sản xuất lúa giống Bắc thơm số 7 và CR6206, với diện tích gần 25ha trên địa bàn xã. Theo đó, các hộ được doanh nghiệp hỗ trợ 100% lúa giống gieo cấy ban đầu và 30% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình chăm sóc.

Không chỉ cây lúa, với tất cả các cây trồng khác, HTX đều đứng ra làm “cầu nối” giữa doanh nghiệp và các hộ sản xuất thành viên, đảm nhận cung ứng giống, phân bón và thuốc BVTV cho người dân. Đến kỳ thu hoạch, HTX là đầu mối thu mua và trở thành đại diện để đưa sản phẩm ra thị trường. Điển hình như với cây ớt, HTX đã ký kết với công ty Toàn Lộc thu mua toàn bộ sản phẩm 10 ha ớt vụ Xuân cho người dân trong xã

Ngược lại, để được hưởng quyền lợi của HTX, người dân phải bảo đảm những yêu cầu nghiêm ngặt về năng suất và chất lượng sản phẩm. Ví dụ như với lúa, sản lượng lúa giống thu hoạch phải đạt 50kg/sào, với sản lượng vượt mức thành viên sẽ được trả mức giá 30.000 đồng/kg.

Anh Phan Văn Nghìn – thành viên HTX, chia sẻ: “Với sự hỗ trợ của HTX, sản lượng lúa bình quân luôn đạt 80kg/sào trở lên. So với hoạt động tự canh tác trước đây, hoạt động sản xuất của chúng tôi có nhiều thuận lợi và đem lại thu nhập cao hơn”.

“Trước đây, công việc sản xuất của gia đình tôi khá bấp bênh, do không chủ động nước tưới tiêu cũng như khó khăn trong tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Từ khi tham gia vào HTX, được hỗ trợ dịch vụ trong sản xuất, công việc của gia đình tôi đỡ vất vả hơn rất nhiều. Từ giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV, đến các dịch vụ thu hoạch, vận chuyển… đều được HTX ưu đãi”, anh Nghìn nói thêm.

Hiến Nguyễn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Hợp Tác Xã, Tam nôngDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Cần xóa bỏ những định kiến về người nông dân

    Nông dân là thiếu tri thức. Nông thôn là nghèo nàn. Những định kiến ấy tồn tại quá lâu rồi. Trong thời đại công nghệ số và tri thức toàn cầu hôm nay, chúng ta cần phải thay đổi quan niệm đó của xã hội. Hội Nông dân, chính là điểm tựa làm việc đó”. […]

  • Tìm ý nghĩa thực sự đằng sau hai chữ “liên kết”

    LTS: Ngày 21.6.2019, nhóm tác giả Hương Lan, Hồng Liên, Hà Phương và Phương Hà – Phòng Nông nghiệp – Biển đảo, Ban Thời sự (VOV1), Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ được Hội đồng Giải báo chí Quốc gia vinh danh trên bục cao nhất. Họ là tác giả của loạt bài: “Liên kết […]

  • Ủng hộ thịt heo sạch giữa ‘bão táp’ dịch tả

    Người tiêu dùng đang hoang mang vì nguồn gốc cung thịt heo, tuy nhiên, theo khuyến cáo của cơ quan quản lý nhà nước, thịt heo đang tiêu thụ trên thị trường là thịt đảm bảo an toàn. Kiểm soát dịch chặt chẽ Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, […]