• Trang chủ
 • Pháp luật
 • Vụ thiệt hại 9,2 tỷ vì lệnh cấm của tòa: Liên tục thay đổi quyết định
18:00 - 05/04/2019

Vụ thiệt hại 9,2 tỷ vì lệnh cấm của tòa: Liên tục thay đổi quyết định

Để xử lý tranh chấp giữa Công ty cà phê Cao Nguyên và đối tác kinh doanh, thẩm phán TAND quận 1 đã thụ lý vụ án, sau đó lại thụ lý bổ sung; Ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, rồi ra quyết định thay đổi. Trong khi đó, Chi cục Thi hành án quận 1 chỉ trong vòng 2 tuần đã ban hành đến 6 quyết định khác nhau, trong đó có 2 quyết định được đưa ra để thu hồi 2 quyết định do chính họ ký.

Đòi đền gấp…1000%

Như Làng Mới đã thông tin, sau khi kết thúc hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty cà phê Cao Nguyên, Công ty Sao Thủy trả lại mặt bằng cho chủ nhà. Chủ nhà cho người khác thuê thì bị TAND quận 1, TP.HCM ra lệnh cấm thay đổi hiện trạng khiến các bên liên quan thiệt hại nặng nề.

Toà nhà đang bị cấm thay đổi hiện trạng của Tranimexco.

Theo hồ sơ, CTCP xuất nhập khẩu và xây dựng Công Trình (gọi tắt là Tranimexco) cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Sao Thuỷ thuê tầng trệt số 92 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP.HCM, diện tích 480m2.

Công ty Sao Thuỷ ký hợp tác kinh doanh với CTCP dịch vụ cà phê Cao Nguyên thời hạn 5 năm (14/2/2019 là kết thúc hợp tác), diện tích 380m2. Diện tích còn lại khoảng 100m2, Sao Thủy ký hợp tác với một đơn vị khác.

Khi hợp đồng đang còn hiệu lực, tháng 1/2019 Cao Nguyên kiện ra tòa, yêu cầu vô hiệu hợp đồng hợp tác kinh doanh với Sao Thủy, đồng thời đòi Sao Thủy phải trả cho Cao Nguyên tiền cọc, tiền đền cọc hơn 1,6 tỷ đồng. 

Hết hạn hợp tác, đồng thời hết hạn thuê mặt bằng, Sao Thủy trả lại mặt bằng cho Tranimexco theo đúng quy định của pháp luật.

Sau ngày 14/2/2019, Tranimexco ký hợp đồng cho đơn vị khác thuê với giá khoảng 600 triệu đồng/tháng. Lúc này, Công ty Cao Nguyên liền gửi đơn ra tòa, yêu cầu Công ty Sao Thủy phải bồi thường thiệt hại. Theo đơn của Cao Nguyên, họ bị thiệt hại lên đến 15,5 tỷ đồng nên yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm thay đổi hiện trạng đối với tài sản do Tranimexco sở hữu.

Đến ngày 6/3, thẩm phán Nguyễn Thị Thu Hiền thụ lý vụ án bổ sung, lần này nguyên đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại tổng cộng gần 16 tỷ đồng.

Để thực hiện yêu cầu của nguyên đơn, thẩm phán Hiền đã thụ lý bổ sung lần 2, đồng thời cũng ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời lần 2.

Như vậy, chỉ sau một tháng, số tiền nguyên đơn đòi đền đã cao gấp 1.000% so với lần đầu!

Xoay như chong chóng

Dù chủ nhà không hề liên quan đến hợp đồng hợp tác của hai bên và hợp đồng cho thuê đã hết hiệu lực, nhưng ngày 7/3 Thẩm phán Nguyễn Thị Thu Hiền vẫn ra quyết định số 08/2019/QĐ-BPKCTT “cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp”.Quyết định này nêu rõ nhà đất tại số 92 Nam Kỳ Khởi Nghĩa “thuộc quyền sử dụng của Công ty Sao Thủy”. Thực tế tại địa chỉ này, ngoài tòa nhà do Tranimexco sở hữu còn có tòa nhà của Bộ GTVT cũng số 92. Với Quyết định này, xem như cấm toàn bộ các tài sản có số 92 dù Sao Thủy chỉ là đơn vị đi thuê.

Đến ngày 20/3, thẩm phán Hiền ra tiếp quyết định thay đổi biện pháp khẩn cấp tạm thời, lần này chỉ cấm thay đổi hiện trạng tài sản đối với 380m2 mà Cao Nguyên từng thuê. Quyết định vẫn nêu rõ đây là tài sản thuộc quyền sử dụng của Sao Thủy.

Theo Công ty Tranimexco, việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND quận 1 do Thẩm phán Nguyễn Thị Thu Hiền ký là trái pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của Tranimexco. Do đó, Công ty có đơn khiếu nại yêu cầu huỷ bỏ quyết định này và bồi thường thiệt hại phát sinh nếu có do việc dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng.

Về mặt pháp lý và trên thực tế, Tranimexco là chủ sử dụng hợp pháp đối với nhà đất tại 92 Nam Kỳ Khởi Nghĩa theo Quyết định và các văn bản pháp lý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Sao Thuỷ chỉ là đơn vị đi thuê  đã giao trả phần diện tích 380m2 (phần hợp tác kinh doanh với Cà phê Cao Nguyên) kể từ ngày 25/2/2019. Do đó, tại thời điểm TAND quận 1 áp dụng BPKCTT nêu trên, Tranimexco đã thu hồi lại phần mặt bằng này và Sao Thuỷ đã không còn quyền sử dụng.

Theo đó, Công ty Tranimexco đã gửi đơn cho TAND quận 1 yêu cầu: 1/Huỷ bỏ quyết định số 12/2019/QĐ-BPKCTT; 2/Xem xét bồi thường cho Tranimexco toàn bộ thiệt hại phát sinh thực tế do việc áp dụng BPKCTT đối với mặt bằng tại số 92 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, tạm tính đến thời điểm hiện tại là 9,2 tỷ đồng.

Trong vụ án này, thẩm phán Hiền phải thụ lý bổ sung, nhưng giữa lần bổ sung và lần đầu hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, lần đầu là Cao Nguyên yêu cầu vô hiệu hợp đồng trước hạn rồi đòi bồi thường khoảng 1,6 tỷ đồng. Nhưng khi hết hạn hợp đồng, thì lại kiện bổ sung để đòi bồi thường thiệt hại do hoạt động kinh doanh bị cản trở và đòi 16 tỷ đồng. 

Cũng trong vụ án này, Chi cục Thi hành án dân sự quận 1 đã ban hành 6 quyết định. Đặc biệt, ngay trong ngày 21/3, Chi cục này phải ban hành cùng lúc 4 quyết định, trong đó có 2 quyết định được đưa ra nhằm… thu hồi 2 quyết định đã ký!?

Làng Mới sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

Sỹ Công

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Pháp luậtDanh mục
Tin cập nhật
 • Thủ tướng Chính phủ “Đối thoại 2045” với doanh nhân, trí thức tiêu biểu

  Chiều 6/3, tại TP. HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề “Đối thoại 2045”. Dự đối thoại, có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Nên, […]

 • Cầu cống hư hỏng do lũ, dân chờ đến bao giờ?

  Cầu Khe Chai xã Đông Sơn, huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đưa vào sử dụng chưa được bao lâu đã bị mưa lũ cuối năm ngoái làm hư hỏng, đứt gãy 2 phía đầu cầu. Đến nay, cây cầu được đầu tư hơn 2,3 tỷ đồng này và nhiều cầu, cống […]

 • Ăn đủ dinh dưỡng, lúa Xuân mới có “đề kháng” đủ mạnh

  Con người ta có ăn uống đủ chất mới có cơ thể khoẻ mạnh, cây lúa Xuân cũng tương tự vậy. Để khỏe mạnh từ gốc rễ, phòng chống tốt sâu bệnh dịch hại trước thời tiết bất thuận như năm nay, cây lúa cần được bón phân đủ chất dinh dưỡng đa, trung, vi […]

Sự kiện
 • Thủ tướng Chính phủ “Đối thoại 2045” với doanh nhân, trí thức tiêu biểu

  Chiều 6/3, tại TP. HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề “Đối thoại 2045”. Dự đối thoại, có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Nên, […]

 • Thành lập Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức

  Ngày 4/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Nông dân TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Thành ủy Thành phố Thủ Đức tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức, khóa V, nhiệm kỳ 2018-2023. Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức được thành lập trên […]

 • Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV

  Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã ký nghị quyết số 04/NQ-HĐBCQG của Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết nghị về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐBQH được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, […]

Tam nông
 • Tạo thiết bị leo cây cho dân xứ dừa

  Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là chủ xưởng gia công chế tạo dụng cụ leo dừa đã giúp ích rất lớn cho nhiều người trồng dừa tại các địa phương có thể chăm sóc, thu hoạch dừa an toàn và hiệu […]

 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]