16:38 - 12/10/2018

Vụ một cán bộ được chia 24 nền nhà: Thanh tra Chính phủ chưa thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng!

Dù Thủ tướng Chính phủ đã 5 lần chỉ đạo phải xử lý dứt điểm khiếu nại của công dân, nhưng trải qua 15 năm ròng, các chỉ đạo này vẫn chưa được TP.HCM và Thanh tra Chính phủ giải quyết xong.

Chưa báo cáo Thủ tướng Chính phủ

Lần gần đây nhất, Thanh tra Chính phủ được chỉ đạo phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/9/2017, nhưng hơn một năm trôi qua vẫn không ai thực hiện.

Ngày 12/10/2018, ông Nguyễn Hồng Điệp -Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương, Thanh tra Chính phủ, xác nhận: “Liên quan đến khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng (ngụ TP.HCM), đến nay Thanh tra Chính phủ vẫn chưa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ. Các bộ phận chuyên môn đã có báo cáo đầy đủ gửi lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, còn khi nào Thanh tra thực hiện việc báo cáo Thủ tướng thì tôi không thể biết. Tôi đã trực tiếp làm việc với bà Phượng. Đoàn thanh tra cũng đã làm việc với bà Phượng nhiều lần. Bà Phượng cũng đã trực tiếp ra Hà Nội khiếu nại. Tôi cũng động viên và hứa hẹn là Thanh tra Chính phủ sẽ sớm có báo cáo. Nhưng thực tế là đến nay vẫn chưa có báo cáo”.

Như Làng Mới đã thông tin, Chính phủ đã 5 lần có văn bản chỉ đạo TP.HCM phải giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng nhưng TP.HCM vẫn chưa giải quyết xong. Theo hồ sơ do chúng tôi thu thập được, các cơ quan chức năng đều khẳng định 16.000m2 mà bà Phượng đi đòi suốt 41 năm qua là của gia đình bà, với đầy đủ hồ sơ chứng minh.

Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra

Cụ thể, ngày 1/11/2017, ông Nguyễn Gia Thái Bình -Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, đã ký báo cáo số 537/BC-UBND “Phục vụ Đoàn kiểm tra liên ngành theo Quyết định số 2498/QĐ-TTC ngày 6/10/2017 của Thanh tra Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng liên quan quyền sử dụng đất tại phường An Lạc A, quận Bình Tân (trước đây là Bình Chánh)” ghi rõ: “Phần đất diện tích 16.000m2 có nguồn gốc trước 1975 do bà Trần Thị Đê (mẹ bà Phượng) đứng chủ quyền thuộc Bằng khoán số 1103, loại đất ruộng đã san lấp. Sau ngày 30/4/1975 do UBND thị trấn Tân Túc tiếp quản nhưng không có thông tin về văn bản tịch thu, cải tạo hoặc trưng thu”.

Đến ngày 30/8/2018, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ, ông Trần Văn Mây -Cục trưởng Cục III Thanh tra Chính phủ đã tổ chức cuộc gặp giữa bà Phượng và đại diện UBND TP.HCM. Ông Mây khẳng định: “Về nguồn gốc đất khiếu nại 16.000m2 là của bà Trần Thị Đê. Sau năm 1975, đất này bị giao cấp cho các chủ thể sử dụng (gia đình ông Nhờ khoảng 5.000m2). Đối với phần diện tích 5.076m2 do SAMCO quản lý được sử dụng không đúng mục đích và hiện còn để trống.

Trên cơ sở xem xét nguồn gốc đất của gia đình bà Phượng, gia đình bà có công với cách mạng và hiện tại rất khó khăn, không có đất ở, không có nơi thờ tự. Đề nghị Đoàn kiểm tra đề xuất hướng giải quyết: Công nhận 200m2 đất ở không thu tiền sử dụng đất cho gia đình bà Phượng. Phần diện tích còn lại 4.876m², nếu gia đình bà Phượng có nhu cầu thì đề xuất cho thuê đất thu tiền một lần hoặc hàng năm, trên cơ sở phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của TP.HCM. Nếu gia đình bà Phượng không đồng ý hướng giải quyết trên, đề nghị Đoàn kiểm tra kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật”.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND TP.HCM chỉ ghi nhận mà không đưa ra ý kiến. Về phía bà Phượng, bà yêu cầu công nhận 16.000m2 thuộc Bằng khoán 1103 là của gia đình bà: “Thứ nhất, tôi đồng ý hiến lại cho Nhà nước các phần diện tích sau: Phần đất cấp cho các hộ dân lấn chiếm, phần đất đã cấp cho ông Nhờ và người thân, truy thu tiền thuế nộp ngân sách; Thứ hai, truy thu tiền bồi thường khi mở rộng đường Tên Lửa và đường Kinh Dương Vương mà ông Nhờ và người thân đã nhận; Thứ ba, trả lại cho tôi phần diện tích 5.076m² và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phần đất hiện do Công ty xe khách Miền Tây sử dụng không đúng mục đích”.

Kết thúc buổi làm việc, Thanh tra Chính phủ ghi nhận ý kiến của gia đình bà Phượng và kết luận sẽ báo cáo với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ trước ngày 7/9/2018.

Hữu Danh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
 • Bánh canh Khmer – món ăn đầy mộc mạc của tỉnh An Giang

  Với vị trí địa lý giáp ranh đất nước Campuchia, An Giang không chỉ là vùng đất có sự đa dạng văn hóa mà còn có cả nền ẩm thực phong phú. Đây cũng là địa bàn sinh sống của dân tộc Khmer vậy nên nếu có dịp đến đây, bạn đừng bỏ qua món […]

 • Đối thủ chính của H&M ở Ý sắp sửa chào sân Việt Nam

   “Ông lớn” bán lẻ thời trang hàng đầu Việt Nam này sẽ tiếp tục đưa vào “bộ sưu tập” của mình một nhãn hàng đình đám khác – OVS, thương hiệu thời trang hàng đầu từ Ý, sánh vai cùng các thương hiệu đang “ăn nên làm ra” của mình như Nike, Gap, Levi’s, Mango,… […]

 • Hà Tĩnh: Nông dân thu nhập tiền tỷ nhờ trồng cam VietGap

  Ghé thăm nhiều xã ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) trong đó có xã Đức Lĩnh đúng dịp cuối năm, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước những đồi cam bạt ngàn sai trĩu quả đang vào mùa thu hoạch. Mô hình trồng cam hiệu quả nhờ VietGap Vài năm trở lại đây, phong trào […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hà Tĩnh: Nông dân thu nhập tiền tỷ nhờ trồng cam VietGap

  Ghé thăm nhiều xã ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) trong đó có xã Đức Lĩnh đúng dịp cuối năm, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước những đồi cam bạt ngàn sai trĩu quả đang vào mùa thu hoạch. Mô hình trồng cam hiệu quả nhờ VietGap Vài năm trở lại đây, phong trào […]

 • Kỳ vọng ngành chăn nuôi lợn

  Theo dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sản lượng thịt lợn toàn cầu năm 2019 tăng 1,4% so với năm 2018.  Trong đó, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ chiếm lần lượt 48%, 21% và 11% sản lượng thịt lợn toàn cầu. Brazil và Nga là […]

 • Chăn nuôi thủy cầm có lợi thế lớn

  Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi tại Hội nghị tổng kết mô hình chăn nuôi vịt chuyên thịt dòng SD và ngan giá trị kinh tế cao VS7 theo hướng an toàn sinh học do Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) […]