16:38 - 12/10/2018

Vụ một cán bộ được chia 24 nền nhà: Thanh tra Chính phủ chưa thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng!

Dù Thủ tướng Chính phủ đã 5 lần chỉ đạo phải xử lý dứt điểm khiếu nại của công dân, nhưng trải qua 15 năm ròng, các chỉ đạo này vẫn chưa được TP.HCM và Thanh tra Chính phủ giải quyết xong.

Chưa báo cáo Thủ tướng Chính phủ

Lần gần đây nhất, Thanh tra Chính phủ được chỉ đạo phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/9/2017, nhưng hơn một năm trôi qua vẫn không ai thực hiện.

Ngày 12/10/2018, ông Nguyễn Hồng Điệp -Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương, Thanh tra Chính phủ, xác nhận: “Liên quan đến khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng (ngụ TP.HCM), đến nay Thanh tra Chính phủ vẫn chưa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ. Các bộ phận chuyên môn đã có báo cáo đầy đủ gửi lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, còn khi nào Thanh tra thực hiện việc báo cáo Thủ tướng thì tôi không thể biết. Tôi đã trực tiếp làm việc với bà Phượng. Đoàn thanh tra cũng đã làm việc với bà Phượng nhiều lần. Bà Phượng cũng đã trực tiếp ra Hà Nội khiếu nại. Tôi cũng động viên và hứa hẹn là Thanh tra Chính phủ sẽ sớm có báo cáo. Nhưng thực tế là đến nay vẫn chưa có báo cáo”.

Như Làng Mới đã thông tin, Chính phủ đã 5 lần có văn bản chỉ đạo TP.HCM phải giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng nhưng TP.HCM vẫn chưa giải quyết xong. Theo hồ sơ do chúng tôi thu thập được, các cơ quan chức năng đều khẳng định 16.000m2 mà bà Phượng đi đòi suốt 41 năm qua là của gia đình bà, với đầy đủ hồ sơ chứng minh.

Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra

Cụ thể, ngày 1/11/2017, ông Nguyễn Gia Thái Bình -Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, đã ký báo cáo số 537/BC-UBND “Phục vụ Đoàn kiểm tra liên ngành theo Quyết định số 2498/QĐ-TTC ngày 6/10/2017 của Thanh tra Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng liên quan quyền sử dụng đất tại phường An Lạc A, quận Bình Tân (trước đây là Bình Chánh)” ghi rõ: “Phần đất diện tích 16.000m2 có nguồn gốc trước 1975 do bà Trần Thị Đê (mẹ bà Phượng) đứng chủ quyền thuộc Bằng khoán số 1103, loại đất ruộng đã san lấp. Sau ngày 30/4/1975 do UBND thị trấn Tân Túc tiếp quản nhưng không có thông tin về văn bản tịch thu, cải tạo hoặc trưng thu”.

Đến ngày 30/8/2018, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ, ông Trần Văn Mây -Cục trưởng Cục III Thanh tra Chính phủ đã tổ chức cuộc gặp giữa bà Phượng và đại diện UBND TP.HCM. Ông Mây khẳng định: “Về nguồn gốc đất khiếu nại 16.000m2 là của bà Trần Thị Đê. Sau năm 1975, đất này bị giao cấp cho các chủ thể sử dụng (gia đình ông Nhờ khoảng 5.000m2). Đối với phần diện tích 5.076m2 do SAMCO quản lý được sử dụng không đúng mục đích và hiện còn để trống.

Trên cơ sở xem xét nguồn gốc đất của gia đình bà Phượng, gia đình bà có công với cách mạng và hiện tại rất khó khăn, không có đất ở, không có nơi thờ tự. Đề nghị Đoàn kiểm tra đề xuất hướng giải quyết: Công nhận 200m2 đất ở không thu tiền sử dụng đất cho gia đình bà Phượng. Phần diện tích còn lại 4.876m², nếu gia đình bà Phượng có nhu cầu thì đề xuất cho thuê đất thu tiền một lần hoặc hàng năm, trên cơ sở phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của TP.HCM. Nếu gia đình bà Phượng không đồng ý hướng giải quyết trên, đề nghị Đoàn kiểm tra kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật”.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND TP.HCM chỉ ghi nhận mà không đưa ra ý kiến. Về phía bà Phượng, bà yêu cầu công nhận 16.000m2 thuộc Bằng khoán 1103 là của gia đình bà: “Thứ nhất, tôi đồng ý hiến lại cho Nhà nước các phần diện tích sau: Phần đất cấp cho các hộ dân lấn chiếm, phần đất đã cấp cho ông Nhờ và người thân, truy thu tiền thuế nộp ngân sách; Thứ hai, truy thu tiền bồi thường khi mở rộng đường Tên Lửa và đường Kinh Dương Vương mà ông Nhờ và người thân đã nhận; Thứ ba, trả lại cho tôi phần diện tích 5.076m² và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phần đất hiện do Công ty xe khách Miền Tây sử dụng không đúng mục đích”.

Kết thúc buổi làm việc, Thanh tra Chính phủ ghi nhận ý kiến của gia đình bà Phượng và kết luận sẽ báo cáo với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ trước ngày 7/9/2018.

Hữu Danh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Ủng hộ thịt heo sạch giữa ‘bão táp’ dịch tả

    Người tiêu dùng đang hoang mang vì nguồn gốc cung thịt heo, tuy nhiên, theo khuyến cáo của cơ quan quản lý nhà nước, thịt heo đang tiêu thụ trên thị trường là thịt đảm bảo an toàn. Kiểm soát dịch chặt chẽ Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, […]

  • Đăk Nông: Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phát huy hiệu quả

    Sáng ngày 14/06, Hội Nông dân tỉnh Đăk Nông đã tổ chức Hội nghị gặp mặt và biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu tỉnh Đắk Nông lần thứ III năm 2019, với sự tham gia của 96 nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 20.000 nông dân trên địa […]

  • “Tận thế lợn” đẩy giá thịt tại Trung Quốc tăng vọt

    Giá thịt lợn tại Trung Quốc trong tháng 5 tăng 18%, khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,7%, trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang hoành hành tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy chỉ số giá […]