20:44 - 24/11/2018

Vụ đất quân sự về tay Hàn Quốc: 3.000m2 đất về tay cán bộ?

Theo thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, khi ông nhận lại dự án của đại tá quân đội Huỳnh Văn Tài do Phó Chủ tịch UBND thành phố HCM Nguyễn Hữu Tín (hiện đã bị bắt) ký giao thì dự án này đã bị dân khiếu nại. Điều bất ngờ là dự án bất ngờ bị “mất” gần 3.000m2 và tướng Thổ nói “cắt ra để dành cho cán bộ lãnh đạo”.

Nhận dự án… để bán

Trong 10 năm, bằng 2 quyết định giao đất từ “tạm giao” vào năm 2004 đến chính thức giao năm 2015, gần 3.000m2 trị giá  khoảng 100 tỷ đồng bỗng dưng biến mất.

Như Làng Mới đã thông tin, ngày 30.6.2004, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua đã ký Quyết định 3243 “tạm giao đất” cho Công ty 7/5 do đại tá Huỳnh Văn Tài làm giám đốc để thực hiện dự án khu dân cư tại Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9. Quyết định giao đất ban hành ngay trước khi Luật đất đai có hiệu lực đúng 1 ngày, với rất nhiều sai phạm so với luật mới lẫn cũ. Điều quan trọng nữa là Công ty 7/5 là ở Lâm Đồng, không một chút liên quan nào đến TPHCM.

Dự án bỏ hoang 14 năm đã về tay người Hàn Quốc

Từ quyết định “tạm giao” thiếu cơ sở pháp lý này, UBND Quận 9 đã phê duyệt phương án, áp giá bồi thường, hỗ trợ… cho người dân với mức giá chỉ hơn 100.000 đồng/m2.

Nhận dự án xong, đại tá Huỳnh Văn Tài cho quây hàng rào rồi cắm tấm biển “Khu vực quân sự – Cấm vào”. Cắm biển xong, đại tá Tài không làm gì, chờ công ty 7/5 giải thể thì bán luôn cho thiếu tướng Trần Ngọc Thổ. Để hợp thức dự án, ngày 25.6.2015, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín (hiện đã bị bắt) ký Quyết định 3066 về “Chấm dứt tạm giao 324.000m2 đất cho Công ty 7/5” (giải thể năm 2014); “Giao 321.301m2 đất cho Công ty TNHH A Sung thực hiện dự án khu dân cư”. Như vậy, quyết định chính thức giảm gần 3.000m2 đất so với đất giao trước đó.

Trao đổi với phóng viên Làng Mới, thiếu tướng Trần Ngọc Thổ nói: “Phải làm cho rõ vì sao khi giao cho tôi thì mất hết 3.000m2 đất. Tôi hỏi thì anh Tài nói phải cắt ra để chia cho mấy ông lãnh đạo quận. Nhưng chia cho ai thì tôi không biết, chỉ biết đất bị giảm diện tích như thế”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các dự án giao cho đại tá Tài, sau đó là thiếu tướng Thổ, đều chỉ là hình thức vì thực tế suốt 14 năm nay, dự án này vẫn bỏ hoang. Chỉ khác là, quyền sở hữu đã về tay người Hàn Quốc.

“Uyển chuyển” sang tay Hàn Quốc 

Theo thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, 32,4ha đất này có nguồn gốc là đất quốc phòng. Công ty A Sung không phải là doanh nghiệp nhà nước để có được mảnh đất mà nhà nước từng “tạm giao” cho doanh nghiệp quân đội. Và sau đó, đất từ doanh nghiệp quân đội “uyển chuyển” sang cho người Hàn Quốc.

Về nguồn gốc đất, ngày 31.7.2008, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn HữuTín ký văn bản 4843/UBND nội dung: “Ngày 18.12.2003, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 1359/QĐ-TTg về việc thu hồi 823.554m2 đất quốc phòng do Quân khu 7 quản lý tại Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9 giao cho UBND TP.HCM quản lý, sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế xã hội… Ngày 30.6.2004, UBND TP.HCM có quyết định tạm giao đất cho Công ty 7/5 để chuẩn bị đầu tư xây dựng khu dân cư trên phần đất có diện tích 324.000m2/823.554m2.”

Theo thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, ngay bên cạnh trường bắn thành phố cho làm cái sân golf. “Đạn bay veo véo, có lúc rơi vào sân golf nên phải dời trường bắn đi Củ Chi. Do đó đất quân sự thành dân sự” – ông Thổ nói. Cũng theo ông Thổ, dự án này bị một số người dân khiếu nại do không đồng ý về giá cả.

Điều khó hiểu ở đây, là tại sao UBND TP.HCM được giao đất quốc phòng để phát triển kinh tế xã hội, nhưng khi đã chuyển sang đất “dân sự” thì lại “giao ngược” cho doanh nghiệp quân đội ở tận Lâm Đồng. Để rồi sau đó lại giao tiếp từ quân đội cho tư nhân không qua đấu giá? Và kỳ lạ hơn, ngay sau đó, đất lại rơi vào tay người Hàn Quốc.

Trước câu hỏi tại sao từ đất của doanh nghiệp quân đội lại về tay người nước ngoài, tướng Trần Ngọc Thổ cho biết: Khi Công ty 7/5 rao bán dự án, ông đã cùng một người bạn Hàn Quốc hợp tác lập doanh nghiệp để mua. Tuy nhiên, người bạn kia đã không công khai việc dùng tiền của Công ty CP Tae Kwang Vina để góp vốn. Công ty CP Tae Kwang Vina sau đó đã yêu cầu ông giao quyền điều hành Công ty TNHH A Sung. Thế là tướng Thổ mất dự án.

Trong tài liệu, bản đồ của quân đội và các cơ quan liên quan chúng tôi thu thập được, có xuất hiện ghi chú “khu gia đình cán bộ”. Thế nhưng, có hay không việc cán bộ xà xẻo, tham nhũng đất, công luận và người dân đang mong chờ Thanh tra Bộ Quốc phòng, Thành ủy TP.HCM vào cuộc làm rõ, để quyền và lợi ích của các hộ dân sinh sống, sản xuất, canh tác trên đất từ những năm 1979 tới trước 2003 được bảo vệ theo luật định.

Quy trình biến đất quân sự sang dân sự, rồi dân sự giao cho doanh nghiệp quân đội, rồi chuyển sang tư nhân, sau cùng rơi vào tay người Hàn Quốc; Diện tích gần 3.000m2 đất biến mất sau 2 lần giao đất đã đi đâu?

Làng Mới sẽ tiếp tục làm rõ.

Hữu Danh

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nuôi lợn rừng lai thu lợi nhuận cao

    Những năm gần đây, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả phù hợp với điều kiện nhiều hộ nông dân. Trong đó mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi heo (lợn) rừng lai đang được nhân rộng, góp phần xóa nghèo và làm giàu […]

  • Hàng chục hecta chuối bị bệnh vàng lá, nông dân ngậm ngùi chặt bỏ

    Nhiều nông hộ trồng chuối ở Lào Cai đang điêu đứng vì buộc phải chặt bỏ cả vườn chuối do bị nhiễm bệnh vàng lá Panama. Vay hơn 100 triệu để trồng chuối, sắp cho thu hoạch thì cả vườn bỗng dưng đổ bệnh không thể cứu vãn. Chẳng còn cách nào khác, anh Thào […]

  • Nghề làm muối ở Bến Tre “bỏ thì thương, vương thì tội”

    Bến Tre là một trong số ít địa phương của cả nước duy trì được nhiều diện tích muối thương phẩm. Đây là nghề sản xuất truyền thống rất vất vả nhưng hiệu quả kinh tế không cao do giá muối bấp bênh. Hướng đi nào cho hạt muối Bến Tre, đây là vấn đề […]