• Trang chủ
 • Pháp luật
 • Vụ “đại gia” thủy sản bị truy tố tội lừa đảo tiền ngân hàng, hủy án sơ thẩm điều tra lại
11:36 - 28/02/2019

Vụ “đại gia” thủy sản bị truy tố tội lừa đảo tiền ngân hàng, hủy án sơ thẩm điều tra lại

Tòa án nhân dân cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh (TAND) đã ra quyết định hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Bạc Liêu trong vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử phúc thẩm lưu động

Ngày 27/2, TAND cấp cao TP. HCM mở phiên xét xử lưu động tại TAND tỉnh Bạc Liêu đối với vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra giữa Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu và Ngân hàng thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển chi nhánh Bạc Liêu (BIDV Bạc Liêu).

Tại phiên tòa phúc thẩm các bị cáo Ngô Chí Dũng (58 tuổi) – Phó Giám đốc; bà Nguyễn Thị Út (35 tuổi) – Tổng Giám đốc và ông Huỳnh Thanh Đoàn (43 tuổi) – Kế toán trưởng Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu khẳng định không phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như Bản án hình sự sơ thẩm số 19/2018/HS-ST ngày 30/5/2018 của TAND tỉnh Bạc Liêu đã nêu.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm lưu động, đại diện VKSND cấp cao tại TP.HCM cũng cho rằng Bản án sơ thẩm số 19/2018/HS-ST ngày 30/5/2018 của TAND tỉnh Bạc Liêu là quá nghiêm khắc, chưa đủ cơ sở để buộc tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với các bị cáo và có dấu hiệu “hình sự hóa” quan hệ giữa Doanh nghiệp và Ngân hàng trong hoạt động tín dụng.

Theo đó, trong vụ án còn nhiều mâu thuẫn chưa rõ ràng, có nhiều tình tiết chưa được làm sáng tỏ, quá trình điều tra, truy tố, xét xử có nhiều vi phạm thủ tục tố tụng. Việc Ngân hàng BIDV Bạc Liêu khởi kiện tại TAND thị xã Giá Rai trước đó để yêu cầu Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu trả hết nợ gốc và lãi đã được TAND thị xã Giá Rai công nhận thỏa thuận giữa các bên nhưng do quyết định đòi lại nợ và lãi chưa hết hạn mà Ngân hàng BIDV Bạc Liêu đã khởi kiện tòa án thụ lý nên công nhận thỏa thuận cấp dân sự bị hủy, chuyển hồ sơ về cấp sơ thẩm xét xử lại theo thủ tục chung. Thế nhưng, việc Cơ quan CSĐT tỉnh Bạc Liêu lại khởi tố vụ án ngày 21/3/2016 sau đó vụ án dân sự mới bị đình chỉ là cùng một lúc, một vụ việc cùng một thời gian có đến 2 cơ quan tiến hành tố tụng, thụ lý giải quyết là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Ngoài ra, tài sản thế chấp của Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu đều vượt tỷ lệ đảm bảo số tiền cho vay của Ngân hàng BIDV Bạc Liêu. Đồng thời, tại phiên tòa phúc thẩm đại diện Ngân hàng BIDV Bạc Liêu cũng xác định Ngân hàng BIDV Bạc Liêu chưa bị thiệt hại. Vì vậy, việc cấp sơ thẩm buộc các bị cáo chịu trách nhiệm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là chưa đủ cơ sở.

Còn theo luật sư Trần Hải Đức (Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh) cho biết, tại Bản án hình sự sơ thẩm số 19/2018/HS-ST ngày 30/5/2018 của TAND tỉnh Bạc Liêu thì trong Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm có thẩm phán Bùi Anh Tuấn. Tuy nhiên, thẩm phán Tuấn đã bị thay thế bởi thẩm phán Lê Văn Hùng trước đó nhưng mặc dù quyết định thay thế thẩm phán có trước khi cấp sơ thẩm đưa ra xét xử nhưng Hội đồng xét xử vẫn giữ nguyên thẩm phán Tuấn là vi phạm tố tụng. Bên cạnh đó, luật sư Đức cho rằng việc các bị cáo bị tạm giam trong suốt 2 năm, 5 tháng, 16 ngày cũng vi phạm quá thời hạn giam giữ theo Bộ luật Tố tụng hình sự, đề nghị HĐXX xem xét cho các bị cáo tại ngoại…

Sau khi xem xét các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án, nhận thấy còn nhiều vấn đề chưa được cấp sơ thẩm làm rõ nên Hội đồng xét xử TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh tuyên quyết định hủy toàn bộ Bản án hình sự sơ thẩm số 19/2018/HS-ST ngày 30/5/2018 của TAND tỉnh Bạc Liêu và chuyển giao toàn bộ hồ sơ vụ án về cho VKSND tỉnh Bạc Liêu để điều tra, truy tố, xét xử lại theo đúng quy định pháp luật.

PV

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

 • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

  Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]