• Trang chủ
 • Xã hội
 • Vụ “Cán bộ Thanh tra Chính phủ vét tiền mẹ liệt sỹ” do Làng Mới phản ánh: Ban Nội chính Trung ương tới thăm nhà mẹ liệt sỹ
23:00 - 02/04/2019

Vụ “Cán bộ Thanh tra Chính phủ vét tiền mẹ liệt sỹ” do Làng Mới phản ánh: Ban Nội chính Trung ương tới thăm nhà mẹ liệt sỹ

Sáng nay, đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do Vụ trưởng Vụ Công tác phía nam Phan Bá và đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đã trực tiếp đến nhà mẹ liệt sỹ Lê Thị Tích ở huyện Xuyên Mộc để làm việc. Chiều cùng ngày, đoàn tiếp tục làm việc với địa phương. Nội dung chủ yếu xung quanh việc tranh chấp đất đai giữa gia đình mẹ Tích và các bên có liên quan.

Như Làng Mới đã thông tin, ông Hoàng Đức Cần – cán bộ Thanh tra Chính phủ (TTCP) bị tố nhận 400 triệu đồng của gia đình mẹ liệt sỹ Lê Thị Tích (SN 1928, trú tại xã Phước Thuận, Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu) để xử lý một vụ việc liên quan đến đất đai.

Phần đất gia đình bà Tích đang sử dụng

Sau khi báo đăng, ông Cần đã trả lại số tiền 400 triệu đồng đã nhận của gia đình mẹ Tích, TTCP cũng ngay lập tức vào cuộc kiểm tra.

Ngày 19/3, sau quá trình xác minh, TTCP phát đi thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với ông Hoàng Đức Cần vì có những vi phạm, đồng thời thông tin vụ việc đến cơ quan chức năng để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

TTCP cũng cho biết, đơn vị đang đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để kiểm tra, rà soát lại vụ việc tranh chấp đất đai của gia đình mẹ liệt sỹ Lê Thị Tích.

Theo hồ sơ, trong suốt quá trình đi đòi quyền lợi, gia đình mẹ liêt sỹ Lê Thị Tích đã nhiều lần có đơn gửi các cơ quan chức năng từ địa phương đến Trung ương. Theo đó, khoảng năm 1957, vợ chồng bà khai hoang một miếng đất ở Hồ Tràm (xã Phước Thuận, Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu) để trồng trọt, chăn nuôi. Chồng bà Tích mất sớm, con trai của bà tham gia cách mạng và hy sinh.

Năm 1980, thấy gia đình người hàng xóm là bà Huỳnh Thị Ý quá khó khăn nên bà Tích và các con gái viết giấy cho mượn một phần đất để trồng lúa và khoai. Đến năm 1984, bà Ý qua đời, ông Trần Tấn Định là cháu bà Ý tiếp tục canh tác.

Năm 1992, ông Định viết giấy tay bán đất cho một người tên Tuyết. Bà Tuyết tiếp tục sang tay cho ông Tăng Minh Hòa. Phát hiện đất bị sang tay, gia đình bà Tích đòi lại. Năm 1994, chính quyền địa phương yêu cầu các bên chờ chính quyền giải quyết.

Đến năm 1998, khi đất vẫn đang tranh chấp thì UBND huyện Xuyên Mộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Hòa.

Trong lúc rơi vào bế tắc, bà Tích được giới thiệu một cán bộ TTCP tên Hoàng Đức Cần. Đầu năm 2016, ông Hoàng Đức Cần yêu cầu gia đình bà Tích nộp 15.000USD. Anh Nguyễn Xuân An – con bà Tích, ra trụ sở Thanh tra Chính phủ và vào phòng làm việc để nộp. Đến ngày 2/2/2016, ông Cần đưa số tài khoản ngân hàng và yêu cầu gia đình bà Tích phải nộp 50 triệu đồng. Đến ngày 6/7/2016, ông Cần lại yêu cầu nộp tiếp 30 triệu đồng.

Tháng 12/2017, TAND huyện Xuyên Mộc đưa vụ tranh chấp ra xét xử và tuyên buộc gia đình bà Tích phải dỡ hết nhà cửa, giao đất cho người khác. Quá đau khổ, gia đình bà Tích nhiều lần gọi điện thoại cho ông Hoàng Đức Cần nhưng ông này tránh né, tới khi báo chí phản ánh, vụ việc mới được giải quyết.

Sỹ Công

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

 • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

  Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]