• Trang chủ
 • Xã hội
 • Vụ Cán bộ Nguyễn Văn Nhờ lấy 24 nền đất của dân: Văn phòng Chính phủ yêu cầu báo cáo lần thứ 6
07:22 - 06/11/2018

Vụ Cán bộ Nguyễn Văn Nhờ lấy 24 nền đất của dân: Văn phòng Chính phủ yêu cầu báo cáo lần thứ 6

Sau hơn một năm nhận chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình mà Thanh tra Chính phủ vẫn không báo cáo, Văn phòng Chính phủ lại phải phát công văn gửi Thanh tra Chính phủ, yêu cầu phải có báo cáo theo quy chế làm việc. Như vậy, sau 5 văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, đây là lần thứ 6 Văn phòng Chính phủ phát công văn để yêu cầu báo cáo một vụ việc.

Thanh tra im ru, Văn phòng Chính phủ lên tiếng

Ngày 5/11/2018, nguồn tin từ Thanh tra Chính phủ cho biết, cơ quan này vừa nhận được văn bản 10476/VPCP-V.I do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng ký với nội dung giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng. Văn bản nêu:

“Về việc giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng liên quan đến quyền sử dụng đất tại P.An Lạc A, Q.Bình Tân, TP.HCM , Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 5892NPCP-V.I ngày 7/6/2017 của Văn phòng Chính phủ, nhưng đến nay Thanh tra Chính phủ chưa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đề nghị Thanh tra Chính phủ sớm có văn bản báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ tại văn bản trên, gửi Văn phòng Chính phủ để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

Văn bản đề nghị Thanh tra Chính phủ báo cáo

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng phải báo cáo trước ngày 1/9/2017, ông Đặng Công Huẩn – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chờ đến 4 tháng sau, khi thời hạn phải báo cáo đã hết từ lâu mới chịu ký Quyết định 2498/QĐ-TTCP thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành gồm Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Tài nguyên-Môi trường và Thanh tra TP.HCM, thời hạn kiểm tra là 15 ngày.

Sau quyết định của ông Huẩn, Thanh tra Chính phủ phía Nam đã vào cuộc ngay để làm rõ. Thực tế thì liên quan đến vụ việc này, ngay chính Thanh tra Chính phủ cũng đã có một báo cáo vào năm 2009 gửi Thủ tướng Chính phủ, nêu rõ các sai phạm của cán bộ xung quanh việc chiếm đất dân (từ 2009 trở về trước). Nên lần thanh tra này chỉ là làm rõ thêm các sai phạm từ 2009 trở về sau.

Do đó, Đoàn thanh tra đã làm rất khách quan và nhanh chóng. Đoàn đã tiếp xúc với vợ chồng bà Phượng nhiều lần và làm rõ rất nhiều vấn đề. Tuy nhiên, chuyện đơn giản nhất để giải quyết là phải có chữ ký của ông Huẩn để gửi báo cáo cho Thủ tướng thì ông Huẩn… chưa ký. Khiếu nại nhiều lần nhưng ông Huẩn vẫn không ký, vợ chồng bà Phượng lâm vào đường cùng nên có hành động tự sát (việc bà Phượng tự sát bất thành có văn bản báo cáo Thủ tướng).

Tháng 4/2018, chồng bà Phượng đã qua đời trong đói nghèo. Bà Phượng khiếu nại liên tục nhưng hết Thanh tra Chính phủ phía Nam đến Ban Tiếp Công dân Trung ương ở Hà Nội cũng chỉ hứa mà không có cách nào để làm cho ông Huẩn ký.

Sai phạm chồng sai phạm

Theo hồ sơ, Cục III Thanh tra Chính phủ (phụ trách phía Nam) đã kết thúc thanh tra và có báo cáo gửi lãnh đạo Thanh tra Chính phủ về những sai phạm tại địa phương. Đồng thời, do bà Phượng khiếu nại nhiều lần nên Ban Tiếp Công dân Trung ương cũng đã có báo cáo gửi lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cũng như gửi Thủ tướng Chính phủ.

Như Làng Mới đã thông tin, bà Nguyễn Thị Đê (mẹ bà Lê Thị Hồng Phượng) có chồng là ông Hà Văn Tài, tham gia kháng chiến ở Cái Bè, Tiền Giang. Ông Tài bị mất tích trong kháng chiến. Do chồng mất sớm nên gia đình bà Đê bán hết gia sản về Sài Gòn sinh sống. Bà Đê mua 16.000m2 đất mặt tiền đường Kinh Dương Vương ở  Bình Chánh (nay là Q.Bình Tân) để xây thương xá.

Sau năm 1975, chính quyền địa phương không hề ra quyết định quản lý đất gia đình bà Đê mà tự ý chia cho ông Nguyễn Văn Nhờ (lãnh đạo Công an H.Bình Chánh -về sau làm Viện trưởng Viện KSND Bình Chánh) và Bến xe Miền Tây (Mitaco) sử dụng.

Theo hồ sơ, số đất mà ông Nhờ được cấp và tự chiếm tương đương 60 – 80 nền nhà. Riêng đất mặt tiền, theo cung cấp của UBND P.An Lạc A, ông Nhờ và các con được sở hữu toàn bộ nhà từ số 466 đến hết số 500 đường Kinh Dương Vương (18 căn), và từ số 6 đến số 16 đường Tên Lửa (6 căn).

Cho đến nay, Thanh tra Chính phủ phát hiện, hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ của ông Nhờ có Giấy phân chia nhà ở-đất ở ghi ngày 9/2/1980, nhưng UBND P.An Lạc A lại xác nhận chữ ký vào ngày 23/12/2004 (!?).

Theo Báo cáo số 19975/CCTTB&TK ngày 1/11/2017 của Chi cục thuế Q.Bình Tân về việc xác định nghĩa vụ tài chính, thì gia đình ông Nhờ chỉ phải nộp thuế trước bạ là 104 triệu đồng cho 12 giấy, và được miễn giảm 100% với số tiền là 15,684 tỷ đồng. Việc không thu tiền sử dụng đất căn cứ vào thông tin địa chính do Phòng Tài nguyên và Môi trường và Trung tâm phát triển quỹ đất Q.Bình Tân là không đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng xác định việc UBND P.An Lạc A xác nhận chữ ký vào ngày 23/12/2004 là vi phạm Nghị định số 75/2000/NĐ-CP năm 2000 của Chính phủ về chứng thực, công chứng. Việc xác định tính pháp lý để miễn giảm thuế nhà đất dựa trên giấy phân chia do ông Nhờ lập ngày 9/2/1980 không có chứng thực theo luật định là không đúng quy định của pháp luật.

Phần vượt hạn mức diện tích 1.000m2 được chính quyền giao năm 1979, không thu tiền sử dụng đất và chuyển đổi từ đất sản xuất sang đất ở khi chưa xác định rõ nguồn gốc đất; Đất có tranh chấp; Cấp 12 Giấy CNQSDĐ cho gia đình ông Nhờ là trái với qui định của Luật đất đai năm 2003 và năm 2013. Việc làm này đã gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Cũng theo hồ sơ, đối với phần đất mà 20 hộ dân tự lấn chiếm và đang sử dụng thuộc bằng khoán 1103, có 5 hộ đã được cấp Giấy CNQSDĐ là chưa đúng bởi tại thời điểm này gia đình bà Phượng đang có đơn khiếu nại đòi lại.

Vì sao một vụ việc đơn giản, các báo cáo về sai phạm của địa phương cũng như của cán bộ Nguyễn Văn Nhờ đều đã quá rõ ràng mà đến nay ông Đặng Công Huẩn vẫn không ký báo cáo đến mức Văn phòng Chính phủ phải ký văn bản nhắc nhở, chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ.

Hữu Danh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

  Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]

 • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

  Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]