• Trang chủ
 • Xã hội
 • Vụ cán bộ được chia 24 nền mặt tiền: Khẳng định là đất của dân và sẽ “cho” dân 200m2!
09:59 - 31/08/2018

Vụ cán bộ được chia 24 nền mặt tiền: Khẳng định là đất của dân và sẽ “cho” dân 200m2!

Trong cuộc làm việc 3 bên để có thêm cơ sở báo cáo Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ một lần nữa khẳng định: 16.000m2 đất mà gia đình bà Phượng đang đòi, nguồn gốc chính là của mẹ bà Phượng. Sau khi xác định rõ đây là đất của dân, Thanh tra Chính phủ đề nghị sẽ cho bà Phượng… thuê lại đất nên bà Phượng phản ứng quyết liệt…

Sẽ “cho” nạn nhân 200m2!

Chiều 30/8, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ ở số 496 đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn kiểm tra liên ngành theo Quyết định số 2498/QĐ-TTC ngày 06/10/2017 của Thanh tra Chính phủ đã lập biên bản tiếp xúc, đối thoại với bà Lê Thị Hồng Phượng liên quan đến việc khiếu nại đòi lại quyền sử dụng đất tại phường An Lạc A, quận Bình Tân. Đại diện phía TPHCM là ông Nguyễn Văn Phước – Phó Trưởng Phòng Thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo số 4, Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh (được ủy quyền của UBND Thành phố Hồ Chí Minh theo Văn bản số 9471/VPNCPC ngày 29/8/2018 của Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh).

Trụ sở Thanh tra Chính phủ tại Hà Nội.

Ông Trần Văn Mây – Cục trưởng Cục III Thanh tra Chính phủ khẳng định, về nguồn gốc đất khiếu nại 16.000m2 có nguồn gốc thuộc Bằng khỏan số 1103 của bà Trần Thị Đê (mẹ bà Phượng). Sau năm 1975, đất này bị giao cấp cho các chủ thể sử dụng (đại gia đình ông Nhờ được giao khoảng 6.000m2 trong khi 15 hộ dân khác được chính quyền cho ở nhưng không cấp giấy – PV). “Đối với phần diện tích 5.076m2 do SAMCO quản lý, theo báo cáo của Đoàn kiểm tra liên ngành được sử dụng không đúng mục đích và hiện còn để trống. Trên cơ sở xem xét nguồn gốc đất của gia đình bà Phượng, gia đình bà có người được công nhận có công với cách mạng và hiện tại gia đình rất khó khăn, không có đất ở, không có nơi thờ tự. Đề nghị Đoàn kiểm tra đề xuất hướng giải quyết: Công nhận 200m2 đất ở không thu tiền sử dụng đất cho gia đình bà Phượng. Phần diện tích còn lại 4.876m², nếu gia đình bà Phượng có nhu cầu thì đề xuất cho thuê đất thu tiền một lần hoặc trả tiền thuê hàng năm, trên cơ sở phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu gia đình bà Phượng không đồng ý hướng giải quyết trên, đề nghị Đoàn kiểm tra kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật” – ông Mây nói.

Không đủ tư cách để cho!

Tại buổi làm việc, bà Phượng khẳng định chính quyền không có lý do gì để “cho” và “cho thuê” đối với chủ thật sự của đất. Bà Phượng trình bày: “Diện tích 16.000m² nguồn gốc của gia đình tôi, cho đến thời điểm này không có bất kỳ văn bản nào về việc Nhà nước quản lý. Tôi khiếu nại đòi lại đất chứ không xin Nhà nước. Tôi đề nghị Nhà nước cung cấp tài liệu chứng minh đất của tôi bị quản lý, trung thu, trưng dụng, tịch thu. Do đó tôi không đồng ý việc giải quyết 200m² đất ở và thuê lại 4.876m2. Trong khi đó ông Nguyễn Văn Nhờ chỉ được cấp 1.000m2 vào năm 1979, ngoài ra ông Nhờ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất hay khai hoang, sử dụng hợp pháp nhưng được công nhận gần 4.000m2 đất. Về quá trình sử dụng đất, gia đình tôi khiếu nại từ năm 1979 nhưng Nhà nước không giải quyết cho vào để sử dụng nên không thể có quá trình sử dụng. Năm 1989, gia đình tôi làm bản vẽ để bổ túc hồ sơ xin đăng ký sử dụng nhưng không được xem xét giải quyết. Quá trình giải quyết gia đình tôi đã từng được giải quyết lại một phần diện tích nhưng do ông Nhờ không chấp hành nên tôi không nhận được đất. Quá trình giải quyết, UBND thành phố bác tư cách khiếu nại vào thời điểm mẹ tôi mất năm 2003, nhưng đã không xem xét nội dung chúc thư của mẹ tôi để lại cho tôi mà chỉ một mực bác đơn. Trong khi đó, đất này Nhà nước không hề quản lý, trong khi tôi đang khiếu nại thì lại cấp cho đại gia đình ông Nhờ. Đã vậy, cán bộ lại còn phù phép hồ sơ để đại gia đình ông Nhờ trốn thuế hơn 20 tỷ đồng”.

Đáp lại yêu cầu trưng ra các giấy tờ chứng minh Nhà nước quản lý, trưng thu, trưng dụng, tịch thu đất của bà Phượng, vị đại diện UBNDTPHCM chỉ im lặng. Thực ra, suốt 40 năm vừa qua, chính quyền địa phương chưa từng quản lý đất này hợp pháp, và đại gia đình ông Nguyễn Văn Nhờ – không biết bằng cách nào đó, cũng mới được cấp giấy đỏ vào năm 2014. Trong khi đó, 15 hộ dân khác chiếm đất gia đình bà Phượng cùng với ông Nhờ, đến nay vẫn là “ở lậu” vì không được cấp giấy.

Sẽ báo cáo trước 7/9

Tại buổi làm việc, bà Phượng yêu cầu công nhận 16.000m2 thuộc Bằng khoán 1103 là của gia đình bà và khẳng định không có chuyện “xin – cho” vì chỉ có bà mới là người có tư cách để cho. Bà Phượng nói: “Thứ nhất, tôi đồng ý hiến lại cho Nhà nước các phần diện tích sau: Phần đất cấp cho các hộ dân lấn chiếm, công nhận và cấp giấy cho họ ổn định cuộc sống và truy thu đủ tiền thuế theo quy định; Phần đất Nhà nước đã cấp cho ông Nhờ và người thân, truy thu đủ tiền thuế nộp ngân sách theo quy định đối với diện tích vượt hạn mức; Thứ hai, truy thu tiền bồi thường khi mở rộng đường Tên Lửa và đường Kinh Dương Vương mà ông Nhờ và người thân đã nhận để hiến cho quỹ học bổng cho học sinh nghèo quận Bình Tân. Thứ ba, tôi yêu cầu trả lại cho tôi phần diện tích 5.076m² và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi phần đất hiện do Công ty Xe khách Miền Tây đang sử dụng không đúng mục đích và công nhận là đất ở toàn bộ. Nếu không giải quyết như trên thì tôi không đồng ý hiến các phần diện tích nêu tại phần thứ nhất.

Trước cuộc họp này gia đình tôi đã nhiều lần có đơn yêu cầu được gặp Tổng Thanh tra Chính phủ ông Đặng Công Huẩn và Lãnh đạo UBND TPHCM để đối thoại, nhưng không có hồi đáp. Nay tôi đề nghị Cục III Thanh tra Chính phủ và Đoàn kiểm tra báo cáo trình Thanh tra Chính phủ có kết luận báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9/2018”.

Kết thúc buổi làm việc, Thanh tra Chính phủ ghi nhận ý kiến của gia đình bà Phượng và sẽ báo cáo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ trước ngày 7/9/2018.

Trao đổi với phóng viên, bà Phượng bức xúc: “200m2 chỉ bằng 1,2% đất của tôi bị chiếm. Họ không đủ cơ sở để quản lý đất nên phải ngâm suốt mấy chục năm nay. Thà trả lại thì tôi hiến tặng, không có chuyện xác nhận đây là tài sản của tôi rồi cho lại tôi. Tôi đòi tài sản của gia đình chứ không đi xin nên không thể có chuyện xin – cho gì ở đây hết”.

Như Làng Mới đã thông tin, bà Nguyễn Thị Đê (mẹ bà Phượng) có chồng là ông Hà Văn Tài, tham gia kháng chiến ở Cái Bè, Tiền Giang. Ông Tài bị mất tích trong kháng chiến. Do chồng mất sớm nên gia đình bà Đê bán hết gia sản về Sài Gòn sinh sống. Bà Đê mua 16.000m2 đất mặt tiền đường Kinh Dương Vương ở huyện Bình Chánh (nay là Bình Tân) để xây thương xá. Sau ngày thống nhất đất nước, gia đình bà vừa hăm hở xây dựng để tái thiết đất nước thì địa phương lấy đất chia cho ông Nguyễn Văn Nhờ – cán bộ lãnh đạo huyện. Lấy đất dân xong, ngày 9/2/1980, vợ chồng ông Nhờ chia nhà đất cho một đám con nít là con ông Nhờ với lý do “các con đã lớn, dựng vợ gả chồng”. Ông chia cho bé Nguyễn Thị Kim Nga (7 tuổi) 96,7m2; bé Nguyễn Văn Ngân (12 tuổi, hiện nay đang làm lãnh đạo phường) 164m2; bé Nguyễn Văn Hoàng (14 tuổi, hiện nay làm lãnh đạo quận Bình Tân) 186m2; bé Nguyễn Văn Phụng (16 tuổi) 210m2, riêng bé Nguyễn Văn Ngọc (mới 4 tuổi) được ông Nhờ ghi trong giấy là sẽ bảo quản tài sản cho vợ chồng ông. Dù các bé này còn đi học, chưa hề lấy chồng lấy vợ và bản thân vợ chồng ông Nhờ thường trú ở xã An Lạc huyện Bình Chánh nhưng bà Nguyễn Kim Tuyết – Chủ tịch phường An Lạc A, quận Bình Tân (?) lại thò tay ký xác nhận chữ ký! Và thêm điều lạ là, giấy phân chia này lập năm 1980, đến 24 năm sau, năm 2004, bà Tuyết mới ký xác nhận!

Bà Phượng đã bỏ hết 40 năm đời người để đi tìm công lý

Ngoài chia đất cho trẻ em, ông Nhờ còn ký giấy xác nhận để chia đất cho tài xế của ông. Năm 1990, gia đình người tài xế này bán lại nhà cho gia đình bà Phượng làm chốn nương thân thì ông Nhờ và vợ kéo đàn em đến giật sập nhà, đuổi cả nhà bà Phượng ra đường. Toàn bộ tiền mồ hôi nước mắt của gia đình bà Phượng cũng như tiền vay mượn họ hàng để mua nhà, chưa ở được ngày nào thì ông Nhờ chiếm luôn và được chính quyền cấp giấy.

Ngoài ra, ông Nhờ còn có giai đoạn làm lãnh đạo Bến xe Miền Tây và đất của dân cũng bị “chia” cho bến xe Miền Tây. Theo đó, sau khi cả gia đình bà Phượng phải ra đường thì đất chia cho các đứa bé vẫn không hết, nên các đồng chí lãnh đạo địa phương giao cho lãnh đạo bến xe làm chỗ đậu xe.

Thế nhưng, toàn bộ đất này bị các đồng chí lãnh đạo bến xe đem cho thuê. Còn bà Phượng chủ đất thì phải bán vé số trên đất của mình để sống qua ngày.

Do thời gian báo cáo Thủ tướng Chính phủ đã trễ hạn rất lâu, trong khi bà Phượng tuổi cao sức yếu nên bà cho biết sẽ ra tận Hà Nội để xin gặp ông Đặng Công Huẩn cho bằng được. Hiện đã có một nhóm tài xế xe tải đồng ý cho bà đi nhờ ra tới Hà Nội để bà tiết kiệm chi phí.

Hữu Danh – Hai Dần 

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • TP. Bạc Liêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới

  Sau bao nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, toàn quân và toàn dân, chiều 24/10/2021, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng công nhận TP. Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm […]

 • Doanh nghiệp nông nghiệp cần “tồn tại” trước khi tính chuyện phục hồi

  Sau hơn một năm chịu tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, nhóm doanh nghiệp nhỏ, vừa và các mô hình kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn tại các tỉnh phía Nam đang rất khó khăn. Cảnh hàng hóa bán đổ bán tháo để “cầm hơi”, thua lỗ, […]

 • Xã Trí Lực: Tiên phong đạt chuẩn và tiếp tục nâng cao các tiêu chí

  Là quê hương cây vú sữa miền Nam nổi tiếng, xã Trí Lực (huyện Thới Bình, Cà Mau) đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đảng bộ và nhân dân xã đã quyết tâm trong nhiệm kỳ 2020-2025 phải duy trì nâng cao chất lượng từng tiêu chí, để tiến tới đạt xã NTM nâng […]