10:00 - 11/03/2018

Vụ bến đò ngang ở Hậu Giang: Nhiều hệ lụy phức tạp từ việc giải quyết thiếu công bằng

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh cách làm việc, bất hợp lý, thiếu công bằng của các cơ quan chức năng từ tỉnh đến ấp ở Hậu Giang…đã khiến vụ việc “mở bến đò ngang trong khu CN Sông Hậu”  ngày càng phức tạp và kéo theo nhiều hệ lụy. Không chỉ dừng lại trong địa bàn tỉnh, mà đã vượt ra khỏi địa phận tỉnh Hậu Giang, cụ thể là huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Sau khi nhận được phản ánh về việc cấp phép mở bến đò ngang ở KCN tỉnh Hậu Giang có nhiều bất cập, PV Làng Mới tìm sang bờ Bắc sông Hậu để tìm hiểu, xác minh rõ thêm về hoạt động của chủ đò ngang Nguyễn Thị Ao ở đầu bến ấp Phú Lợi, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Tàu bà Nguyễn Thị Ao hoạt động không phép bên bến Trà Ôn Vĩnh Long ngang nhiên hoạt động trong ngày 30 tết.

Bến đò ngang và con đường liên ấp

Theo cán bộ xã Phú Thành, bến đò của bà Ao hoạt động từ 30 Tết Nguyên đán Mậu Tuất nhưng đến nay vẫn chưa được cấp phép chính thức. Nói là mới nhưng thực tế bà Nguyễn Thị Ao đã “mai phục” kỹ ở địa bàn ấp Phú Lợi, xã Phú Thành từ tháng 4/2017 nhằm chuẩn bị để “nối tuyến” đò ngang bên bờ Nam sông Hậu. Sở dĩ, bà Ao “trụ” được trên đất tỉnh bạn là nhờ “lời hứa” tự bỏ vốn đầu tư không hoàn lại con đường liên ấp dài gần 3,5 km  với số tiền gần chục tỷ đồng, thế nhưng đến nay, đã gần nửa năm trôi qua nhưng “con đường liên ấp” kia vẫn chỉ là lời hứa…

Mặc dù chưa được cấp phép nhưng bến đò ngang của bà Ao tại ấp Phú Lợi vẫn ngang nhiên hoạt động, điều này là trái với quy định pháp luật. UBND huyện Trà Ôn đã tiến hành lập biên bản xử phạt.

Cung cấp cho PV biên bản vi phạm do công an xã Phú Thành lập ngày 15/2/2018 và quyết định xử phạt về vi phạm quy định hành chính của cơ quan công an huyện Trà Ôn ngày 16/2/2018, một cán bộ xã Phú Thành cho biết: Việc xử lý vi phạm của bến đò ngang được thực hiện đúng quy định pháp luật. Các vi phạm của bến đò được xã phát hiện và báo cáo về UBND huyện và được huyện chỉ đạo xử phạt hành chính 7.500.000 đồng. Biên bản vi phạm và quyết định xử phạt ghi rõ “Đưa bến thủy nội địa vào hoạt động mà không có giấy phép hoạt động bến thủy của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. Hành vi vi phạm này thuộc khoản 4, điều 23 của Nghị định 132/2015/NĐ-CP ngày 25/12/2015 quy định xử phat vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa.

Biên bản vi phạm của bà Nguyễn Thị Ao khi cho phà chạy trong tết mà không phép.

Tuy nhiên, cho đến nay không hiểu vì lý do gì chủ bến đò ngang Nguyễn Thị Ao vẫn không chấp hành, không nộp phạt trước sự bất lực của chính quyền huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Chuyền trách nhiệm trong giải quyết vấn đề

Trở lại vấn đề phát sinh ban đầu, dễ dàng thấy được cơ quan chức năng các cấp tỉnh Hậu Giang chưa xử lý rốt ráo vấn đề, có biểu hiện “chuyền bóng” trách nhiệm và “vô cảm” với đối tượng hộ nghèo, hộ chính sách như gia đình ông Nguyễn Văn Nhiều, sinh năm 1956, thương binh ¾, mất sức lao động và bà Nguyễn Thị Phát, sinh năm 1964, ngụ tại ấp Phú Bình, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Qua tìm hiểu, vợ chồng ông Nhiều, bà Phát trước đây từng hành nghề chở khách qua sông. Tuy nhiên, do còn nợ phí chạy thủ tục chuyên chở đò ngang, thuê bến bãi, nên có lẽ chính vì thế đơn mặc dù nộp trước nhưng vẫn không được xem xét giải quyết.

Về phía bà Nguyễn Thị Ao, tuy là nộp đơn sau, nhưng nhờ ông Nguyễn Tấn Hưng, cựu Trưởng ban quản lý KCN Hậu Giang đứng đơn xin nên Ban quản lý KCN “mau mắn” giải quyết ngay tại địa điểm cách không xa bến đò cũ của vợ chồng ông Nhiều, bà Phát.

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tạo điều kiện cho các gia đình chính sách, khích lệ người dân phát triển kinh tế nâng cao đời sống, thế nhưng các ban ngành tỉnh Hậu Giang lại giải quyết hoàn toàn trái ngược, đưa ra nhiều lý do nhằm thoái thác, chuyền trách nhiệm. Khiến cuộc sống của gia đình vợ chồng ông Nhiều, bà Phát đã khó nay lại càng khó hơn.

Hy vọng trong thời gian tới đây, các ban ngành tỉnh Hậu Giang sẽ kiểm tra, rà soát giải quyết vấn đề trên một cách công bằng, thấu đáo  tránh thiệt thòi cho người dân, nhất là những gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn để họ sớm ổn định cuộc sống.

Lâm Huy

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

    Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]

  • Lời giải nào cho bài toán lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

    Lạm dụng kháng sinh trong TĂCN đang là vấn đề nhức nhối với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, kháng sinh được đưa vào thức ăn không phải là con đường duy nhất. Vẫn tràn lan Một khảo sát của đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học […]

  • Chú trọng tổng kết thực tiễn, nhân rộng mô hình

    Từ nhiều năm qua, Đăk Lăk được xem là tỉnh có nền kinh tế nông nghiệp khá vững chắc với các loại cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, cao su… trong đó có vai trò Hội Nông dân các cấp trong tỉnh với việc chú trọng tổng kết thực tiễn, tích cực […]