20:20 - 21/01/2018

Vốn lại chạy vào bất động sản

Đã có tình trạng các ngân hàng “lách” cho vay bất động sản (BĐS) khi đưa các khoản cho vay sửa chữa nhà ở và mua nhà ở vào cho vay tiêu dùng, năm 2017 chiếm 52,9%.

Theo dự báo của các chuyên gia BĐS, trong năm nay, thị trường BĐS vẫn tiếp tục khởi sắc, nhiều dự án mới sẽ được triển khai. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp (ND) địa ốc đều sử dụng đòn bẩy tài chính từ nguồn vốn vay ngân hàng để triển khai dự án của mình. Còn tỷ lệ vốn tự có của các chủ đầu tư chỉ chiếm khoảng 15 – 30%.

Tín dụng vẫn chảy vào BĐS 

Theo giới đầu tư BĐS, 2017 được đánh giá là năm sôi động của thị trường BĐS, với hơn 4.500 DN kinh doanh BĐS được thành lập mới và hàng loạt dự án ra mắt. Cùng với đó, rất nhiều dự án tồn kho đã được giải quyết.

Một trong những nguyên nhân giúp thị trường khởi sắc được các chuyên gia cho rằng do nguồn vốn tín dụng đổ vào lĩnh vực này tăng mạnh. “Thời gian qua, tín dụng BĐS tuy bị siết lại, nhưng thực chất, tiền đổ vào thị trường này vẫn tiếp tục tăng mạnh, qua cả kênh cho các chủ đầu tư vay trực tiếp và các ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, đặc biệt cho cho vay mua nhà, sửa chữa nhà…”, vị này nói.

Số liệu từ Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho thấy trong năm 2017, tỷ trọng tín dụng vào hoạt động kinh doanh BĐS và xây dựng giảm nhẹ. Tín dụng vào lĩnh vực này tăng 12,2% so với năm 2016, chiếm 15,8% tổng tín dụng trong năm 2017 (năm 2016, con số này là 17,1%). Trong đó, vào lĩnh vực xây dựng khoảng 9,9%, vào hoạt động kinh doanh BĐS chiếm khoảng 5,9%.

Trong khi đó, tín dụng tiêu dùng tiếp tục tăng mạnh theo đà tăng trưởng từ cuối năm 2015. Năm 2017, tín dụng tiêu dùng ước tăng 65% (năm 2016 là 50,2%), chiếm 18% tổng tín dụng năm.

Đáng nói, cho vay tiêu dùng với mục đích mua, sửa chữa nhà ở tiếp tục chiếm tỷ trọng chính và là lĩnh vực tăng trưởng mạnh nhất, năm 2017 chiếm 52,9% (năm 2016 chiếm 49,5%), tốc độ tăng trưởng là 76,5% (năm 2016 là 78,4%).

DN chỉ cần 20% vốn đầu tư

Nhìn vào những con số này có thể thấy tín dụng cho vay BĐS chỉ giảm về mặt thống kê. Còn trên thực tế, hầu hết DN địa ốc đều sử dụng đòn bẩy tài chính từ nguồn vốn vay ngân hàng để triển khai dự án của mình.

Luật đầu tư BĐS quy định, DN chỉ cần có vốn thực có tối thiểu không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư của dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha, không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư của dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên đã được phê duyệt triển khai dự án.

Rất hiếm dự án nào mà chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính, không phải vay vốn ngân hàng. Đa phần các dự án phải vay đến hơn 70% từ nguồn vốn của ngân hàng. Ảnh minh họa

Sau đó, các chủ đầu tư sẽ tiến hành huy động thêm nguồn vốn bằng việc vay vốn ngân hàng thế chấp chính các dự án đó và huy động từ các khách hàng thông qua các chương trình kết hợp vay ưu đãi. Rõ ràng với những quy định trên, hầu hết các DN địa ốc đều vay vốn ngân hàng khi triển khai dự án, bởi với quy mô đầu tư lớn, nhưng năng lực tài chính lại hạn hẹp, nếu không vay vốn ngân hàng, DN sẽ lấy tiền ở đâu.

Theo tiết lộ của một chủ đầu tư: “Rất hiếm dự án nào mà chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính, không phải vay vốn ngân hàng. Đa phần các dự án phải vay đến 70% từ nguồn vốn của ngân hàng. Còn với người dân có nhu cầu mua nhà ở thực, đến 90% khách hàng mua nhà đều vay vốn ngân hàng qua kênh vay tiêu dùng”.

Vì thế những cảnh báo về tăng trưởng tín dụng BĐS đang ngày càng “phình to” là có cơ sở.

Ngay trong những ngày đầu năm 2018, lãnh đạo NHNN đã khẳng định, trong năm nay, một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như tín dụng BĐS, tín dụng đầu tư chứng khoán sẽ được NHNN chỉ đạo các TCTD kiểm soát chặt chẽ.

Bản thân lãnh đạo một số ngân hàng cho biết sẽ kiểm soát chặt, chỉ cho vay với những dự án tốt và có giá bán phù hợp, không cho vay để đầu cơ. Còn lĩnh vực cho vay tiêu dùng, trong đó có cho vay để mua nhà, ngân hàng sẽ duyệt hồ sơ chặt chẽ. Chỉ những khách hàng có khả năng trả nợ, có mức lương hoặc kinh doanh ổn định mới được vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc thẩm định dự án không phải ngân hàng nào cũng có những chuyên gia thẩm định tốt ở lĩnh vực BĐS.

Bên cạnh đó, có thể tín dụng sẽ được kiểm soát chặt chẽ ở các dự án, cho chủ đầu tư vay, nhưng dòng tiền “luồn lách” qua kênh cho vay tiêu dùng và kênh xây dựng.

Theo dự báo của giới chuyên gia, trong thời gian tới, tín dụng tiêu dùng vẫn là một trong những mảng hoạt động tiềm năng và chiến lược của các tổ chức tín dụng và dự báo tăng trưởng cao.

Hiện nay, các ngân hàng đẩy mạnh cạnh tranh trong lĩnh vực này không chỉ bằng việc đa dạng hoá các hình thức cho vay, mà còn xây dựng các mức lãi suất cho vay cạnh tranh. Nhiều ngân hàng áp dụng lãi suất cho vay mua nhà trả góp với lãi suất 0% trong năm đầu tiên nếu khách hàng mua dự án mà ngân hàng bảo lãnh vốn.

Thanh Hoa

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Khám phá nghề làm gốm Gia Thủy

  Xã Gia Thủy, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình nổi tiếng với làng nghề gốm truyền thống có tuổi đời hơn 50 năm. Đến nay, làng nghề gốm Gia Thủy không chỉ lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống mà còn góp phần phát triển kinh tế địa phương, tạo công ăn việc […]

 • Công bố danh sách 30 cầu thủ U23 Việt Nam chuẩn bị cho ASIAD

  Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã chính thức công bố danh sách 30 cầu thủ U23 Việt Nam chuẩn bị cho ASIAD 2018 tổ chức tại Indonesia. Phần lớn những cầu thủ được huấn luyện viên Park Hang-seo triệu tập là những người đã làm nên kỳ tích tại Thường Châu hồi đầu […]

 • Giá lợn hơi tiếp tục tăng trên cả nước

  Giá lợn hơi ngày 19/7 vẫn tăng mạnh tại hai miền Bắc và Nam, với mức giá trung bình tại miền Bắc đạt 53.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tăng 1.500 đồng tại Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Hà Nam; Tuyên Quang và Vĩnh Phúc đồng thời đạt 53.500 đồng/kg, còn Hà Nam chạm mức cao […]

Sự kiện
Tam nông
 • Trung Quốc thị trường chính của gạo Việt đang giảm đột ngột

  Mặc dù vẫn là thị trường chính của gạo Việt Nam nhưng việc Trung Quốc ngày càng siết chặt nhập khẩu khiến một số doanh nghiệp Việt có thể không kịp thích ứng. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng gạo xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 3,6 […]

 • Linh hoạt và tránh áp đặt trong triển khai OCOP

  Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm – OCOP vào sáng 14-7-2018. Sự kiện được tổ chức tại tỉnh Bắc Giang. Trong 2 ngày 13 và 14 -7 – 2018, tại  tỉnh Bắc […]

 • Tỷ phú nuôi vịt ở Cốc Khê

  Sinh năm 1973, anh Ngô Đức Thắng (thôn Cốc Khê, xã Phạm Ngũ Lão, Kim Động – Hưng Yên) đang sở hữu trang trại nuôi vịt “khủng” với trên 60.000 vịt bố mẹ, cung cấp hàng chục ngàn vịt giống mỗi ngày. Điều đáng nể là anh đã chèo chống giúp nghề nuôi vịt ở […]