18:09 - 16/12/2017

Việt Nam vào Top 4 ASEAN về quy mô xuất nhập khẩu

Theo thông tin từ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), quy mô về trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam tiếp tục có những bước tiến ngoạn mục và lọt vào Top 4 ASEAN cùng với Singapore, Thái Lan và Malaysia.

Quy mô xuất nhập khẩu (năm 2016) của Top 4 ASEAN, đơn vị tính “tỷ USD”, nguồn “WTO”. Biểu đồ: T.Bình

Trong một báo cáo mới đây của WTO về tình hình thương mại toàn cầu năm 2016, về xuất khẩu, Việt Nam đứng vị trí thứ 4 của khối ASEAN (sau  Singapore, Thái Lan và Malaysia) và 26 thế giới, trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của nước ta đứng thứ 3 trong ASEAN (sau Singapore, Thái Lan, trên Malaysia) và đứng 25 thế giới.

Xét về tổng quy mô trị giá xuất nhập khẩu, nước ta đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á, và điều đáng mừng là trị giá kim ngạch đã xấp xỉ Malaysia và tiến gần với Thái Lan.

Đáng chú ý, theo báo cáo của WTO, trong năm ngoái Việt Nam là một trong số ít các quốc gia thuộc nhóm dẫn đầu về kim ngạch xuất nhập khẩu có được kết quả tăng trưởng ấn tượng.

Trong đó nước ta dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng xuất khẩu đạt 9%, trong khi nhiều nước dẫn đầu về quy mô xuất khẩu có tăng trưởng âm như Trung Quốc (-8%); Hoa Kỳ (-3%); Đức chỉ tăng 1% ; trong khi Nhật Bản khả quan hơn cũng chỉ đạt 3%…

Ở lĩnh vực nhập khẩu, WTO thống kê Việt Nam đạt con số tăng trưởng 5%, đứng vị trí thứ 2 trong 30 nền kinh tế có kim ngạch nhập khẩu lớn nhất, đứng sau Thụy Sỹ với mức tăng trưởng 6%.

Theo Tổng cục Hải quan, trong vòng 10 năm (từ 2006-2016), Việt Nam đã tăng 24 bậc đối về quy mô kim ngạch xuất khẩu và 19 bậc về quy mô kim ngạch nhập khẩu.

Liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam, theo thông tin mới nhất từ Tổng cục Hải quan, hết tháng 11, cả nước có 26/45 nhóm hàng xuất khẩu chính đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, trong đó có tới 5 nhóm hàng đạt kim ngạch trên 10 tỷ USD, gồm điện thoại; máy vi tính; dệt may; giày dép; máy móc, thiệt bị.

Trong số các nhóm hàng “tỷ USD” chỉ có 3 cà phê, hạt tiêu và nhóm hàng đá quý, kim loại quý và sản phẩm có kim ngạch giảm so với cùng kỳ 2016.

Trong khi ở lĩnh vực nhập khẩu, cùng thời điểm trên, cả nước cũng có tới 31/53 nhóm hàng nhập khẩu chính đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, trong đó có 3 nhóm hàng đạt kim ngạch trên 10 tỷ USD là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại các loại và linh kiện; máy móc thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác.

Hết tháng 11, tổng trị kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 385,77 tỷ USD, tăng 21,4% tương ứng tăng hơn 67,9 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2016và nước ta đang đạt thặng dư thương mại 3,17 tỷ USD. Trong đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI đạt 253,24 tỷ USD, tăng 23,2% tương ứng tăng hơn 42,83 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2016.

Thái Bình – HQ
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Thanh long rớt giá, nông dân Bình Thuận, Long An lo “mất” Tết

    Cả hai vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước đang loay hoay tìm đầu ra cho vụ thanh long chong đèn cuối năm. Trước đợt thu hoạch Tết Nguyên đán, người trồng thanh long tại 2 tỉnh Bình Thuận và Long An đang đối diện với khó khăn, khi vụ này cây cho năng […]

  • Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn đáy không bùn

    Nhằm đa dạng hoá các sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản cho hội viên nông dân và đẩy mạnh xây dựng Chi hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp. Năm 2020 T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã triển khai dự án nuôi lươn trong bể xi măng đáy không […]

  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]