18:09 - 16/12/2017

Việt Nam vào Top 4 ASEAN về quy mô xuất nhập khẩu

Theo thông tin từ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), quy mô về trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam tiếp tục có những bước tiến ngoạn mục và lọt vào Top 4 ASEAN cùng với Singapore, Thái Lan và Malaysia.

Quy mô xuất nhập khẩu (năm 2016) của Top 4 ASEAN, đơn vị tính “tỷ USD”, nguồn “WTO”. Biểu đồ: T.Bình

Trong một báo cáo mới đây của WTO về tình hình thương mại toàn cầu năm 2016, về xuất khẩu, Việt Nam đứng vị trí thứ 4 của khối ASEAN (sau  Singapore, Thái Lan và Malaysia) và 26 thế giới, trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của nước ta đứng thứ 3 trong ASEAN (sau Singapore, Thái Lan, trên Malaysia) và đứng 25 thế giới.

Xét về tổng quy mô trị giá xuất nhập khẩu, nước ta đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á, và điều đáng mừng là trị giá kim ngạch đã xấp xỉ Malaysia và tiến gần với Thái Lan.

Đáng chú ý, theo báo cáo của WTO, trong năm ngoái Việt Nam là một trong số ít các quốc gia thuộc nhóm dẫn đầu về kim ngạch xuất nhập khẩu có được kết quả tăng trưởng ấn tượng.

Trong đó nước ta dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng xuất khẩu đạt 9%, trong khi nhiều nước dẫn đầu về quy mô xuất khẩu có tăng trưởng âm như Trung Quốc (-8%); Hoa Kỳ (-3%); Đức chỉ tăng 1% ; trong khi Nhật Bản khả quan hơn cũng chỉ đạt 3%…

Ở lĩnh vực nhập khẩu, WTO thống kê Việt Nam đạt con số tăng trưởng 5%, đứng vị trí thứ 2 trong 30 nền kinh tế có kim ngạch nhập khẩu lớn nhất, đứng sau Thụy Sỹ với mức tăng trưởng 6%.

Theo Tổng cục Hải quan, trong vòng 10 năm (từ 2006-2016), Việt Nam đã tăng 24 bậc đối về quy mô kim ngạch xuất khẩu và 19 bậc về quy mô kim ngạch nhập khẩu.

Liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam, theo thông tin mới nhất từ Tổng cục Hải quan, hết tháng 11, cả nước có 26/45 nhóm hàng xuất khẩu chính đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, trong đó có tới 5 nhóm hàng đạt kim ngạch trên 10 tỷ USD, gồm điện thoại; máy vi tính; dệt may; giày dép; máy móc, thiệt bị.

Trong số các nhóm hàng “tỷ USD” chỉ có 3 cà phê, hạt tiêu và nhóm hàng đá quý, kim loại quý và sản phẩm có kim ngạch giảm so với cùng kỳ 2016.

Trong khi ở lĩnh vực nhập khẩu, cùng thời điểm trên, cả nước cũng có tới 31/53 nhóm hàng nhập khẩu chính đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, trong đó có 3 nhóm hàng đạt kim ngạch trên 10 tỷ USD là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại các loại và linh kiện; máy móc thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác.

Hết tháng 11, tổng trị kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 385,77 tỷ USD, tăng 21,4% tương ứng tăng hơn 67,9 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2016và nước ta đang đạt thặng dư thương mại 3,17 tỷ USD. Trong đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI đạt 253,24 tỷ USD, tăng 23,2% tương ứng tăng hơn 42,83 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2016.

Thái Bình – HQ
Tin cập nhật
  • 8 biện pháp phòng chống say nắng, say nóng cần biết

    ThS.BS Trần Thị Kim Dung – Khoa Cấp cứu – Chống độc, BVĐK Nông Nghiệp chỉ rõ các biện pháp phòng chống say nắng, say nóng cần biết trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện nay. Những yếu tố thuận lợi dễ bị say nắng, say nóng Có rất nhiều yếu tố thuận lợi khiến […]

  • Nắng nóng gay gắt, nhiều ruộng lúa, rau màu có nguy cơ chết khô

    Nắng nóng gay gắt đang diễn ra tại các tỉnh miền Trung làm đảo lộn cuộc sống của người dân và ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, nhiều ruộng lúa, rau màu bị chết héo vì thiếu nước tưới. Những ngày này, trời nắng như […]

  • Giải ngân đầu tư công trong nông nghiệp ước đạt gần 36% trong 6 tháng

    6 tháng qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã giải ngân vốn đầu tư công ước đạt 3.528 tỷ đồng, bằng 35,83% kế hoạch. Theo đó, trên cơ sở rà soát kế hoạch tổng thể từng dự án làm cơ sở đôn đốc thực hiện hoàn thành kế hoạch năm nay, kịp […]

Sự kiện
Tam nông