08:15 - 21/10/2017

Việc gì cũng “đẩy” lên Thủ tướng các bộ chức năng làm gì?

Liên tiếp bị doanh nghiệp “dội bom” văn bản quấy nhiễu, vu khống, Bộ Kế hoạch – Đầu tư đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề nghị có biện pháp xử lý.

Văn bản do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng vừa ký nêu rõ, thời gian qua, có một nhóm doanh nghiệp đã gửi hàng chục văn bản kiến nghị. Nhiều văn bản nêu nội dung tiêu cực và phản cảm, quy kết tội tham nhũng, lại quả 10%, lợi ích nhóm cho lãnh đạo Bộ và yêu cầu các lãnh đạo từ chức… Thậm chí, có văn bản còn vu khống cho cơ quan tham mưu cho Chính phủ về lĩnh vực đầu tư.

Cụ thể, theo cơ quan này, thời gian qua, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch & Đầu tư liên tục nhận được văn bản 3 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Gia Bảo, Công ty cổ phần Chống ùn tắc giao thông quốc tế, Công ty cổ phần Phòng và Tránh thiệt hại ngân sách kiến nghị những nội dung tương tự. Riêng Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã nhận được tới 37 văn bản.

Để chấm dứt tình trạng trên, Bộ Kế hoạch kiến nghị Thủ tướng cho phép không xử lý các văn bản có nội dung trùng lặp mà cơ quan này đã trả lời nếu các doanh nghiệp trên tiếp tục gửi tới Cổng thông tin điện tử và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Nhìn ở góc độ pháp lý, nếu thực sự doanh nghiệp vu khống, đả kích chính sách pháp luật, cơ quan nhà nước hoàn toàn có thể xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành. Còn nếu trong phạm vi quyền hạn thì các cơ quan quản lý phải có trách nhiệm giải quyết triệt để. Quan trọng hơn, một lần nữa đặt ra câu hỏi: ? Đây có phải thói quen của các bộ, ngành, địa phương?

Thực tế, tình trạng các địa phương, bộ, ngành “đẩy” việc lên Thủ tướng Chính phủ diễn ra khá phổ biến, kể cả những vụ việc chỉ thuộc cấp quận/huyện.

Cuối năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo sửa đổi quyết định về việc đầu tư xây dựng công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử TP Hà Nội, trong đó không được quy định trách nhiệm của Thủ tướng.

Thủ tướng nhiều lần nhấn mạnh rằng: “Cần phân định rõ chức năng quản lý nhà nước và chức năng thị trường, hạn chế, tiến tới xoá bỏ cơ chế xin – cho. Cái gì thị trường làm được thì để thị trường làm, Chính phủ tập trung vào công tác xây dựng thể chế, chính sách, tạo môi trường cho đầu tư kinh doanh phát triển. Cần phân cấp, phân quyền rõ ràng, cái gì bộ, ngành, địa phương làm tốt thì để bộ, ngành, địa phương làm, không đẩy lên Chính phủ, Thủ tướng”.

Đó là cách thể hiện tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ dám làm của một Chính phủ hành động. Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ mới đây, Thủ tướng đã thúc giục tinh thần làm việc của các cơ quan, “Anh nào chưa có lửa trong lòng mình, trong ngành mình thì hãy nhóm lên” – Thủ tướng nói.

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]

  • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

    Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

  • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

    Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]