08:15 - 21/10/2017

Việc gì cũng “đẩy” lên Thủ tướng các bộ chức năng làm gì?

Liên tiếp bị doanh nghiệp “dội bom” văn bản quấy nhiễu, vu khống, Bộ Kế hoạch – Đầu tư đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề nghị có biện pháp xử lý.

Văn bản do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng vừa ký nêu rõ, thời gian qua, có một nhóm doanh nghiệp đã gửi hàng chục văn bản kiến nghị. Nhiều văn bản nêu nội dung tiêu cực và phản cảm, quy kết tội tham nhũng, lại quả 10%, lợi ích nhóm cho lãnh đạo Bộ và yêu cầu các lãnh đạo từ chức… Thậm chí, có văn bản còn vu khống cho cơ quan tham mưu cho Chính phủ về lĩnh vực đầu tư.

Cụ thể, theo cơ quan này, thời gian qua, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch & Đầu tư liên tục nhận được văn bản 3 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Gia Bảo, Công ty cổ phần Chống ùn tắc giao thông quốc tế, Công ty cổ phần Phòng và Tránh thiệt hại ngân sách kiến nghị những nội dung tương tự. Riêng Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã nhận được tới 37 văn bản.

Để chấm dứt tình trạng trên, Bộ Kế hoạch kiến nghị Thủ tướng cho phép không xử lý các văn bản có nội dung trùng lặp mà cơ quan này đã trả lời nếu các doanh nghiệp trên tiếp tục gửi tới Cổng thông tin điện tử và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Nhìn ở góc độ pháp lý, nếu thực sự doanh nghiệp vu khống, đả kích chính sách pháp luật, cơ quan nhà nước hoàn toàn có thể xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành. Còn nếu trong phạm vi quyền hạn thì các cơ quan quản lý phải có trách nhiệm giải quyết triệt để. Quan trọng hơn, một lần nữa đặt ra câu hỏi: ? Đây có phải thói quen của các bộ, ngành, địa phương?

Thực tế, tình trạng các địa phương, bộ, ngành “đẩy” việc lên Thủ tướng Chính phủ diễn ra khá phổ biến, kể cả những vụ việc chỉ thuộc cấp quận/huyện.

Cuối năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo sửa đổi quyết định về việc đầu tư xây dựng công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử TP Hà Nội, trong đó không được quy định trách nhiệm của Thủ tướng.

Thủ tướng nhiều lần nhấn mạnh rằng: “Cần phân định rõ chức năng quản lý nhà nước và chức năng thị trường, hạn chế, tiến tới xoá bỏ cơ chế xin – cho. Cái gì thị trường làm được thì để thị trường làm, Chính phủ tập trung vào công tác xây dựng thể chế, chính sách, tạo môi trường cho đầu tư kinh doanh phát triển. Cần phân cấp, phân quyền rõ ràng, cái gì bộ, ngành, địa phương làm tốt thì để bộ, ngành, địa phương làm, không đẩy lên Chính phủ, Thủ tướng”.

Đó là cách thể hiện tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ dám làm của một Chính phủ hành động. Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ mới đây, Thủ tướng đã thúc giục tinh thần làm việc của các cơ quan, “Anh nào chưa có lửa trong lòng mình, trong ngành mình thì hãy nhóm lên” – Thủ tướng nói.

Tin cập nhật
 • Các nước đang mở cửa du lịch quốc tế như thế nào?

  Những điểm đến hàng đầu thế giới tại như Pháp, Tây Ban Nha, Italy đã mở cửa du lịch quốc tế. Tại châu Á, Phuket và Bali cũng sẵn sàng các kế hoạch đón khách nước ngoài sau thời gian dài đóng cửa. Các nước đang mở cửa du lịch quốc tế như thế nào? […]

 • Australia tăng cường tuyển dụng lao động nông nghiệp Đông Nam Á

  Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud cho biết Chính phủ đặt mục tiêu cấp thị thực làm việc ba năm vào cuối năm nay cho công dân từ 10 nước thành viên ASEAN. Australia đang tìm cách tuyển dụng lao động nông nghiệp Đông Nam Á khi đại dịch […]

 • Du khách Việt ngày càng yêu di sản và văn hóa bản địa

  Theo một khảo sát mới đây, 84% người Việt muốn có những trải nghiệm chân thật, mang nét đặc trưng văn hóa của điểm đến. Phần lớn du khách tin rằng nhận thức về bảo tồn di sản và văn hóa bản địa đóng vai trò quan trọng. Du lịch bền vững là xu hướng […]

Sự kiện
Tam nông
 • Mùa dứa ngọt lại về với người nông dân Ninh Bình

  Người dân trồng dứa của tỉnh Ninh Bình đang phấn khởi hơn ai hết, bởi những thành quả lao động vất vả, cực nhọc giữa cánh đồng nắng nóng nay đang cho những trái ngọt bội thu. Trên cánh đồng dứa thôn Bãi Sải, xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp, bà con đang khẩn […]

 • Vải thiều Việt Nam được kỳ vọng sẽ gia tăng thị phần tại Nhật Bản

  Với phản ứng tốt từ thị trường và được nhiều người tiêu dùng ưa thích, đón nhận, quả vải thiều Việt Nam có nhiều cơ hội mở rộng thị phần tại Nhật Bản ngay trong năm nay và những năm tiếp theo. Cơ hội cho nhiều nông sản Ngày 17/6, lô vải thiều Thanh Hà […]

 • Tăng thu nhập nhờ trồng vải thiều trên đất cằn

  Nắm bắt chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương, nhiều nông dân đã mạnh dạn đưa cây vải từ miền Bắc vào trồng. Đến nay, những vùng đất khô hạn được hồi sinh với những vườn cây ăn quả bạt ngàn cho thu nhập gấp 10 lần cà phê. Trước đây, […]