22:44 - 08/01/2019

Vì sao rau an toàn bí đầu ra?

Sản lượng rau hằng năm lớn, nhu cầu thị trường ngày càng tăng nhưng nghịch lý đặt ra khi người tiêu dùng vẫn khó tiếp cận với nguồn rau an toàn (RAT), người nông dân loay hoay tìm đầu ra cho sản phẩm.

Nhu cầu tiêu thụ lớn, người sản xuất vẫn bế tắc

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, tổng diện tích canh tác rau trên địa bàn toàn thành phố có 12.000 ha, phân bố ở 22 quận, huyện, thị xã. Sản lượng rau đạt gần 600.000 tấn/năm với trên 40 loại chủ yếu gieo trồng ở vụ đông xuân.

RAT có sản lượng lớn, chất lượng được kiểm định nhưng chưa có đầu ra ổn định.

Với sản lượng trên đáp ứng khoảng 60% nhu cầu của người tiêu dùng thủ đô (nhu cầu rau xanh khoảng 1.000.000 tấn/năm), còn lại 40% được cung cấp từ các địa phương khác như: Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Lào Cai, Hòa Bình…

Hoạt động sản xuất rau, đặc biệt là RAT trên toàn địa bàn thành phố hiện tại vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của người dân, tuy nhiên, RAT lại đang gặp rất nhiều khó khăn cho đầu ra là câu chuyện khó tin nhưng có thật.

Chị Nguyễn Hương Trà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đang nuôi con nhỏ, rất cần mua RAT để đảm bảo cho bé nhưng cũng không biết địa chỉ nào bán rau an toàn, chỉ ra siêu thị để mua.

Tôi mua ở siêu thị vì cảm giác rau được bảo quản cẩn thận, có nhãn mác nên cũng yên tâm hơn. Nhưng việc mua rau ở siêu thị đôi khi cũng bất tiện vì phải di chuyển đến các siêu thị, cửa hàng và ở một số điểm bán lẻ không có nhiều mặt hàng đa dạng.”

Tình trạng trên không chỉ riêng đối với chị Trà mà còn rất nhiều gia đình trên địa bàn thành phố Hà Nội, sẵn sàng mua rau với chi phí cao hơn nhưng lại không dễ kiếm được nguồn hàng thật sự tin tưởng.

Trên thực tế, theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, RAT vào các siêu thị chỉ chiếm 1,5% tổng sản lượng hằng năm. Số rau còn lại dù được sản xuất với tiêu chuẩn cao, quy trình nghiêm ngặt vẫn phải đổ buôn ra các chợ đầu mối đánh đồng giá trị và chất lượng với các mặt hàng rau khác.

Bà Nguyễn Thị Huyền -Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Ba Chữ (xã Vân Nội, huyện Đông Anh), cho biết: “HTX của chúng tôi có 21ha đất canh tác trồng RAT được cấp chứng nhận, sản lượng đạt 8-9 tấn/ ngày. Tuy nhiên, lượng bán ra thị trường theo đúng giá trị RAT chỉ đạt 40-50%, đa phần vẫn phải cung cấp ra các chợ đầu mối.”

Cùng cảnh ngộ với HTX Ba Chữ, Ông Lê Hồng Minh -Phó chủ nhiệm HTX rau sạch Lĩnh Nam, thông tin: “Sản lượng của toàn HTX đạt 12-15 tấn rau/ngày, lượng thu mua được mới chỉ đạt khoảng 2 tấn, số còn lại được bà con phân phối ra các chợ đầu mối, chợ dân sinh.”

Có thể thấy nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn thành phố rất lớn, nguồn cung dồi dào nhưng vì sao RAT vẫn không có lối ra?

Siêu thị kêu khó

Ông Nguyễn Tiến Vượng – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty thương mại Hà Nội (Hapro) cho biết, nguyên nhân gây khó khăn cho việc tiêu thụ RAT an toàn vì một số người dân vẫn chưa thay đổi thói quen đi chợ, cũng như hiệu quả kinh tế khi kinh doanh RAT chưa cao.

“Trong những năm trở lại đây, nhu cầu và ý thức sử dụng RAT của người dân ngày càng tăng. Nhiều người sẵn sàng trả chi phí lớn hơn để sử dụng nguồn rau có nguồn gốc xuất xứ được đảm bảo. Tuy nhiên số lượng người tiêu dùng như vậy chưa thực sự nhiều, bên cạnh đó, thói quen mua rau ở các chợ cóc, chợ tạm cho tiện vẫn còn lớn”. -Ông Vượng nói.

Theo ông Vượng, RAT là một mặt hàng đặc thù, cần đảm bảo nhiều điều kiện nghiêm ngặt như bao bì, nhãn mác, vận chuyển, bảo quản… Ngoài ra, RAT bắt buộc phải tiêu thụ trong ngày chứ không thể để sang ngày hôm sau, vì những lý do trên nên việc kinh doanh RAT đối với các siêu thị, điểm bán lẻ gặp nhiều khó khăn.

Sản lượng RAT trên toàn địa bàn thành phố mới đạt khoảng 60% nhu cầu.

“Kinh doanh rau tại các điểm siêu thị, cửa hàng phải chịu nhiều chi phí như mặt bằng, điện nước, nhân công, thuế VAT…. Đối với các chợ truyền thống hay chợ cóc, chợ tạm thì không phải gánh nhiều khoản phí nên giá thành có thể thấp hơn và có hiệu quả kinh doanh cao hơn.

Bên cạnh đó, nguyên nhân khó khăn còn nằm ở chỗ, nguồn cung ứng sản phẩm RAT chưa nhiều, sản xuất vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, không ổn định. Không phải cơ sở nào cũng có được lượng hàng, nguồn hàng thường xuyên, đa dạng cung ứng cho thị trường”.  -Ông Vượng thông tin thêm.

Những khó khăn trong việc sản xuất và tiêu thụ RAT là rất rõ ràng khi các đơn vị cung ứng, là cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng không có được điều kiện kinh doanh tốt nhất. Câu hỏi đặt ra là liệu hướng đi nào có thể giải quyết được bài toán người nông dân bán được nông sản, và người tiêu dùng được sử dụng RAT với niềm tin tuyệt đối?

Thanh Phong

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục , ,
Tin cập nhật
 • Thúc quả cho cây cam bằng “món ngon khó cưỡng”

  Kinh nghiệm trúng mùa qua nhiều năm của người trồng cam các tỉnh Hòa Bình, Nghệ An, Tuyên Quang… cho thấy: Chọn được phân bón và bón phân cho vườn cam đúng cách sẽ quyết định thắng lợi của mỗi vụ sản xuất. Đối với cây cam giai đoạn từ sau đậu quả đến lúc […]

 • Tây-Ta lội bùn trồng tái tạo rừng ngập mặn

  Sáng 20/07/2019, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Cơ quan phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GIZ) phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức: “Lễ phát động phong trào trồng rừng ngập mặn và bảo vệ bãi ven biển ở một số […]

 • Lễ đóng điện năng lượng mặt trời và Lễ động thổ phim trường S4

  Sáng ngày 20/7/2019, Jet studio tổ chức Lễ đóng điện năng lượng mặt trời và Lễ động thổ phim trường S4 thuộc khu phức hợp văn phòng và phim trường của công ty tại quận Bình Tân, TP.HCM. Đến tham dự buổi lễ có ông Lâm Văn Tư – Giám đốc Trung tâm Truyền hình […]

Sự kiện
 • Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi vi phạm trên vùng biển của Việt Nam

  Ngày 19/7/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17/7/2019 liên quan đến diễn biến ở khu vực Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh. Trong những ngày qua, […]

 • Hội nghị quốc tế Geneva năm 1954 về Đông Dương

  Ngày 21/7/1954, Hội nghị quốc tế Geneva năm 1954 về Đông Dương kết thúc bằng Hiệp định đình chỉ chiến sự ở Đông Dương, trở thành một sự kiện quốc tế lớn, một mốc quan trọng trong lịch sử ngoại giao Việt Nam. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày ký Hiệp định, xin giới […]

 • Họp báo trước thềm Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ X

  Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam tỉnh Gia Lai vừa tổ chức Họp báo thông tin, tuyên truyền Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thành Nuôi, Phó Chủ tịch Thường trực […]

Tam nông