22:44 - 08/01/2019

Vì sao rau an toàn bí đầu ra?

Sản lượng rau hằng năm lớn, nhu cầu thị trường ngày càng tăng nhưng nghịch lý đặt ra khi người tiêu dùng vẫn khó tiếp cận với nguồn rau an toàn (RAT), người nông dân loay hoay tìm đầu ra cho sản phẩm.

Nhu cầu tiêu thụ lớn, người sản xuất vẫn bế tắc

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, tổng diện tích canh tác rau trên địa bàn toàn thành phố có 12.000 ha, phân bố ở 22 quận, huyện, thị xã. Sản lượng rau đạt gần 600.000 tấn/năm với trên 40 loại chủ yếu gieo trồng ở vụ đông xuân.

RAT có sản lượng lớn, chất lượng được kiểm định nhưng chưa có đầu ra ổn định.

Với sản lượng trên đáp ứng khoảng 60% nhu cầu của người tiêu dùng thủ đô (nhu cầu rau xanh khoảng 1.000.000 tấn/năm), còn lại 40% được cung cấp từ các địa phương khác như: Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Lào Cai, Hòa Bình…

Hoạt động sản xuất rau, đặc biệt là RAT trên toàn địa bàn thành phố hiện tại vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của người dân, tuy nhiên, RAT lại đang gặp rất nhiều khó khăn cho đầu ra là câu chuyện khó tin nhưng có thật.

Chị Nguyễn Hương Trà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đang nuôi con nhỏ, rất cần mua RAT để đảm bảo cho bé nhưng cũng không biết địa chỉ nào bán rau an toàn, chỉ ra siêu thị để mua.

Tôi mua ở siêu thị vì cảm giác rau được bảo quản cẩn thận, có nhãn mác nên cũng yên tâm hơn. Nhưng việc mua rau ở siêu thị đôi khi cũng bất tiện vì phải di chuyển đến các siêu thị, cửa hàng và ở một số điểm bán lẻ không có nhiều mặt hàng đa dạng.”

Tình trạng trên không chỉ riêng đối với chị Trà mà còn rất nhiều gia đình trên địa bàn thành phố Hà Nội, sẵn sàng mua rau với chi phí cao hơn nhưng lại không dễ kiếm được nguồn hàng thật sự tin tưởng.

Trên thực tế, theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, RAT vào các siêu thị chỉ chiếm 1,5% tổng sản lượng hằng năm. Số rau còn lại dù được sản xuất với tiêu chuẩn cao, quy trình nghiêm ngặt vẫn phải đổ buôn ra các chợ đầu mối đánh đồng giá trị và chất lượng với các mặt hàng rau khác.

Bà Nguyễn Thị Huyền -Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Ba Chữ (xã Vân Nội, huyện Đông Anh), cho biết: “HTX của chúng tôi có 21ha đất canh tác trồng RAT được cấp chứng nhận, sản lượng đạt 8-9 tấn/ ngày. Tuy nhiên, lượng bán ra thị trường theo đúng giá trị RAT chỉ đạt 40-50%, đa phần vẫn phải cung cấp ra các chợ đầu mối.”

Cùng cảnh ngộ với HTX Ba Chữ, Ông Lê Hồng Minh -Phó chủ nhiệm HTX rau sạch Lĩnh Nam, thông tin: “Sản lượng của toàn HTX đạt 12-15 tấn rau/ngày, lượng thu mua được mới chỉ đạt khoảng 2 tấn, số còn lại được bà con phân phối ra các chợ đầu mối, chợ dân sinh.”

Có thể thấy nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn thành phố rất lớn, nguồn cung dồi dào nhưng vì sao RAT vẫn không có lối ra?

Siêu thị kêu khó

Ông Nguyễn Tiến Vượng – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty thương mại Hà Nội (Hapro) cho biết, nguyên nhân gây khó khăn cho việc tiêu thụ RAT an toàn vì một số người dân vẫn chưa thay đổi thói quen đi chợ, cũng như hiệu quả kinh tế khi kinh doanh RAT chưa cao.

“Trong những năm trở lại đây, nhu cầu và ý thức sử dụng RAT của người dân ngày càng tăng. Nhiều người sẵn sàng trả chi phí lớn hơn để sử dụng nguồn rau có nguồn gốc xuất xứ được đảm bảo. Tuy nhiên số lượng người tiêu dùng như vậy chưa thực sự nhiều, bên cạnh đó, thói quen mua rau ở các chợ cóc, chợ tạm cho tiện vẫn còn lớn”. -Ông Vượng nói.

Theo ông Vượng, RAT là một mặt hàng đặc thù, cần đảm bảo nhiều điều kiện nghiêm ngặt như bao bì, nhãn mác, vận chuyển, bảo quản… Ngoài ra, RAT bắt buộc phải tiêu thụ trong ngày chứ không thể để sang ngày hôm sau, vì những lý do trên nên việc kinh doanh RAT đối với các siêu thị, điểm bán lẻ gặp nhiều khó khăn.

Sản lượng RAT trên toàn địa bàn thành phố mới đạt khoảng 60% nhu cầu.

“Kinh doanh rau tại các điểm siêu thị, cửa hàng phải chịu nhiều chi phí như mặt bằng, điện nước, nhân công, thuế VAT…. Đối với các chợ truyền thống hay chợ cóc, chợ tạm thì không phải gánh nhiều khoản phí nên giá thành có thể thấp hơn và có hiệu quả kinh doanh cao hơn.

Bên cạnh đó, nguyên nhân khó khăn còn nằm ở chỗ, nguồn cung ứng sản phẩm RAT chưa nhiều, sản xuất vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, không ổn định. Không phải cơ sở nào cũng có được lượng hàng, nguồn hàng thường xuyên, đa dạng cung ứng cho thị trường”.  -Ông Vượng thông tin thêm.

Những khó khăn trong việc sản xuất và tiêu thụ RAT là rất rõ ràng khi các đơn vị cung ứng, là cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng không có được điều kiện kinh doanh tốt nhất. Câu hỏi đặt ra là liệu hướng đi nào có thể giải quyết được bài toán người nông dân bán được nông sản, và người tiêu dùng được sử dụng RAT với niềm tin tuyệt đối?

Thanh Phong

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

    Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

  • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

    Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]

  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]