01:00 - 12/01/2018

Về thăm miền đá Suối Giàng

Ở Tây Bắc, đâu cũng có núi đá tuy nhiên chỉ có Suối Giàng, miền đất cao và xa của huyện Văn Chấn( Yên Bái) được thiên phú cho những mỏ đá đẹp và quý. Qua bàn tay khéo léo của người nghệ nhân thổi hồn vào đá để cho ra những tác phẩm nghệ thuật đích thực.

Du khách như lạc vào miền đá đẹp

Linh khí của đất trời

Suối Giàng vốn là vùng đất cổ, vùng thổ nhưỡng khá đặc biệt. Tuy thuộc dải đất vùng cao nhưng nơi đây khí hậu mát lành quanh năm. Ở đây, những dãy núi cao ngất trời bao bọc những thung lũng, mây mù bao phủ quanh năm làm cho tiết trời mát mẻ, trong lành. Vì thế, ở vùng đất này, cây trái, hoa lá hay cảnh sắc đều rất đẹp và thơ mộng.

Suối Giàng được ví như một Sa Pa của vùng đất Yên Bái, bởi khí hậu mát mẻ quanh năm

Xưa kia ở Suối Giàng, rừng rú rậm rạp, dân cư thưa thớt, những ngọn núi đá dường như con người chưa đặt chân tới. Vì thế, đối với bất kì ai khi đi ngang qua miền đất này hay chính cư dân bản địa, với họ, những ngọn núi cao sừng sừng trải dài theo những con suối như chứa đựng một điều gì đó vừa linh thiêng vừa bí ẩn. Mãi đến năm 2007, người dân nơi đây mới phát hiện là loại đá vừa đẹp vừa quý tại thôn Kang Kỷ xã Suối Giàng. Khi mới phát hiện, phủi hết lớp bụi rừng bao phủ, người ta không khỏi ngạc nhiên và đến nỗi trầm trồ khi nhận thấy đây không phải là loại đá thường mà đó là đá quý, đá đẹp.

Ngoài những dãy núi cao sừng sững, thì ngay ở suối cũng có rất nhiều tảng đá đẹp nếu chịu khó tìm kiếm

Xem kỹ, người ta nhận thấy đá có những hoa văn dạng vân mây cầu kỳ, đẹp hiếm có, hình thù khác lạ. Điều đặc biệt là khi ngắm nhìn  những tảng đá tưởng như mộc mạc và vô hồn ấy, người ta linh cảm được những sóng vân đang chuyển động từ bên trong thớ đá, làm lóe lên cái lung linh nhiều màu của đá. Từ đó, cư dân Suối Giàng được sự cho phép của các cấp chính quyền đã khai thác đá và đưa đá xuống núi để chế tác thành đá cảnh, đá phong thủy.

Kỳ công từ bàn tay tài hoa

Ban đầu với tảng đá nguyên khối, người ta dùng nước rửa sạch bụi bẩn rồi dùng xà phòng rửa sạch một lần nữa cho sạch hết bụi đất bám quang. Lúc này, khối đá vừa sạch, vừa trong nhưng vân chưa nổi lên hết. Đây mới là khâu quan trọng để làm nổi lên “hồn” đá bởi làm sao phải cho vân đá nổi lên cho kỳ hết thì đá mới đẹp và bóng. Vì thế, các nghệ nhân chế tác đã dùng vecni hoặc dầu ăn đánh vào bề mặt đá, họ bền bỉ đánh cho đến khi nào vân nổi lên, màu đá được đậm nét, bề mặt đá bóng loáng thì khi ấy thành công gần đạt.

Những bộ bàn ghế được chế tác từ đá

Đá Suối Giàng và nghề chế tác đá nơi đây chủ yếu là đá cảnh, đá phong thủy. Cũng chính vì nghề này mà du khách ở khắp nơi thường hay đến Suối Giàng để mua đá phong thủy. Sau khi đánh bóng đá, một khâu cực kỳ quan trọng đòi hỏi sự tài hoa và tỉ mỉ, khéo léo đó là chế tác dáng hình của đá. Để làm cho “hồn đá” không trở nên đơn điệu, các nghệ nhân nơi đây đã dày công chế tác đá thành những hình thù khá phong phú, bắt mắt và điều quan trọng là những ý tưởng từ những dáng hình đá ấy. Căn cứ vào thuyết phong thủy, vào sở thích, quan niệm của con người, đá Suối Giàng được tạo tác thành nhiều dáng, nhiều hình. Có khi là những tảng đá với hình thù bí hiểm, là những hòn đá phong thủy vừa bóng đẹp vừa góc cạnh dùng để ở góc nhà hay cửa nhà để hút linh khí, xua đuổi tà ma. Có khi là tượng đá của những nhân vật mang lại những điều may mắn như ba ông Phúc- Lộc- Thọ.

Kì công hơn là những hòn đá phong thủy tròn xoe với nhiều cỡ, nhiều màu khác nhau được để trên một trụ đá vững trãi có thể đặt ở bàn uống nước, bàn làm việc hoặc góc tủ. Điều đặc biệt là những hòn đá ấy như có thể nhìn vào sâu thẳm bên trong bởi độ trong vắt của chúng. Các nghệ nhân nơi đây còn khéo léo hơn khi chế đá thành hình các con vật thiêng như con nghê, con rắn, con lân, con rùa, rồi hình thù các loại quả. Tất cả những ý tưởng tạo tác đều xuất phát từ những quan niệm rằng đá sẽ mang lại may mắn cho con người.

Chế thành hình những con vật

Lung linh “hồn đá”

Dọc hai bên quốc lộ, những cửa hàng đá phong thủy Suối Giàng ánh lên sắc màu của đá. Điều đó, khiến cho du khách đi qua không thể không dừng chân ngắm nhìn và mua cho mình những hòn đá phong thủy.

Tại đây, người bán đá cởi mở và rộng lòng với khách. Còn người mua thì được chủ hàng tư vấn cho nên mua loại nào, hòn nào để hợp với phong thủy. Điều đặc biệt là ở đây, nếu người chế tác đá vốn rất tài hoa thì người bán đá lại rất am hiểu về luật phong thủy. Thế nên, khách hàng không phải chần chừ khi chọn một viên đá sao cho hợp với tuổi của mình.

Ánh lên những sắc màu đá

Bước vào gian hàng đá Suối Giàng, một không gian lung linh nhiều sắc, nhiều hình. Mỗi dáng hình của một viên đá lại có một nét đẹp phong thủy riêng khiến cho người chọn đá khó lòng chọn được viên như ý muốn bởi dáng nào cũng đẹp và rộn lên sắc màu từ bên trong. Đá phong thủy Suối Giàng có nhiều giá khác nhau.

Điều đó khiến cho khách hàng có thể tùy túi tiền của mình mà chọn lựa sao cho phù hợp. Có loại chỉ 1-2 triệu, có dáng 5-6 triệu, có hòn lên vài chục triệu và cao hơn nữa có những tảng vài trăm triệu tùy thuộc vào kích thước, phong thủy và sắc màu. Vì thế, những năm gần đây, khách hàng từ bốn phương đổ về Suối Giàng để mua đá quý. Cư dân chế tác đá nơi đây giàu lên nhờ giá trị kinh tế của đá mang lại.

Thế Lượng

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Từ tay trắng thành triệu phú nuôi thỏ

    Tìm hiểu trên Internet, anh Hoàng Trung Tình (nông dân xã Sơn Nga, Cẩm Khê, Phú Thọ) đã mua 10 đôi thỏ New Zealand về nuôi. Bằng nỗ lực tìm tòi học hỏi anh đã gây dựng thành công trang trại thỏ với hàng trăm thỏ nái, thỏ thương phẩm cho thu nhập trên 300 […]

  • Chủ động, quyết tâm, sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả trong xây dựng NTM

    Sáng ngày 29/05, tại TP. Đông Hà (Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị Toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối Nông thôn mới (NTM) các cấp năm 2020, do Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình MTQG phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức. Đến dự và chủ trì hội […]

  • Hỗ trợ để khơi dậy tinh thần tự lực cánh sinh

    Trong bối cảnh cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, các giải pháp cách ly ngăn dịch lây lan đã tác động đến các hoạt động kinh tế, xã hội. Hoạt động xã hội đình trệ khiến cho các lĩnh vực sản xuất gặp khó khăn, đặc biệt là nông dân chịu ảnh hưởng nặng […]