13:30 - 06/11/2017

Về Cao Bằng thưởng thức vịt quay 7 vị

Về Cao Bằng thưởng thức món đặc sản nổi tiếng vịt quay 7 vị, Vịt quay hay các món nướng, quoay thì có nhiều và mổi vùng miền có mổi cách chế biến và mùi vị khác nhau nhưng với món vịt quoay 7 vị của cao bằng là có hương vị đặc trưng nhất, không thể lẫn lộn với các món khác của các vùng miền khác được. Và đâu là điểm khác biệt tạo nên hương vị nức lòng nổi tiếng đặc sản cao bằng đó hãy cùng đặc sản miền bắc tìm hiểu thông tin về món ngon nổi tiếng này nhá.

Tỉnh Cao Bằng nước ta cũng có một món vịt quay mà khi ăn ai cũng phải tấm tắc đó là món vịt quay 7 vị. Gọi là món vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng dùng đến 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt này.

Đặc sản vịt quay 7 vị

Không phải như món vịt thông thường, để có món vịt quay 7 vị đặc sản Cao Bằng, ngay từ khâu chọn vịt đã rất công phu. Vịt cỏ không dùng được, ngược lại vịt quá to, nhiều mỡ cũng bị loại. Vịt vừa phải, chắc thịt, sáng lông, nặng khoảng 1,8 kg, 2 kg được làm sạch, mổ moi cho khéo rồi nhúng qua nước sôi làm săn thịt.

Quan trọng nhất là khâu ướp vịt. Mắm, muối hoà lẫn trong nước 7 vị (7 vị đó có lẽ là bí quyết riêng của người Tày sống ở miền đông tỉnh Cao Bằng, bởi chỉ cần đi sang miền Tây, món vịt đã không còn mang cái vị lạ hấp dẫn ấy nữa) rút từ từ vào bụng vịt để gia vị ngấm sâu vào từng thớ thịt. Một chiếc lạt tre dẻo, chẻ mỏng và chuốt nhọn đầu dựng làm kim, khâu bụng vịt, giữ cho nước không chảy ra ngoài.

Vịt được thổi phồng và chần qua nước sôi một lần nữa, sau đó rưới mật ong và quét dấm lên khắp thân. Cách làm này khiến cho thịt vịt vừa mềm, vừa có vị đậm của mật ngọt, lại không bị khô da khi nướng trên than hồng.

Than nướng vịt phải trộn thứ than củi nỏ, bén lửa đều thì thịt sẽ không bị ám khói. Ngồi trông vịt quay, người ta có cái thú mắt được nhìn mầu thịt rộm vàng lên qua mỗi lượt lửa hồng, mũi ngào ngạt mùi thơm của thịt vịt nướng và không khỏi thèm thuồng bởi mùi hương quyến rũ do mật và mỡ bắt lửa cháy xèo xèo.

Con vịt nóng giãy, bị xẻ làm đôi chỉ bằng đúng một nhát dao. Nước dùng trong bụng vịt được đổ riêng ra bát, dùng luôn làm nước chấm hoặc tưới lên đĩa thịt. Cổ cánh để bán riêng và thường hết ngay. Con dao nhà nghề phập từng nhát một để tạo ra những miếng thịt sắc cạnh, còn nguyên lớp da. Lớp thịt sau da mầu hồng đào, vừa chín tới, mềm và ngọt. Nhưng quyến rũ hơn cả là mùi thơm vô vùng khó tả.

Vịt sau khi quay được chặt nhỏ xếp ra đĩa, da óng màu mật, rộm vàng cánh gián. Thịt ăn chắc ngọt, mềm nhưng không bở, không dai. Mỗi khi răng cắn ngập vào miếng thịt, người ta phải nhai thật chậm để thưởng thức hết vị ngọt của mật ong rừng quyện với vị béo của dầu, vị ngon của miếng vịt non đầu tháng săn chắc.

Nguyệt Ánh

Chủ đề:
Tin cập nhật
  • Hội Nông dân TP. Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

    Sáng ngày 24/5, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Nông dân TP. HCM phối hợp UBND huyện Bình Chánh và huyện Củ Chi tổ chức lễ phát động thực hiện công trình “Xây dựng tuyến đường điểm xanh – sạch – đẹp” và hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên […]

  • Giải pháp để HTX tham gia xử lý môi trường làng nghề

    Theo kết quả phản hồi từ 300 HTX do Viện Phát triển Kinh tế Hợp tác (Liên minh HTX Việt Nam) điều tra khảo sát năm 2019 tại 10 tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng cho thấy các HTX đều mong muốn được hỗ trợ chuyển giao công nghệ xử lý rác thải. Thực trạng […]

  • Nghệ nhân trẻ đam mê nghề tạc tượng truyền thống

    Bằng niềm đam mê văn hóa truyền thống cộng đồng J’rai, anh Ksor Khoa đã xây dựng một cơ sở tạc tượng gỗ nhằm cung ứng cho khách du lịch, những người yêu thích văn hóa nghệ thuật dân gian ngay tại nhà ở làng Chuet 2 (phường Thắng Lợi, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai). […]

Sự kiện
Tam nông
  • Điểm sáng trong cách tiếp cận dạy nghề nông nghiệp

    Cà Mau là tỉnh nông nghiệp thuần túy, để hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế thế mạnh của địa phương, hạn chế bất lợi của thời tiết tỉnh đã xoay việc đào tạo nghề nông nghiệp theo hướng canh tác mới, hiện đại. Có nghề nông dân thay đổi sản […]

  • Tăng giá trị nhờ nuôi tôm công nghệ cao

    Phong trào nuôi tôm công nghệ cao tại tỉnh Bạc Liêu đã phát triển mạnh mẽ từ năm 2017 với sự tham gia của các doanh nghiệp, đa phần hộ nông dân đều thành công và năng suất đạt rất cao. Nhờ có sự liên kết trong sản xuất theo chuỗi nên đã mở ra […]

  • Hỗ trợ kỹ thuật trồng chanh dây leo cho nông dân Trà Vinh

    Ngày 08/5/2020, tại tỉnh Trà Vinh, Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh phối hợp với Công ty TNHH XNK Chanh leo tổ chức hội thảo, tập huấn với chủ đề: Hỗ trợ kỹ thuật trồng chanh dây leo cho nông dân tại huyện Tiểu Cần và huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Đến dự có […]