20:52 - 27/09/2018

Vai trò của vi khuẩn dạ cỏ

Nghiên cứu của các nhà khoa học từ trường Cao đẳng Nông thôn Scotland (SRUC) và Viện Roslin của Đại học Edinburgh đã phân tích vi khuẩn trong dạ dày bò và cho biết chúng có thể giúp thúc đẩy sản xuất thịt và sữa dẫn đến đảm bảo an ninh lương thực lớn hơn trong tương lai.

Sử dụng metagenomics

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật tiên tiến gọi là Metagenomics, bao gồm việc phân tích thành phần di truyền của tất cả các vi khuẩn tồn tại trong cơ thể, trong trường hợp này là từ một con bò.  Hầu hết các vi khuẩn chưa được khám phá, chưa bao giờ được nhìn thấy trước đây và có thể có tiềm năng sử dụng trong các ngành công nghiệp nhiên liệu sinh học và công nghệ sinh học. Bằng cách phân tích thông tin di truyền của chúng, nhóm nghiên cứu xác định các enzyme chưa biết trước đó có thể trích xuất năng lượng và dinh dưỡng từ nguyên liệu thực vật.

Hiểu hệ sinh thái vi sinh vật dạ cỏ

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Communications, được thực hiện với sự hợp tác của các chuyên gia tại Viện Rowett tại Đại học Aberdeen. Giáo sư Rainer Roehe từ SRUC cho biết: “Các loài vi khuẩn mới được xác định trong dạ cỏ của bò thịt sẽ cải thiện đáng kể sự hiểu biết của chúng ta về cách thức hoạt động của hệ sinh thái vi khuẩn trong dạ cỏ”. Giáo sư Mick Watson thuộc Viện Roslin thuộc Đại học Edinburgh cho biết: “Nếu chúng ta có thể cải thiện hiệu quả tiêu hóa ở bò và các động vật nhai lại khác, chúng ta có thể sản xuất nhiều thức ăn hơn cho mọi người trong khi sử dụng ít tài nguyên hơn. Đây là mục tiêu chính để cải thiện an ninh lương thực toàn cầu”.

Hiệu quả hơn

Cũng ở Mỹ, hai nhà nghiên cứu thuộc Viện Thực phẩm và Khoa học Nông nghiệp Đại học Florida tiếp tục điều tra cách thức vi khuẩn đóng vai trò trong dinh dưỡng gia súc và tác động của người sản xuất.

Tim Hackmann, trợ lý giáo sư khoa học động vật cho biết, vi khuẩn trong dạ dày của gia súc giúp phá vỡ Carbohydrates trong thức ăn của chúng. Hiện tại, các nhà khoa học không biết vi khuẩn nào phân hủy carbohydrates. Xác định các mối quan hệ này cuối cùng có thể giúp làm cho thức ăn gia súc hiệu quả hơn. Ông Hackmann sẽ bắt đầu bằng cách xử lý các carbohydrate cụ thể với các hợp chất huỳnh quang và cho chúng ăn vi khuẩn lấy mẫu từ gia súc. Các vi khuẩn chuyển hóa carbohydrate này sẽ phát sáng dưới kính hiển vi. Dự án đồng hành của ông Hackmann nhằm mục đích tăng lượng protein có sẵn cho gia súc, có thể tiết kiệm cho ngành công nghiệp sữa khoảng 122 triệu USD mỗi năm. Gia súc nhận được hơn một nửa lượng protein của chúng bằng cách tiêu hóa một số vi khuẩn sống trong ruột của chúng, ông nói.

Bích Hòa

Theo Dairygloba

Tin cập nhật
  • Diva Hồng Nhung muốn sống lại những tháng năm rực rỡ trong “Đánh thức tầm xuân”

    Mới đây, Nhạc sĩ Dương Thụ, Diva Hồng Nhung cùng những khách mời đặc biệt đã có những chia sẻ về Live Concert Dương Thụ & Cửa sổ âm nhạc số 4 với chủ đề “Đánh thức tầm xuân”. Chương  trình  lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 5 & 6/01/2019 và […]

  • Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi tuyển chọn diễn viên cho dự án phim “Thiên Thần Sa Ngã”

    Vừa qua, NSƯT Trịnh Kim Chi cùng ekip đã có buổi tuyển chọn diễn viên cho dự án phim “Thiên Thần Sa Ngã’. Với dàn diễn viên trẻ và sự hướng dẫn của NS Trịnh Kim Chi, bộ phim hứa hẹn làm nên cơn sốt trong thời gian tới. Sau thời gian ấp ủ, dự […]

  • Thành phố “đáng sống”?

    Sau trận mưa kỷ lục hai ngày 8, 9/12, thành phố Đà Nẵng bị ngập úng, nước ở các hồ đập, bãi biển dâng cao, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Biến đổi khí hậu đã làm cho các hiện tượng thời tiết có xu hướng cực đoan hơn […]

Sự kiện
  • Khai mạc trọng thể Đại hội Hội Nông dân Việt Nam lần VII nhiệm kỳ 2018-2023

    Sáng 12/12/2018, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII nhiệm kỳ 2018-2023 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình với chủ đề: “Dân chủ – Đoàn kết – Đổi mới – Hội nhập – Phát triển”. Tham dự Đại hội có […]

  • Tôn vinh 53 “Nhà khoa học của Nhà nông”

    Tối 11/12/2018, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ nhất năm 2018. Đây là chương trình do T.Ư Hội NDVN chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT, Bộ Khoa học-Công nghệ và Liên hiệp các Hội khoa học công nghệ Việt Nam tổ chức. Đến […]

  • Buổi làm việc thứ nhất, Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần VII

    Sáng nay 11.12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã bước vào ngày làm việc thứ nhất. Tham dự Đại hội có 999 đại biểu thuộc 54 dân tộc anh em trong cộng […]

Tam nông
  • Luật Chăn nuôi: Đột phá và thách thức

    Việc triển khai Luật Chăn nuôi được kỳ vọng sẽ góp phần giúp ngành phát triển ổn định, bền vững, tạo ra sản phẩm có chất lượng, kiểm soát an toàn thực phẩm cho trên 96 triệu người tiêu dùng nội địa và khoảng 13 – 15 triệu khách du lịch đến Việt Nam hàng […]

  • Hà Tĩnh có huyện nông thôn mới đầu tiên

    Ngày 10/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định công nhận huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2018. Trước đó, tại cuộc họp của Hội đồng thẩm định BCĐ Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 diễn ra […]

  • Được bảo vệ, nông dân sẽ thiết tha vào Hội

    Chức năng tuyên truyền, tập hợp, vận động đứng số 1; chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, nông dân đứng thứ 3 trong Điều lệ Hội NDVN. Đã nhiều thập kỉ là như vậy. Nếu việc sắp xếp chỉ mang tính số học thì không đáng […]