20:52 - 27/09/2018

Vai trò của vi khuẩn dạ cỏ

Nghiên cứu của các nhà khoa học từ trường Cao đẳng Nông thôn Scotland (SRUC) và Viện Roslin của Đại học Edinburgh đã phân tích vi khuẩn trong dạ dày bò và cho biết chúng có thể giúp thúc đẩy sản xuất thịt và sữa dẫn đến đảm bảo an ninh lương thực lớn hơn trong tương lai.

Sử dụng metagenomics

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật tiên tiến gọi là Metagenomics, bao gồm việc phân tích thành phần di truyền của tất cả các vi khuẩn tồn tại trong cơ thể, trong trường hợp này là từ một con bò.  Hầu hết các vi khuẩn chưa được khám phá, chưa bao giờ được nhìn thấy trước đây và có thể có tiềm năng sử dụng trong các ngành công nghiệp nhiên liệu sinh học và công nghệ sinh học. Bằng cách phân tích thông tin di truyền của chúng, nhóm nghiên cứu xác định các enzyme chưa biết trước đó có thể trích xuất năng lượng và dinh dưỡng từ nguyên liệu thực vật.

Hiểu hệ sinh thái vi sinh vật dạ cỏ

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Communications, được thực hiện với sự hợp tác của các chuyên gia tại Viện Rowett tại Đại học Aberdeen. Giáo sư Rainer Roehe từ SRUC cho biết: “Các loài vi khuẩn mới được xác định trong dạ cỏ của bò thịt sẽ cải thiện đáng kể sự hiểu biết của chúng ta về cách thức hoạt động của hệ sinh thái vi khuẩn trong dạ cỏ”. Giáo sư Mick Watson thuộc Viện Roslin thuộc Đại học Edinburgh cho biết: “Nếu chúng ta có thể cải thiện hiệu quả tiêu hóa ở bò và các động vật nhai lại khác, chúng ta có thể sản xuất nhiều thức ăn hơn cho mọi người trong khi sử dụng ít tài nguyên hơn. Đây là mục tiêu chính để cải thiện an ninh lương thực toàn cầu”.

Hiệu quả hơn

Cũng ở Mỹ, hai nhà nghiên cứu thuộc Viện Thực phẩm và Khoa học Nông nghiệp Đại học Florida tiếp tục điều tra cách thức vi khuẩn đóng vai trò trong dinh dưỡng gia súc và tác động của người sản xuất.

Tim Hackmann, trợ lý giáo sư khoa học động vật cho biết, vi khuẩn trong dạ dày của gia súc giúp phá vỡ Carbohydrates trong thức ăn của chúng. Hiện tại, các nhà khoa học không biết vi khuẩn nào phân hủy carbohydrates. Xác định các mối quan hệ này cuối cùng có thể giúp làm cho thức ăn gia súc hiệu quả hơn. Ông Hackmann sẽ bắt đầu bằng cách xử lý các carbohydrate cụ thể với các hợp chất huỳnh quang và cho chúng ăn vi khuẩn lấy mẫu từ gia súc. Các vi khuẩn chuyển hóa carbohydrate này sẽ phát sáng dưới kính hiển vi. Dự án đồng hành của ông Hackmann nhằm mục đích tăng lượng protein có sẵn cho gia súc, có thể tiết kiệm cho ngành công nghiệp sữa khoảng 122 triệu USD mỗi năm. Gia súc nhận được hơn một nửa lượng protein của chúng bằng cách tiêu hóa một số vi khuẩn sống trong ruột của chúng, ông nói.

Bích Hòa

Theo Dairygloba

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Giá lúa đông xuân giảm, tiêu thụ khó

    Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào đầu vụ thu hoạch lúa đông xuân, với tổng diện tích gieo sạ hơn 1,6 triệu héc ta. Tuy nhiên, giá lúa hiện liên tục sụt giảm và khó tiêu thụ khiến nông dân lo lắng. Chiều 17/2, nhiều thương lái ở ĐBSCL cho biết, hiện giá lúa tươi […]

  • CPTPP có hiệu lực: Cần tái cơ cấu ngành chăn nuôi

    Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa chính thức có hiệu lực. Nếu so sánh giữa cơ hội và khó khăn với ngành chăn nuôi, tỷ lệ vẫn nghiêng về khó khăn với khoảng 60%, yếu tố thuận lợi 40%. Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ […]

  • 6 xu hướng thức ăn chăn nuôi toàn cầu 2019

    Tiêu thụ và sản lượng thức ăn chăn nuôi toàn cầu không ngừng tăng trong khi các xu hướng vi mô và thách thức của ngành chăn nuôi ở mỗi khu vực và vật nuôi luôn khác nhau. Do đó, hãng sản xuất thức ăn chăn nuôi cần phải nắm được 6 xu hướng vĩ […]