19:37 - 30/08/2017

Vài ngàn tỷ đồng sắp ra đi

Trong báo cáo định kỳ về tình hình xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ gửi Bộ Công Thương mới đây, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đề xuất bán Nhà máy đóng tàu Dung Quất, nếu không được thì sẽ cho phá sản.

PVN đã chi gần 5.100 tỷ đồng để thanh toán nợ và tăng vốn điều lệ, song nhà máy này vẫn trong tình trạng mất cân đối tài chính, thua lỗ từ đó đến nay

Năm 2010, PVN đã nhận bàn giao Nhà máy đóng tàu Dung Quất từ Tổng công ty công nghiệp tàu thủy (Vinashin) với khoản nợ phải trả lên đến gần 7.500 tỷ đồng, gần gấp đôi vốn điều lệ của nhà máy (trên 3.750 tỷ).

Sau đó, PVN đã chi gần 5.100 tỷ đồng để thanh toán nợ và tăng vốn điều lệ, song nhà máy này vẫn trong tình trạng mất cân đối tài chính, thua lỗ từ đó đến nay.

Để cơ cấu lại nhà máy đóng tàu thua lỗ nghìn tỷ này, PVN đề nghị Hội đồng thành viên của tập đoàn được ủy quyền quyết định toàn bộ vấn đề liên quan tới quá trình thực hiện phương án được phê duyệt. Theo đó, Hội đồng thành viên tập đoàn sẽ hoàn thành việc phê duyệt kế hoạch thanh lý các tài sản không cần dùng, chờ thanh lý của dự án đóng tàu nghìn tỷ.

Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng đã có công văn gửi tới các đơn vị trong ngành đề nghị hỗ trợ, ủng hộ và tiếp tục sử dụng dịch vụ của nhà máy, để ổn định việc làm, tâm lý của hàng trăm người lao động tại đây.

PVN cũng đề nghị Bộ Công Thương sớm có văn bản kiến nghị Thủ tướng giao Kiểm toán Nhà nước tiến hành kiểm toán toàn bộ hồ sơ với con tàu 104.000 tấn thuộc nhà máy để sớm xử lý dứt điểm việc bàn giao, quyết toán hợp đồng EPC con tàu này.

Được biết, nếu thực hiện phương án phá sản, giá trị ước tính có thể thu hồi vẫn thấp hơn nợ phải trả, PVN sẽ không thể thu hồi được khoản tiền 5.100 tỷ đồng đã đầu tư. Ngoài ra, các thủ tục xử lý phá sản tương đối phức tạp, kéo dài và tốn thêm chi phí thực hiện thủ tục phá sản. Hơn nữa, việc bán thanh lý tài sản có thể khó khăn và hạn chế trong khi vấn đề giải quyết quyền sở hữu.

Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ Công thương, đại diện của Tập đoàn cho biết, từ khi chuyển giao nhà máy từ Vinashin về PVN đến nay những khó khăn của đơn vị này hầu như chưa xử lý được gì.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng, Tin Tức, Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Phát triển nông nghiệp thông minh là chìa khóa xây dựng nông thôn mới

    Mục tiêu cao nhất của Chương trình nông thôn mới (NTM) là xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống, để đời sống người dân thực sự được nâng lên. Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% số xã […]

  • Nông dân trồng hoa và rau ở Lâm Đồng gặp khó trong tiêu thụ

    Do ảnh hưởng của Covid-19 gây khó khăn trong lưu thông hàng hóa. Bởi vậy, dù đang bước vào vụ thu hoạch nhưng nhiều hộ trồng rau ở Lâm Đồng phải bỏ rau, hoa. Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, nhất là các vùng chuyên canh rau, hoa lớn như: Đà Lạt, Đức Trọng, Đơn Dương, […]

  • Lào Cai đưa dược liệu thành cây chủ lực trong phát triển nông nghiệp

    Tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2030, cây dược liệu sẽ đạt 3.700ha, sản lượng khoảng 16.000-17.000 tấn/năm, 100% diện tích và sản lượng cây dược liệu vùng quy hoạch đảm bảo tiêu chuẩn GACP-WHO. Đánh giá, tiềm năng và cơ hội phát triển dược liệu của Lào Cai là rất lớn, Ủy ban […]