05:32 - 31/08/2017

UEFA không chỉ thua Neymar, Mbappe

Luật sinh ra để lách. Và trong trường hợp này rất đúng ở PSG. Neymar hay Mbappe đã thắng UEFA. Nó sẽ tạo ra một tiền lệ mới cho bóng đá thế giới.
Kể từ tháng 6/2011, nhằm đem lại nền tảng vững bền cho các CLB ở châu  u và tránh những thương vụ chuyển nhượng trên trời, đội bóng lớn sẽ nuốt chửng đội bóng bé, cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini đã áp dụng Điều luật công bằng tài chính (FFP).

Quyết định này được kỳ vọng sẽ ảnh hưởng lớn lao đến toàn bộ nền bóng đá lục địa già bởi nó không cho phép các CLB mắc kẹt trong những khoản nợ hay khó khăn về tài chính được phép tham dự cúp châu  u. Cụ thể, một CLB sẽ được phép lỗ tối đa 45 triệu euro/một mùa giải trong vòng 3 năm tới. Đến giai đoạn 2014-2017, con số này sẽ giảm xuống còn 30 triệu euro, còn sau đó UEFA hy vọng định hạn sẽ về 0, tức các CLB sẽ đạt được cân bằng về thu chi. Tuy nhiên, một thời gian sau đó, những bất cập xảy đến vào UEFA đã phải nới lỏng bằng cách:

Trong trường hợp các CLB muốn đầu tư lớn, chi ra rất nhiều tiền, vượt trên con số lợi nhuận thu được, họ sẽ phải trình báo một bản kế hoạch để chứng minh rằng đó là một kế hoạch đầu tư để đem tới sự ổn định cho tương lai, thay vì chỉ là một sự liều lĩnh đơn thuần.

Thế nhưng, FFP không thể xóa nhòa khoảng cách lớn bé giữa các đội bóng. CLB có tiềm lực mạnh ngày càng phát triển và hút máu những đội bóng yếu hơn. Thậm chí, ngay cả các đội bóng trong cùng một giải đấu quốc gia, họ dùng sức mạnh kim tiền để mua những trụ cột của đối thủ. Đó là Juventus ở Serie A hay Bayern Munich ở Bundesliga. Hệ lụy xảy đến là sự nhàm chán với những chức vô địch quốc nội dễ như bỏ món đồ trong túi.

FFP cũng không thể ngăn cản sự lũng đoạn trên thị trường chuyển nhượng khi giá trị cầu thủ tăng một cách chóng mặt. Có cảm tưởng, mức giá sàn bây giờ của một cầu thủ mới nổi cũng rơi vào cơ 40-50 triệu euro. Điều này khiến các đội bóng nhỏ không thể vực dậy.

UEFA sinh ra luật nhưng sự thiếu chặt chẽ của bộ luật hay nói đúng hơn là không thể chặt chẽ là mấu chốt để các đội bóng lách luật. PSG là điển hình. Họ kích hoạt 2 thương vụ lớn nhất thế giới với sự lách luật khôn ngoan. Bản hợp đồng trị giá 222 triệu euro của Neymar được mua khi họ dùng tiền quảng bá hình ảnh để giúp tiền đạo này tự phá vỡ hợp đồng.

Và mới đây nhất, Kylian Mbappe là người của PSG nhưng chuyển đến theo hình thức cho mượn từ Monaco nhưng thực tế, đó là cách lách luật bởi hai bên đã thống nhất bản hợp đồng trị giá 180 triệu euro.

“Bom tấn” Neymar sẽ tạo ra mắt xích tối quan trọng để UEFA thua mọi đội bóng. Với số tiền bán được từ tiền đạo này, Barcelona tha hồ mua sắm. Họ bị đối thủ ép giá và cứ thế chuỗi dây chuyền xảy đến khiến mọi nỗ lực của UEFA không thể ngăn chặn làn sóng lạm phát từ giá trị cầu thủ.

Luật sinh ra để đưa một tập thể hay một nhóm người vào khuôn khổ. Song, luật sinh ra là để lách và trong trường hợp này, UEFA sẽ còn bó tay dài dài với những chiêu trò thông minh của các đội bóng.

Phạm Hưng

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Chưa được phân loại
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Làm gì để kinh tế tập thể bắt nhịp thị trường, phát triển bền vững?

    Nhiều ý kiến cho rằng khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã phải có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về tư duy lẫn công nghệ sản xuất để bắt nhịp thị trường và phát triển bền vững. Mặc dù Đảng và Nhà nước đã tạo nhiều cơ chế, chính sách đầy đủ […]

  • Từ phận tiều phu đến tỷ phú chăn gà

    Sở hữu một trong những trang trại gà lớn nhất tỉnh Bình Dương, liên kết và cung cấp gần 300 ngàn gà giống cho nhiều hộ nông dân trong và ngoài tỉnh, mỗi tháng xuất bán hơn 400 tấn gà thịt ra thị trường. Từ mô hình liên kết chăn nuôi gà cho hiệu quả […]

  • Hoàn thiện kỹ năng nghề nông nghiệp để áp dụng đào tạo

    Sau gần 1 năm thành lập và đi vào hoạt động, Hội đồng kỹ năng nghề trong ngành Nông nghiệp đã có nhiều phiên làm việc để xây dựng các tiêu chuẩn kỹ năng cho lao động làm nông nghiệp ở Việt Nam. Kỳ vọng sớm ứng dụng kỹ năng nghề vào đào tạo Để […]